Học kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm công việc gì? Ở đâu?

Xét nghiệm y học được đánh giá vai trò quan trọng trong y học hiện đại. Nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành này nhưng cũng thắc mắc học kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm công việc gì? Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin giúp ích cho bạn.

Học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì

Sinh viên học ngành xét nghiệm y học ra làm công việc gì?

Xét nghiệm y học là khâu quan trọng trong y tế, sử dụng những ứng dụng máy móc thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm như : nước tiểu, máu, dịch, phân… nhằm phát hiện tình trạng bệnh giúp bác sĩ đưa ra những chuẩn đoán đúng và chính xác nhất để có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Các lĩnh vực chính của Xét nghiệm Y học bao gồm:
– Hóa sinh
– Huyết học
– Vi sinh – Ký sinh trùng
– Giải phẫu bệnh

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm y học sinh viên có thể đảm nhận các công việc:

– Hướng dẫn người bệnh lấy mẫu bệnh phẩm cần thiết như máu, dịch, phân, nước tiểu… đúng kỹ thuật và chất lượng.
– Điều chế thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm.
– Thống kê, lưu trữ kết quả xét nghiệm chuyển đến các khoa được yêu cầu, phân tích, giải thích cho bác sĩ hoặc cán bộ y tế về kết quả xét nghiệm.
– Thực hiện bảo quản hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học làm việc ở đâu?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Xét nghiệm Y học có thể xin việc tại:

– Khoa Xét nghiệm Y học ở bệnh viện từ tuyến Trung ương đến địa phương;
– Phòng Xét nghiệm ở những viện vệ sinh dịch tễ hay trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh/ huyện…
– Các cơ quan/ tổ chức có hoạt động Xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng và quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm…;
– Làm việc trong các trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược với nhiệm vụ đào tạo sinh viên theo học chuyên ngành Xét nghiệm;
– Làm việc tại các phòng khám đa khoa, trung tâm xét nghiệm khác…;

Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học có nên không?

Ngành học mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên, cụ thể như:

– Dễ xin việc: Ngày càng có nhiều các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân được xây dựng nên sẽ cần lượng lớn nguồn nhân lực ngành xét nghiệm y học.
– Ít có sự cạnh tranh: Ngành này cần có sự đào tạo chuyên tại các khoa nên không thể làm trái sang ngành.
– Mức lương ổn định: Lương của những người làm trong nhóm ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở mức khá cao và ổn định
– Công việc nhẹ nhàng: Khác với công việc của bác sĩ, điều dưỡng viên thì công việc của Kỹ thuật viên xét nghiệm y học sẽ nhẹ nhàng hơn

Gợi ý địa chỉ học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ở Hà Nội

Nếu đang tìm một địa chỉ học cao đẳng xét nghiệm y học uy tín, chất lượng tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo trường Cao đẳng y dược Pasteur. Ngôi trường đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo các khóa xét nghiệm y học được nhiều thế hệ sinh viên tin tưởng lựa chọn.

Ngoài ra, nhà trường trang bị hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật rất hiện đại nhằm đảm bảo được chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên tâm huyết, vững chuyên môn nên sẽ hỗ trợ tối đa cho sinh viên trong quá trình trau dồi kiến thức xét nghiệm Y học để trở thành Kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đáp ứng được những yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp