Dược sĩ khuyên những loại thuốc nào không được dùng cho trẻ em


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Đôi khi khi sử dụng thuốc cho trẻ cũng chỉ là thiếu hiểu biết mà gây nên nhiều nguy hiểm tới tính mạng. Dưới đây Dược sĩ chia sẻ những loại thuốc không được dùng cho trẻ em như sau

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc

Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc

Không nên dùng những loại thuốc thuốc nào cho trẻ em

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ những loại thuốc sau không dùng cho trẻ em là:

 • Thuốc Aspirin không dùng cho trẻ em

Aspirin kích ứng dạ dày gây đau hay gây xuất huyết tiêu hoá ở những đối tượng có tiền sử bị loét dạ dày – tá tràng. Đặc biệt, có một biến chứng rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi dùng aspirin, đó là hội chứng Reye, tuy hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong. Vì vậy, không bao giờ được dùng aspirin cho trẻ.

Phải luôn chắc chắn các loại thuốc chuẩn bị cho con bạn uống không có chứa aspirin bằng cách đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc, vì rất nhiều loại thuốc chứa nhiều chất trong đó có aspirin. Thí dụ như thuốc Pepto-Bismol có chứa aspirin.

 • Thuốc chỉ dùng cho người lớn

Đừng bao giờ cho trẻ uống loại thuốc mà bạn đang dùng, cho dù chỉ dùng với liều nhỏ hơn nếu trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc không có liều khuyến cáo cho trẻ em, vì cơ thể chúng chưa phát triển đầy đủ.

 • Thuốc được kê cho trẻ khác hay cho một chứng bệnh khác

Có rất nhiều bà mẹ trong lúc bối rối khi con bị bệnh đã dễ dàng nghe theo lời khuyên của bà mẹ khác, dùng lại đơn thuốc trước đó của con người kia do có một vài triệu chứng na ná giống nhau. Hậu quả là bệnh không khỏi mà có khi còn gặp nguy hiểm. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ dùng thuốc theo toa mà bác sĩ chỉ định cho chính con bạn và không tự dùng lại cho lần sau, vì chưa chắc lần sau con bạn có bệnh và mức độ bệnh tương tự như lần trước.

 • Thuốc chữa cảm cúm không kê đơn

Khi bị cảm cúm, nhiều người có thói quen tự đi mua thuốc mà không thông qua bác sĩ. Các loại thuốc này không nên cho trẻ em sử dụng, nhất là các bé còn ở độ tuổi sơ sinh. Chúng không giúp con bạn khỏe hơn, ngược lại các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con bạn, vì cơ thể bé chưa đủ khỏe mạnh để chịu những tác dụng này.

 • Các loại thuốc nhai

Chỉ nên cho trẻ sơ sinh dùng thuốc dạng nước. Các loại thuốc viên nhai sẽ làm bé bị nghẹn.

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy uy tín

Nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy uy tín

 • Thuốc chống nôn ói

Không cho trẻ sử dụng các loại thuốc chống nôn ói không được kê đơn phù hợp. Các hoạt chất chống nôn trong thuốc gây tác dụng phụ rất mạnh đến trẻ sơ sinh. Đặc biệt, các bà mẹ đang mang thai cũng nên chú ý khi sử dụng thuốc này.

Đa số các loại thuốc chống nôn ói có bismuth subsalicylate (một chất được dùng cho các vấn đề liên quan đến dạ dày, sử dụng không phù hợp có thể gây xuất huyết) trong thành phần. Tác dụng phụ của bismuth subsalicylate bao gồm ù tai, đi tiêu phân màu đất sét. Đối với người lớn, đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì khác biệt rất nhiều đấy.

 • Thuốc chữa dị ứng

Đừng nên tùy tiện cho trẻ dùng thuốc chữa dị ứng. Hoạt chất kháng histamine (antihistamines) có trong thuốc dễ gây nên những tác dụng không mong muốn ở trẻ sơ sinh. Nhiều triệu chứng dị ứng sẽ tự hết khi trẻ lớn hơn.

 • Những loại thuốc đã hết hạn sử dụng

Khi mua thuốc, cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng thuốc, nên chọn những vỉ thuốc nào in rõ hạn sử dụng chứ đừng lấy những viên lẻ. Nếu mua thuốc để dự trữ ở nhà, nên yêu cầu những hộp thuốc có hạn sử dụng còn dài.

 • Thuốc kết hợp nhiều hoạt chất

Rất nhiều loại thuốc kết hợp nhiều hoạt chất khác nhau, trong đó có những thành phần không phù hợp với trẻ. Thí dụ: Các loại thuốc cảm kết hợp paracetamol với codein hay với một loại thuốc kháng viêm không steroid khác nhằm tăng cường tác dụng giảm đau. Nên tham khảo ý kiến thầy thuốc khi sử dụng.

 • Các loại thuốc kháng viêm không steroid

Vì các thuốc này thường gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là ibuprofen, nên hầu hết đều được các hãng sản xuất khuyến cáo không sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi, đề phòng những tác dụng phụ có thể xảy ra, nhất là khi trẻ đang nôn.

 • Các dạng trình bày không thích hợp cho trẻ

Dạng viên hay dạng phải nhai nuốt có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu viên thuốc lọt vào đường thở. Vì thế nếu cần sử dụng thuốc, nên dùng những loại lỏng như viên hoà tan trong nước hay dạng sirô…

Qua bài viết trên Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên mọi người vì sự an toàn của trẻ, tốt nhất cha mẹ của trẻ nên hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng thuốc cho con mình.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212