Tủ thuốc gia đình cần có những loại thuốc gì?

Để xử lý một số tình huống phát sinh, giảm thiểu những rủi ro không đáng có, trong tủ thuốc của mỗi gia đình cần dự trữ sẵn những loại thuốc và các vật dụng y tế gì?

Tủ thuốc gia đình cần có những loại thuốc gì?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi gia đình nên trang bị sẵn một tủ thuốc gia đình để dự trữ một số loại thuốc và các vật dụng y tế thông dụng để xử lý trong một số tình huống cần thiết, điều này giúp phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Sau đây là một số loại thuốc và các vật dụng y tế cần có cho tủ thuốc gia đình.

Thuốc tiêu hóa

Dược sĩ Đỗ Thu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong tủ thuốc gia đình bạn nên dự trữ sẵn một số loại thuốc tiêu hóa thông dụng như:

• Smecta, Becberin dùng khi tiêu chảy.
  • Oresol dùng để bù nước sử dụng trong trường hợp bị tiêu chảy (chú ý pha đúng tỉ lệ được hướng dẫn để tránh ngộ độc).
  • Motilum M dùng trong trường hợp đầy hơi, khó tiêu.

Thuốc hạ sốt

Đây cũng là một trong số những loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình. Theo Dược sĩ tư vấn, bạn nên dự trữ một ít thuốc paracetamol dạng viên (dành cho người lớn) và dạng bột nếu nhà có trẻ nhỏ. Ngoài ra có thể dự trữ một ít thuốc viên con nhộng hạ sốt dùng cho đường hậu môn trong trường hợp cần hạ sốt khẩn cấp cho trẻ nhỏ. Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt, khoảng cách giữa các lần dùng là 6 tiếng, sử dụng thuốc quá liều có thể gây ngộ độc. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.

Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý cũng rất cần có trong tủ thuốc gia đình, có thể sử dụng nước muối sinh lý trong một số trường hợp như:

• Nhỏ mắt, mũi sau khi đi bơi.
  • Vệ sinh mắt, mũi hàng ngày sau khi đi đường có nhiều bụi bẩn hoặc vào thời điểm có nhiều dịch bệnh.
  • Vệ sinh mũi trong một số trường hợp bị cảm cúm thông thường hay sốt siêu vi.
  • Rửa mắt khi bị dị vật (hạt bụi, côn trùng, cát…) bay vào mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng là để đẩy dị vật ra khỏi mắt.

Thuốc trị bỏng.

Thuốc trị bỏng cũng là loại thuốc rất cần có trong tủ thuốc gia đình, bạn có thể dự trữ Pantenol dạng kem bôi hoặc dạng xịt. Sử dụng thuốc này ngay sau khi bị bỏng nhẹ giúp vết bỏng không bị phồng rộp.

Các loại thuốc bôi chống muỗi

Bạn có thể dự trữ sẵn một số loại thuốc bôi chống muỗi trong tủ thuốc gia đình. Mỡ Eurax dùng trong trường hợp bị muỗi hoặc côn trùng đốt.

Thuốc chống dị ứng như Loratadine dạng viên hoặc siro (dành cho trẻ nhỏ) sử dụng khi bị mẩn ngứa hoặc mề đay cấp tính.

Thuốc sát trùng

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số loại thuốc sát trùng bạn cần dự trữ sẵn trong tủ thuốc gia đình như:

• Cồn ethenol 70 độ để sát trùng vết thương ngoài da.
  • Oxy già dùng để rửa vết thương mới.
  • Betadine có tác dụng để sát trùng ngoài da đối với tổn thương trên da như xây xước nhẹ hoặc có chảy máu. Thuốc có tác dụng chống nhiễm trùng.
  • Betadine dùng cho niêm mạc. Thuốc được dùng để sát trùng tổn thương ở niêm mạc môi và miệng.

Một số dụng cụ y tế khác.

Một số dụng cụ y tế bạn cần dự trữ sẵn trong tủ thuốc gia đình như sau:

Cặp nhiệt độ: Dùng để đo thân nhiệt khi có biểu hiện sốt.

Bông, băng, gạc y tế: Sử dụng để lau chùi và băng bó vết thương. Đối với bông nên cắt sẵn (bằng kéo sạch) thành từng miếng để tiện dụng.

Kéo sạch: dùng để cắt bông, băng, gạc.

Máy đo huyết áp: Nếu trong gia đình có người già hoặc người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp thì không thể thiếu máy đo huyết áp trong tủ thuốc gia đình.

Các dụng cụ y tế cần thiếu trong tủ thuốc gia đình

Các dụng cụ y tế cần thiết trong tủ thuốc gia đình

Bảo quản tủ thuốc gia đình như thế nào?

Lưu ý về việc bảo quản tủ thuốc gia đình như sau:

• Để tủ thuốc ở nơi cao ráo, nhiệt độ mát, không có ánh sáng chiếu vào, để xa tầm tay trẻ em.
  • Dọn tủ thuốc mối tháng một lần, loại bỏ những thuốc đã quá hạn sử dụng và bổ sung thêm thuốc đã dùng hết.
  • Để sẵn riêng các loại thuốc dành cho trẻ em và người già sang ngăn riêng để thuận tiện khi lấy.

Trên đây là một số loại thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn thêm.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.