Tổng hợp các nhóm thuốc tiêu hóa thông dụng trong Nhà thuốc

Thuốc tiêu hóa có nhiều loại thuốc khác nhau, để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, Nhà thuốc cần trang bị các nhóm thuốc tiêu hóa thông dụng sau đây.

Tổng hợp các nhóm thuốc tiêu hóa thông dụng trong Nhà thuốc

Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, các vấn đề về tiêu hóa phổ biến như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, chán ăn, đau dạ dày… Tùy vào loại bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Sau đây là những nhóm thuốc tiêu hóa thường gặp tại Nhà thuốc.

Nhóm ức chế bơm proton

– Omeprazol:

Biệt dược bao gồm các loại thuốc như: Lomac, Mepraz, Omeplus, Omepraz, Omez..

– Esomeprazol :

Biệt dược bao gồm các loại: Nexium, , Esomeprazol US, Esofar, Mepilori, Ritazol Gasgood .

– Pantoprazol :

Gồm có các loại biệt dược như: Pantoloc, Quapanto, Pantocap Stada.

– Rabeprazol :

Gồm có các loại biệt dược như: Rabewell , Rabemac, Rabeto, Pariet.

– Lansoprazol :

Biệt dược bao gồm: Nefian, Lansoprazol Stada.

Các Dược sĩ lưu ý: Trong nhóm này thì các thuốc hay được dùng để cắt liều điều trị tại nhà thuốc là omeprazol vì giá tương đối rẻ. Các thuốc như Panto và Eso thường thấy trong các đơn bác sĩ kê.

Nhóm kháng histamin H2:

Cimetidin.

Biệt dược gồm có các loại thuốc như: Cimetidin MKP, Cimetidin Stada

Famotidin.

Dược sĩ lưu ý: Tại các nhà thuốc thì thường hay dùng Cimetidin, một số nhà thuốc lớn có thể dùng Famotidin hàng của Malaysia.

Nhóm giảm đau chóng co thắt:

Nhóm thuốc này thường gặp các loại thuốc sau:

Drotaverin: Biệt dược gồm: Nospa, Pymenospain.

Alverin:

Gồm các loại biệt dược như: Sparenil, Spasmonavin, Spasmaverin, Cadispasmin.

Lưu ý: Cả 2 thuốc này đều hay sử dụng trong các đơn thuốc điều trị bệnh đau dạ dày, giá bán không quá cao.

Hyoscin N Butylbromide

Biệt dược gồm: Buscopan

Nhóm Antacid

Nhóm thuốc tiêu hóa này gồm có những loại thuốc sau:

• Phospholugel
  • Trimafort
  • Grangel
  • Varogel
  • Maalox ( Dạng viên )
  • KremilS ( Dạng viên )
  • Pepsane

Các loại thuốc này thường được sử dụng trong các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày. Các thuốc này có ưu điểm là tác dụng nhanh sau khi uống. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là dạng dung dịch có thể gây khó uống cho một số người. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022

Đào tạo Dược sĩ theo mô hình Nhà thuốc thực tế

Các thuốc khác:

Domperidol (Motilium): được sử dụng trong điều trị hội chứng GERD

Gaviscon: sử dụng trong GERD.

Trimebutin (Debridat): loại thuốc này được sử dụng để điều hòa hoạt động dạ dày ruột trong các trường hợp viêm đại tràng.

Mebeverin (Duspatalin): có tác dụng điều hòa nhu đồng ruột.

Loperamid (Imodium): dùng trong giảm nhu động ruột .

Bisacardyl: dùng trong trường hợp tăng nhu động ruột.

Smecta: dùng trong các trường hợp tiêu chảy.

Các loại men tiêu hóa

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các loại men tiêu hóa thường gặp tại nhà thuốc bao gồm:

• Lactomin
  • Enterogermina
  • Enterobella
  • Biolac
  • Biosubtyl
  • Probio
  • Normagut

Trên đây là một số nhóm thuốc thông dụng tại nhà thuốc, danh sách trên đây chưa hoàn toàn đầy đủ, các Dược sĩ có thể tìm hiểu thêm để trang bị cho nhà thuốc của mình.

Các bạn yêu thích ngành Dược, muốn học Cao đẳng Dược để mở quầy thuốc có thể đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nhà trường có các khóa học đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.