Liều dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc Galantamine

Galantamine điều trị bệnh mất trí nhớ nhẹ đến vừa, liên quan đến bệnh Alzheimer. Bạn cần chú ý liều dùng và cách sử dụng thuốc Galantamine để phát huy hiệu quả của thuốc.

Bao bì thuốc Galantamine hiện nay

Hàm lượng có trong thuốc galantamine

Galantamine hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, thuốc uống, như hydrobromide: 4 mg, 8 mg, 12 mg.
  • Dung dịch, thuốc uống, như hydrobromide: 4 mg/mL (100 mL).
  • Viên nang phóng thích kéo dài 24 giờ, thuốc uống, như hydrobromide: 8 mg, 16 mg, 24 mg.

Tác dụng của thuốc Galantamine

Dược sĩ giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Galantamine là thuốc dùng để điều trị bệnh lú lẫn hay bệnh mất trí nhớ từ nhẹ đến vừa, có liên quan đến bệnh Alzheimer bằng cách phục hồi lại sự cân bằng các chất tự nhiên trong não.

Mặc dù vậy, Dược sĩ này cũng cho hay, thuốc này không có tác dụng điều trị bệnh Alzheimer, tuy nhiên chúng có thể cải thiện trí nhớ, nhận thức cũng như khả năng thực hiện các chức năng hằng ngày.

Dược sĩ tư vấn liều dùng thuốc galantamine chuẩn khoa học

Liều dùng thuốc galantamine dùng cho người lớn:

– Liều dùng thông thường dùng cho người lớn bị bệnh Alzheimer:

Viên nén phóng thích tức thời và dung dịch uống:

• Liều đầu: 4 mg đường uống 2 lần/ngày, tốt hơn vào bữa sáng và chiều tối.
  • Liều duy trì: Sau 4 tuần tối thiểu, nếu liều đầu được dung nạp tốt, nên tăng thành 8 mg lần/ngày. Liều 12 mg 2 lần/ngày chỉ nên được thử dùng sau khi điều trị với liều trước được ít nhất 4 tuần.
  • Liều tối đa: 16 – 24 mg/ngày.

Viên nang phóng thích kéo dài:

• Liều đầu: 8 mg đường uống 1 lần/ngày, tốt hơn vào bữa sáng.
  • Liều duy trì: Sau 4 tuần tối thiểu, nếu liều đầu được dung nạp tốt, nên tăng liều thành 16 mg 1 lần/ngày. Liều 24 mg 1 lần/ngày chỉ nên được thử dùng sau khi điều trị với liều trước được ít nhất 4 tuần.
  • Liều tối đa: 16 – 24 mg/ngày.

Thuốc Galantamine được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Liều dùng thuốc galantamine dùng cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc galantamine dùng cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và xác nhận. Theo đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ sử dụng thuốc này.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc galantamine

Nếu bạn gặp phải tình huống phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, khó thở sau khi sử dụng thuốc galantamine cần gặp bác sĩ nhanh chóng.

Dược sĩ tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng lưu ý, cần ngưng sử dụng galantamine và đến cơ sở y tế gần nhất nếu gặp phải tác dụng phụ sau:

• Cảm thấy muốn xỉu;
  • Ho ra máu hoặc nôn mửa có màu như bã cà phê;
  • Suy nhược, nhầm lẫn, giảm mồ hôi, khát nước nhiều, da khô nóng;
  • Đau ngực, nhịp tim chậm;
  • Máu trong nước tiểu hoặc phân;
  • Buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, đau dạ dày, ngứa ngáy, nước tiểu có màu tối, phân có màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).
  • Tiểu rát hoặc khó tiểu;
  • Tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu;

Bên cạnh đó có thể còn các tác dụng phụ ít nghiêm trọng mà bạn cũng không nên bỏ qua:

• Trầm cảm, khó ngủ (mất ngủ).
  • Cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, hoặc buồn ngủ.
  • Sụt cân.
  • Nhức đầu, mắt mờ, chảy nước mũi.
  • Buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn.
  • Có vị lạ hoặc khó chịu trong miệng.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Mặc dù vậy có thể còn có những tác dụng phụ khác không được đề cập đến. Theo đó nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên tìm bác sĩ  hoặc dược sĩ.

Lưu ý gì trước khi dùng galantamine để đạt kết quả tốt nhất?

Bạn nên lưu ý những vấn đề sau trước khi sử dụng thuốc galantamine:

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với galantamine hay bất kỳ thành phần nào của galantamine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có tiểu sử hoặc đang bị hen suyễn, hay bất kỳ bệnh phổi nào khác; lở loét; nhịp tim không đều hoặc bệnh tim; phì tuyến tiền liệt; động kinh; mắc bệnh thận, hoặc bệnh gan.

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn dự định mang thai, đang mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn mang thai khi đang dùng galantamine, hãy gọi cho bác sĩ.

Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng hoặc dự định dùng loại thuốc nào đó bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược, vitamin, hay thực phẩm chức năng nào.

Nếu bạn sắp phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật nha khoa cũng cần báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng galantamine.

Sau khi sử dụng thuốc galantamine có thể khiến bạn buồn ngủ. Theo đó bạn không nên vận hàng máy móc hay lái xe cho đến khi thuốc hết tác dụng.

Nên nhớ rằng rượu bia có thể làm cho cơn buồn ngủ gây ra bởi thuốc này trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bạn không nên uống bia rượu trong thời gian sử dụng thuốc.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hay liên hệ đến bác sĩ để được giải đáp.