Khám phá mô hình bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam

Cụm công trình khám chữa bệnh trung tâm của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được xem là tòa nhà thông minh và hiện đại nhất Việt Nam đã được đưa vào hoạt động khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Khám phá mô hình bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam

Trước đó, thông tin về mô hình bệnh viện với thiết bị hiện đại và thiết kế mới nhất cũng đã thu hút sự chú ý của không ít người dân, nhất là những người trong ngành Y. Cùng khám phá bên trong bệnh viện đẹp bậc nhất nước ta hiện nay nhé!

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tự hào là bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam

Trang tin y tế của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã thông tin về việc bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trở thành bệnh viện có hệ thống thiết bị hiện đại nhất Việt Nam. Được biết, công trình trung tâm của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do Hàn Quốc thiết kế với quy mô 2.000 giường bệnh (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên 4.000 giường). Công trình gồm 3 tòa nhà chính thức đã đi vào hoạt động sau 7 năm xây dựng liên tục. Trong đó, hai tòa cao 22 tầng (108 m), một tòa cao 10 tầng, tổng diện tích mặt sàn lên tới 150.000 m2. Theo đánh giá, đây là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam có 50 phòng mổ áp lực dương, bao gồm 45 phòng mổ tiêu chuẩn, 5 phòng mổ ghép tạng và phòng mổ hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Trước đó, giảng viên Trần Anh Tú, hiện đang dạy lớp Cao đẳng Dược cũng khẳng định bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là bệnh viện tuyến cuối của quân đội, một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia. Mỗi ngày, trung bình bệnh viện tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám và điều trị. 9 tháng đầu năm nay, bệnh viện đã khám và điều trị cho gần một triệu lượt người. Chính vì bệnh nhân đông, áp lực nên nhân viên y tế ở đây cũng rất vất vả vì số lượng mẫu cần xét nghiệm rất lớn.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tự hào là bệnh viện hiện đại nhất Việt Nam

Bác sĩ của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có môi trường làm việc lý tưởng

Bên cạnh đó, Bác sĩ Quách Xuân Hinh, Phó chủ nhiệm khoa Sinh hóa khẳng định khi chưa có trung tâm thì nhân viên y tế phải đến tận các khoa phòng để lấy mẫu, làm việc hoàn toàn bằng tay mất nhiều thời gian và công sức.

Hiện nay, sau khi cụm trung tâm được đưa vào hoạt động, hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền, các mẫu xét nghiệm được đưa từ các khoa về phòng xét nghiệm rất nhanh chóng, chỉ mất 1-2 phút. Sau đó, kết quả cũng được chuyển về tận các khoa phòng rất nhanh. Chưa kể, đây cũng là bệnh viện duy nhất ở Việt Nam được trang bị hệ thống máy xét nghiệm đồng bộ hiện đại này. Bác sĩ Hinh chia sẻ: “Trước đây, khoa có 16 kỹ thuật viên, thời gian làm việc luôn căng thẳng, nay giảm xuống còn 14 kỹ thuật viên, các bác sĩ có thời gian nâng cao chất lượng làm việc, học tập chuyên môn, nghiên cứu khoa học. Làm việc với máy móc mới, mọi người đều rất phấn khởi, giảm thiểu công việc chân tay, thao tác chính xác hơn. Điểm đặc biệt nhất là rút ngắn được thời gian chờ đợi trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân, từ tối đa 2 giờ nay còn tối đa 1 giờ 30 phút”. Đây cũng là mơ ước của nhiều bạn sinh viên học Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sau khi ra trường sẽ tìm được một môi trường làm việc lý tưởng như thế.

Hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108

Bệnh nhân điều trị được sử dụng thiết bị kỹ thuật mới nhất

Xét nghiệm đã được hỗ trợ bằng hệ thống vận chuyển bằng khí nén

Bệnh nhân được thư giản và thoải mái với tiếng đàn piano

Bên cạnh đó, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn trang bị một hệ thống vận chuyển bằng khí nén tự động có nhiệm vụ vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 đến 5 kg với vận tốc trung bình 5 m/s. Các ống của hệ thống được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm dựa trên số liệu của các trạm. Hệ thống vận chuyển bằng khí sử dụng các hệ thống giảm ồn, tự động dỡ tải. Hệ thống băng chuyền vận chuyển ống mẫu với công suất 3.600 mẫu mỗi giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm/giờ. Máy xét nghiệm sinh hóa tự động thực hiện 3.600 test/giờ. Thậm chí, bệnh viện còn có chương trình nghe nhạc piano với bản nhạc nhẹ nhàng giúp bệnh nhân ung thư có không gian thư giản, thoáng đãng để điều trị.

Trang Minh