Điều Dưỡng viên giải mã bí ẩn về bình xịt giảm đau thần kỳ trong bóng đá


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều Dưỡng viên giải mã bí ẩn về bình xịt giảm đau thần kỳ trong bóng đá

Việc cầu thủ bị đau có thể đứng lên và tiếp tục thi đấu sau khi được sử dụng bình xịt lạnh là chuyện phổ biến. Vậy tại sao bình xịt giảm đau ấy lại kỳ diệu đến vậy?

Điều Dưỡng viên giải mã bí ẩn về bình xịt giảm đau thần kỳ trong bóng đá

Điều Dưỡng viên giải mã bí ẩn về bình xịt giảm đau thần kỳ trong bóng đá

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi chứng kiến các cầu thủ bóng đá đang nằm lăn lộn trên sân vì đau đớn có thể ngay lập tức thi đấu chỉ cần nhân viên y tế dùng bình thuốc xịt vào chỗ bị thương. Giảng viên môn Điều Dưỡng sẽ giúp bạn lý giải về điều này.

Dùng bình xịt lạnh có thể giúp bạn giảm đau ngay lập tức..

Trong mỗi trận đá bóng, bạn thường nhìn thấy hình ảnh khá quen thuộc. Đó là việc khi những cầu thủ bị đau trên sân, ngay lập tức nhân viên y tế sẽ có mặt và dùng bình xịt lạnh trực tiếp vào chỗ đau. Sau đó, bạn có thể nhận thấy các cầu thủ có thể ngay lập tức đúng lên, đi lại và tiếp tục như bình thường. Dù trước đó, họ vẫn còn rất đau đớn. Đây được xem là một trong những cách cấp cứu nhanh nhất, phổ biến nhất vẫn được sử dụng trong trận đấu bóng đá.

Theo đánh giá của một bạn nam sinh viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một trong những cổ động viên cuồng nhiệt của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng, trong bóng đá và nhất là khi thi đấu, việc va chạm, chấn thương là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, nếu áp dụng bình xịt giảm đau thì có thể làm giảm sự đau đớn rất hiệu quả và nhanh chóng. Điều đáng nói là chỉ cần sau vài giây thì cơn đau đỡ rất nhanh và họ có thể tiếp tục thi đấu. Điều này khiến rất nhiều người ngoài chuyên môn cảm thấy rất bất ngờ. Bởi bình xịt trên tay các nhân viên y tế có thể giúp các cầu thủ đang bị đau trên sân cỏ có thể ngay lập tức quay trở lại cuộc chơi. Nhiều người thắc mắc không rõ cơ chế hoạt động của bình xịt lạnh có vẻ ngoài cô cùng đơn giản như vậy.

Chuyên gia lý giải về tác dụng thần kỳ của bình xịt giảm đau trong bóng đá?

Dẫn thông tin được TS.BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cũng đồng tình về vấn đề này.

Bác sĩ Kha cho rằng với những trường hợp cầu thủ va chạm dẫn đến bị các chấn thương sưng đau, bầm tím, không chảy máu, không gãy xương…, ở mức độ cầu thủ vẫn có thể chịu đựng thì chúng tôi có thể dùng bình xịt tê giảm đau ngay tại chỗ mà không cần can thiệp quá sâu. Sau khi xịt thuốc vài phút cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu”.

Chuyên gia lý giải về tác dụng thần kỳ của bình xịt giảm đau trong bóng đá?Chuyên gia lý giải về tác dụng thần kỳ của bình xịt giảm đau trong bóng đá?

Chuyên gia lý giải về tác dụng thần kỳ của bình xịt giảm đau trong bóng đá?

Còn nói về tác dụng của loại bình xịt này, bác sĩ Kha giải thích, loại thuốc kỳ diệu giúp các cầu thủ cảm thấy hết đau đớn nhanh chóng chính là một dạng thuốc tê giảm đau. Cụ thể, tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là nhờ một số thành phần làm đông lạnh. Thông thường đó chính là CO2 lạnh và Etyl clorua. Theo đó, các cahast này có tác dụng ức chế chỗ đau tạm thời rất nhanh.

Đặc biệt, các chuyên gia y tế cũng khẳng định chất Etyl clorua là chất có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12 độ C. Do đó khi phun lên chỗ bị thương (có nhiệt độ khoảng 37 độ C) sẽ làm cho etyl clorua sôi và bốc hơi ngay lập tức, kéo theo nhiệt mạnh, làm cho da bị đông lạnh cục bộ và tê cứng đi. Dây thần kinh cảm giác sẽ không truyền được cảm giác đau lên não bộ nữa và cầu thủ thấy hết đau và có thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên, so với các phương pháp giảm đau khác thì bình xịt tê giảm đau chỉ có tác dụng ức chế cơn đau, làm giảm đau, không có tác dụng điều trị vết thương nghiêm trọng trên sân bóng. Còn khí CO2 lạnh có chức năng gây tê giảm đau làm mát vết thương và giảm đau tạm thời, đối với những pha va chạm nhẹ như sưng, bầm tím xịt vào sẽ có hiệu quả gần như ngay lập tức. Bạn có thể tưởng tượng khi cầm đá lạnh trên tay thì bạn sẽ bị tê và dây thần kinh không truyền cảm giác đau lên não nữa.

Nói về cơ chế và tác dụng thực sự của bình xịt giảm đau, giảng viên lớp Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng tùy mức độ nghiêm trọng của vết thương để nhân viên y tế đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Ngoài ra, đối với các cầu thủ bóng đá trên sân cỏ, cơn đau biến mất nhanh chóng còn do tâm lý phấn khích, nhiệt huyết sôi trào của những người cổ vũ khi thi đấu làm các cầu thủ quên đi đau đớn. Bởi vậy, bình xịt lạnh này không có tác dụng trong mọi trường hợp bị chấn thương sau khi va chạm. Bởi trên thực tế, phương pháp bình xịt tê giảm đau ngay tức thì chỉ có tác dụng ức chế cơn đau, giảm đau tạm thời mà không có tác dụng chữa trị vết thường. Vậy nên, sau trận thi đấu, các cầu thủ vẫn phải được bác sĩ thăm khám và điều trị vết thương sớm nhất để nhanh chóng phục hồi những chấn thương sau khi va chạm trước đó.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212