Xét tuyển đại học năm 2020: Giảm xét điểm thi, tăng chỉ tiêu xét học bạ

Khác với năm 2019, hiện tại trong kỳ tuyển sinh năm nay, đa số các trường đại học đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, giảm chỉ tiêu xét điểm, tăng chỉ tiêu xét học bạ.

Xét tuyển đại học năm 2020: Giảm xét điểm thi, tăng chỉ tiêu xét học bạ

Thông tin này cũng đã được cập nhật lên trang tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến các bạn thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. Dưới đây là nội dung chi tiết về thông tin tuyển sinh này.

Đề thi tốt nghiệp sẽ dễ hơn các năm trước?

Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định với mục đích là xét tốt nghiệp là chính nên nhiều người cho rằng đề thi tốt nghiệp năm nay dễ hơn các nước trước. Bởi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay được Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh có mục tiêu chính là xét công nhận tốt nghiệp. Đề thi theo đó sẽ dễ hơn so với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia các năm trước. Vì thế, thay vì xét điểm nhiều nên nhiều trường đại học năm nay chuyển sang xét học bạ nhiều chỉ tiêu hơn xét điểm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý.

Năm 2019, các trường Đại học Cần Thơ, Học viện Bưu chính Viễn thông chỉ xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia. Tuy nhiên, năm 2020, các trường này đều xét tuyển bằng học bạ kèm theo. Đại học Cần Thơ lần đầu tiên t sử dụng thêm hình thức xét tuyển theo học bạ với 40% chỉ tiêu.

Trang kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn dùng 4 phương thức tuyển sinh khác nhau như năm 2019. Nếu năm 2019, trường giành tới 80% chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm thi THPT. Đến năm nay, tỷ lệ xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông giảm một nửa, chỉ còn 40%. Đổi lại, trường tăng chỉ tiêu xét tuyển theo học bạ từ 10% (năm 2019) lên 40%. Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng giảm chỉ còn khoảng 30% xét điểm thi. Trường dành 20-30% chỉ tiêu xét tuyển quá trình học tập qua học bạ; 20% xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đại học Tài chính Marketing Thành phố Hồ Chí Minh xét tuyển theo học bạ lên đến 60% chỉ tiêu, phương thức xét theo điểm thi tốt nghiệp chỉ còn 25%.

Đề thi tốt nghiệp sẽ dễ hơn các năm trước?

Nhiều trường đại học đa dạng hình thức xét tuyển đại học

Bên cạnh đó, ngoài hình thức xét tuyển điểm thi thì các trường đại học còn áp dụng hình thức xét tuyển kết hợp nhiều phương thức. Điều này phù hợp với sự thay đổi biến động của điểm thi tốt nghiệp năm nay. Vì thế, trong kỳ tuyển sinh năm 2020 nhiều trường đại học đã bổ sung hình thức tuyển sinh mới.

Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức cho thí sinh thi bài kiểm tra tư duy, phỏng vấn thí sinh tài năng. Trường cũng mở rộng tới 5 phương thức xét tuyển. Theo đó, để bước chân vào giảng đường đại học này, thí sinh có thể tham gia xét tuyển tài năng hoặc xét tuyển theo điểm thi. Với hình thức xét tuyển tài năng có ba phương thức: xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển thẳng dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level và IELTS; xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn. Phương thức tuyển sinh này chiếm 10 -15% tổng chỉ tiêu. Hình thức xét tuyển theo điểm thi vẫn chiếm 85-90% nhưng số chỉ tiêu dành cho phương thức dựa trên điểm thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông chỉ chiếm 50-60%. Trường dành từ 30 đến 35% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm Bài kiểm tra tư duy cho các ngành/chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A19 (Toán, Lý, Bài kiểm tra tư duy) và A20 (Toán, Hóa, Bài kiểm tra tư duy). Thông tin được nhiều sinh viên theo học Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm.

Bên cạnh đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng lần đầu tiên xét tuyển kết hợp giữa kết quả học tập ở bậc trung học phổ thông với một trong các loại chứng chỉ quốc tế hoặc thành tích cá nhân trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi. Các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân cũng sử dụng đến 5 phương thức xét tuyển khác nhau.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn