Dược sĩ cho biết những lưu ý gì khi sử dụng thuốc Sorbitol

Thuốc Sorbitol là một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu thường được sử dụng trong điều trị các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc như sau

Sorbitol là thuốc nhuận tràng chuyên dùng trong điều trị khó tiêu và táo bón

Thuốc Sorbitol có tác dụng gì?

Thuốc sorbitol là một thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng táo bón và khó tiêu. Sorbitol cũng có thể được dùng trong các trường hợp khác chưa được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc này.

Dược sĩ cho biết những lưu ý khi sử dụng thuốc Sorbitol

Thuốc Sorbitol nên dùng trong trường hợp nào?

Thuốc bao gồm dạng uống và dạng thuốc đặt trực tràng. Bạn dùng thuốc sorbitol theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, lịch trình dùng thuốc. Ngoài ra, hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng thuốc sorbitol và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Cần bảo quản thuốc Sorbitol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Mọi người không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng của thuốc Sorbitol theo một số trường hợp

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Dưới đây là những liều dùng đối với người lớn và trẻ em trong các trường hợp sau:

• Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị triệu chứng khó tiêu:

Bạn dùng 1-3 gói uống mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi có rối loạn tiêu hóa.

• Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị táo bón:

Bạn dùng 1 gói lúc đói vào buổi sáng.

• Liều dùng thông thường cho người lớn để nhuận trường

Bạn dùng thuốc dạng đặt trực tràng với liều thông thường là 20-30% 120 ml.

• Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị triệu chứng khó tiêu:

Liều của trẻ em bằng nửa liều người lớn, hòa tan 1 gói thuốc với nửa ly nước, sau đó uống 10 phút trước bữa ăn;

• Liều dùng thông thường cho trẻ em để nhuận trường:

Với dạng thuốc đặt trực tràng, liều thông thường là 20-30% 120 ml đối với trẻ em 12 tuổi hoặc lớn hơn; hoặc 30-60 ml đối với trẻ em từ 2-11 tuổi.

Thuốc Sorbitol có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc sorbitol có những dạng và hàm lượng sau:

• Dạng gói: sorbitol 5g;
  • Dạng dung dịch 70% uống hoặc đặt trực tràng.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc sorbitol?

Cũng giống như khi dùng các thuốc khác, sorbitol có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung. Tuy nhiên, bạn cần luôn luôn thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc bất kỳ vấn đề nào khi dùng thuốc sorbitol.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.