Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020 đột ngột giảm mạnh

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, so với năm 2019, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, Cao đẳng năm nay đã giảm gần 10.000 thí sinh chỉ còn 643.122 em.

Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020 đột ngột giảm mạnh

Theo đó, 1/3 thí sinh thi tốt nghiệp chỉ muốn xét tốt nghiệp mà không có ý định học lên Đại học. Đây là hiệu quả của việc định hướng nghề nghiệp ở các trường THPT trên cả nước. Dưới đây là nội dung chi tiết.

1/3 thí sinh năm nay không đăng ký xét tuyển lên ĐH, Cao đẳng  2020

Theo thông tin được đăng tải trên trang Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur từ bộ GD&ĐT, năm nay, tỉ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng là 643.122 em (chiếm 71,45% trên tổng số 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT), giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019.

Cụ thể, vào sáng nay, tin được dẫn nguồn từ cục Quản lý chất lượng, bộ GD&ĐT cho biết, tính đến 15h ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng hơn 13.500 thí sinh so với năm trước. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do. Trong đó, tỷ lệ thí sinh chọn thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên là 296.158, chiếm 32,9% tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Số thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp Khoa học xã hội là 498.516, chiếm 55,38%. Như vậy, so với năm 2019, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài tổ hợp Khoa học xã hội tăng lên, đồng nghĩa tỷ lệ đăng ký bài tổ hợp Khoa học tự nhiên giảm đi. Đây là xu hướng đăng ký chọn nghề của học sinh thay đổi. Bởi vì, quy chế năm nay thay đổi nên buộc học sinh phải chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp để dự thi dùng để xét tuyển lên Đại học, Cao đẳng năm 2020.

Tổng số nguyện vọng (NV) là 2.490.171, trong đó tập trung phần lớn số lượng ở các NV từ 1 đến 5. Trong tổng số 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, có 643.122 em đăng ký xét tuyển (chiếm 71,45%), giảm 9.878 thí sinh so với năm 2019.

1/3 thí sinh năm nay không đăng ký xét tuyển lên ĐH, Cao đẳng  2020

Thí sinh cần lưu ý điều gì khi đăng ký làm bài thi tổ hợp?

Theo chuyên gia tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì các bạn thí sinh cần chú ý các nội dung về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, mã ngành… chính xác. Bởi trường hợp thông tin này sai sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Có nhiều thí sinh bị trượt oan vì  mắc những lỗi trên trong các kỳ thi tốt nghiệp trước đó.

Đặc biệt, nếu thí sinh ghi sai tổ hợp xét tuyển hay nguyện vọng, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần duy nhất. Đây là cơ hội cuối cùng để các bạn thí sinh sửa sai. Bạn có thể tiến hành bằng 2 phương thức: trực tuyến và bằng phiếu (tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi). Về điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh thực hiện khi số nguyện vọng đăng ký nhiều hơn so với trước đó. Với số nguyện vọng tăng thêm, thí sinh phải nộp thêm lệ phí đăng ký xét tuyển. Với điều chỉnh trực tuyến, thí sinh được hoán đổi thứ tự nguyện vọng trong số các nguyện vọng đã đăng ký. Các bạn sẽ có thời gian 2 tuần để điều chỉnh thông tin đăng ký dự thi.

Trong thời gian này, thí sinh ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên danh sách được nhà trường công bố. Sau đó, các đơn vị sẽ kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh, bàn giao danh sách và phiếu đăng ký dự thi cho sở GD&ĐT, chậm nhất là ngày 15/7. Các bạn cần ghi nhớ mốc thời gian trên để thực hiện nghiêm túc.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn