Thí sinh không được xác nhận nhập học với nhiều hình thức xét tuyển

Năm 2018, Bộ GD&ĐT quy định thí sinh trúng tuyển năm nay xác nhận nhập học chỉ được thực hiện với một hình thức xét tuyển như học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT Quốc gia.

Sốc: Thí sinh tại Đắk Lắk phúc khảo điểm thi môn Toán từ 0,6 đến 7,2 điểm

Thí sinh không được xác nhận nhập học với nhiều hình thức xét tuyển

Theo đó, cập nhật từ ban tư vấn tuyển của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đến thời điểm hiện tại đã có rất trường trên cả nước công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường bằng phương thức xét tuyển học bạ hoặc phương thức kết hợp. Tuy nhiên, theo quy định thì thí sinh trúng tuyển chỉ được xác nhận nhập học bằng 1 phương thức.

Quy định thí sinh trúng tuyển chỉ được xác nhận nhập học bằng 1 hình thức xét tuyển

Cụ thể, nếu bạn đã xác nhận nhập học vào trường đại học theo hình thức xét học bạ thì bạn sẽ không được xác nhận nhập học bằng phương thức xét kết quả thi nữa. Điều này để hạn chế số lượng thí sinh ảo và có thể xác nhận được các thí sinh chắc chắn theo học. Bên cạnh đó, ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng xác nhận thêm 1 điểm mới cần lưu ý khi tham gia xét tuyển năm nay là khi đã xác nhận nhập học bằng phương thức khác như học bạ hay tuyển thẳng, thí sinh sẽ bị xóa tên khỏi phần mềm xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia.

Bộ GD-ĐT cũng đã cho phép các trường đại học được tự chủ thực hiện xét tuyển nhiều đợt và bằng nhiều phương thức khác nhau năm 2018. Trên cơ sở này, nhà trường sẽ kết hợp nhiều phương pháp xét tuyển thí sinh, đồng thời bằng nhiều phương thức: xét tuyển học bạ, xét kết quả thi, ưu tiên xét tuyển, bài thi năng lực…Vì thế, nếu bạn đã tiến hành xác nhận nhập học bằng 2 phương thức thì sẽ không được xét tuyển bằng hình thức khác. Nói về quy định này, đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết: “Tất cả thí sinh trúng tuyển bằng phương thức khác, đã xác nhận nhập học, trường đều phải cập nhật lên hệ thống và không còn tên trong cơ sở dữ liệu để xét tuyển bằng kết quả thi”. Thông tin trên cũng nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Vì sao thí sinh cần cẩn thận khi xét tuyển bằng nhiều thức khác nhau?

Chính vì thế, trong quy chế tuyển sinh của Bộ năm 2018 cũng đã quy định điều này đang khiến thí sinh sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển đại học khó đưa ra quyết định. Theo đó, mốc gian điều chỉnh NV bằng kết quả thi kết thúc vào ngày 28/7 và đến 6/8 mới công bố kết quả trúng tuyển. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều trường xét tuyển bằng học bạ THPT đã yêu cầu TS trúng tuyển xác nhận nhập học ngay trong cuối tháng 7. Vì thế, các bạn cần hết sức bình tĩnh để có lựa chọn sáng suốt.

Vì thế, theo chia sẻ của một học viên đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược kể: Con gái tôi có giấy báo trúng tuyển bằng phương thức học bạ vào 2 trường đại học nhưng yêu cầu chậm nhất ngày 28/7 phải làm thủ tục nhập học và đóng học phí, lệ phí. Trường ghi rõ, sau thời gian này, nếu thí sinh trúng tuyển sẽ bị hủy kết quả nếu không làm thủ tục nhập học. Bởi vậy, con gái đang không biết có nên nhập học hay không.

Vì sao thí sinh cần cẩn thận khi xét tuyển bằng nhiều thức khác nhau?

Trả lời về điều này, các cán bộ tuyển sinh chia sẻ: “Thí sinh cần cân nhắc kỹ về khả năng trúng tuyển ở phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia trước khi quyết định việc nhập học. Nếu cơ hội ở đợt xét kết quả thi cao, TS có thể chờ đợi bằng cách ghi thêm ngành đã trúng tuyển bằng học bạ vào phiếu điều chỉnh để an toàn”. Theo đó, các trường đại học xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được công bố trước 17h ngày 6/8. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  sẽ cập nhật liên tục về thông tin điểm chuẩn đển các bạn thí sinh và phụ huynh.

Trang Minh