Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc lên kệ theo chuẩn GPP

Việc sắp xếp thuốc lên kệ một cách khoa học không chỉ nhằm đạt chuẩn GPP mà còn đem lại những lợi ích cho bản thân Dược sĩ bán thuốc. Sau đây là hướng dẫn cách sắp xếp thuốc lên kệ Dược sĩ cần biết.

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc lên kệ theo chuẩn GPP

Lợi ích của việc sắp xếp thuốc trong quầy khoa học

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc sắp xếp thuốc lên kệ một cách khoa học là rất cần thiết, không chỉ nhằm mục đích đạt chuẩn GPP theo quy định mà còn mang lại những thuận lợi cho Dược sĩ trong công việc.

Khi sắp xếp thuốc đúng cách thì việc tìm thuốc sẽ trở nên dễ dàng. Thực tế cho thấy người mua thuốc không đủ kiên nhẫn để chờ đợi quá lâu, do vậy nếu bạn sắp xếp khoa học thì có thể dễ dàng tìm thấy thuốc nhanh chóng.

Hướng dẫn cách sắp xếp thuốc lên kệ đạt chuẩn GPP

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ các nguyên tắc khi sắp xếp thuốc lên quầy trong Nhà thuốc đạt chuẩn GPP như sau:

– Sắp xếp thuốc theo nguyên tắc nguyên tắc FIFO – FEFO  (nhập trước bán trước – hết hạn trước bán trước).

– Tủ thuốc được sắp xếp 5 khu riêng biệt.

• Thuốc không kê đơn: sắp xếp theo tác dụng dược lý
  • Thuốc kê đơn: sắp xếp theo tác dụng dược lý (Tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, kháng sinh, kháng viêm, thuốc quản lý đặc biệt…..)
  • Thực phẩm chức năng
  • Vật tư y tế
  • Mỹ Phẩm

Dược sĩ cần lưu ý: Trong đó 3 khu thực phẩm chức năng, vật tư y tế và mỹ phẩm phải dán thêm 1 dòng chữ “sản phẩm không phải là thuốc”.

Các bạn có thể tham khảo danh mục thuốc không kê đơn theo thông tư 07 của Bộ Y tế, nên in ra để đối chiếu.

– Các sản phẩm như Insulin, vacin hoặc các chế phẩm cần bảo quản lạnh thì Nhà thuốc phải có tủ lạnh để bảo quản đặt trong khuôn viên nhà thuốc.

– Đối với thuốc kê đơn: ngoài dòng chữ thuốc kê đơn và ký hiệu Rx, Dược sĩ còn phải xem nếu nó không nằm trong danh mục thông tư 07 thì nó sẽ là thuốc kê đơn

Đối với thuốc không kê đơn: những thuốc hay hoạt chất này được nêu rõ trong thông tư 07 của Bộ Y tế.

– Về số đăng ký

• ký hiệu VN xxxx xx đầu là thuốc không sản xuất ở Viêt Nam.
  • ký hiệu VD xxxxx xx là thuốc sản xuât ở Việt Nam.
  • Ký hiêu GC xxxx xx là thuốc gia công.
  • ký hiêu V hay VH hay H : thuốc sản xuất từ dược liệu.
  • ký hiêu xxxx/xxxx/ATTP – xx: là thực phẩm chức năng.
  • ký hiệu xxxx/xxxx/CBMP – xx : là mỹ phẩm
  • ký hiệu QLSP : xxxxx – xx phải nhìn hoạt chất và so với Danh mục thuốc không kê đơn trong thông tư 07.
  • ký hiệu QLDB : xxxx – xx là thuốc kê đơn thuộc diện quản lý đặc biệt
  • Ngoài các ký hiệu trên có thể sẽ là vật tư y tế

Trên đây là một số chia sẻ về cách sắp xếp thuốc lên kệ đạt chuẩn GPP, hy các kiến thức về các nhóm thuốc cần có trong nhà thuốc và cách sắp xếp thuốc trên kệ được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khởi nghiệp mở nhà thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Dược năm 2020, thí sinh có nguyện vọng theo học tại trường có thể Đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc vui lòng liên hệ đến bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường theo số điện thoại: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.