Dược sĩ cảnh báo có thể mắc ưng thư tinh hoàn khi sử dụng thuốc tăng cơ

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu Y tế công trường Yale (Mỹ) đã cho thấy việc lạm dụng thuốc tăng cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn khi sử dụng thuốc tăng cơ

Theo đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, những nam giới từng sử dụng những sản phẩm chức năng có tác dụng tăng cường cơ bắp như bột protein, Creatine, Androstenedione….đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn tăng cao hơn những người không sử dụng. Kết quả cũng chỉ ra rằng, những người có sử dụng chất bổ sung cơ bắp ít nhất một lần/một tuần trong 4 tuần liên tiếp sẽ có rủi ro mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao hơn 65% và đối với người dùng hơn một loại chất bổ sung tạo cơ bắp thì rủi ro mắc bệnh cao hơn 177%, việc dùng chất bổ sung trong 3 năm hoặc hơn làm tăng 156% rủi ro mắc bệnh.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn khi sử dụng thuốc tăng cơ

Chia sẻ về vấn đề này, cô Lê Thị Mỹ Ngân (giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, so với những người bình thường thì những người sử dụng thuốc tăng cơ bắp liên tục trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao hơn bởi các thành phần hóa học có trong các loại thuốc này có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của nam giới về lâu dài, chính vì vậy mà nam giới trước khi sử dụng loại thuốc tăng cơ thì cần phải tìm hiểu thật kỹ và lưu ý.

Dược sĩ cảnh báo có thể mắc ưng thư tinh hoàn khi sử dụng thuốc tăng cơ

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện có tới 15% thực phẩm bổ sung có chứ Steroid đồng hóa mà không được kê khai trên sản phẩm. “Nếu bạn sử dụng thuốc ở độ tuổi trẻ, dùng nhiều loại khác nhau hoặc dùng chúng trong thời gian dài, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn”- Giáo sư Tongzhang Zheng cho biết.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Tiến sĩ Larry Lipshultz, chuyên gia tiết niệu, nhà cố vấn cho tạp chí Sức khỏe nam giới (Mỹ) cũng cho thấy các thực phẩm bổ sung tăng cường cơ bắp có chứa Testosterone có thể gây teo tinh hoàn khi thành phần này không được công bố rõ ràng để người dùng nắm rõ. Tóm lại, nghiên cứu chỉ ra rằng, đấng mày râu không nhất thiết phải tránh sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường cơ bắp, nhưng cần nắm rõ các thành phần có trong đó.

Dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn

Một số sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chỉ ra cách nhận biết phát hiện bệnh ung thư tinh hoàn sớm qua các dấu hiệu bao gồm:

Dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu: Người bệnh có thể gặp triệu chứng đau một bên hoặc cả hai bên có thể kèm theo có triệu chứng sưng hoặc không sưng. Vào giai đoạn đầu bị bệnh thì khi sờ vào tinh hoàn có cảm giác có khối u hình thành, bìu nặng. Cũng có một số trường hợp không có dấu hiệu bất thường, rất khó để phát hiện cho tới khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn dễ nhận biết: Khi bệnh đã chuyển nặng thì người bệnh ung thư tinh hoàn có thể nhận thấy rõ ràng các dấu hiệu như: Ức nặng tinh hoàn, đau ở tinh hoàn, sưng ở bìu, sờ có mảng cứng, sờ thấy u cục, tinh hoàn to ra hay nhỏ đi một cách bất thường.

Hiện chưa có cách nào để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, chính vì thế nam giới cần chủ động tìm hiểu các kiến thức để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh này. Khi có nhu cầu mua các chế phẩm tăng cơ bắp, các chuyên gia khuyên cần tránh xa các cửa hàng trực tuyến không rõ xuất xứ, thay vào đó nên tìm đến những thương hiệu uy tín.

Nguồn: Cao đẳng Dược học