Cùng Dược sĩ Hà Nội tìm hiểu về thuốc Phosphalugel® là thuốc gì?

Phosphalugel là thuốc kháng axit, có tác dụng khắc phục tình trạng đau dạ dày và cảm giác bỏng rát, khó chịu ở dạ dày và thực quản do lượng axit dư thừa gây nên

Phosphalugel giúp khắc phục các vấn đề do lượng aixt dư thừa quá mức

CÙNG TÌM HIỀU VỀ THUỐC PHOSPHALUGEL® LÀ THUỐC GÌ?

Thông tin cảnh báo về thuốc

• Tên gốc: Aluminium phosphate
  • Tên biệt dược: Phosphalugel®
  • Phân nhóm: Thuốc kháng axit dạ dày, thuốc chống loét

Bạn có thể bị táo bón trong khi dùng Phosphalugel®, vì vậy bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày. Thuốc cũng có thể được dùng ở những người bị tiểu đường để ngăn ngừa sự hấp thụ các nhân tố phóng xạ.

Việc dùng Phosphalugel® sẽ không thể hiện trên kết quả kiểm tra tia X. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang dùng Phosphalugel® cùng với các thuốc khác vì Phosphalugel® có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc này.

Khi dùng thuốc Phosphalugel® cần lưu ý những gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Phosphalugel® bạn cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả cá thuốc không kê toa, chẳng hạn như thuốc thảo dược và bổ sung;
  • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
  • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc bệnh trạng nào khác, ví dụ như các vấn đề về gan (xơ gan) hoặc các vấn đề về thận, suy tim.
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.
    Ở những bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận khi dùng liều khuyến cáo
  • Phosphalugel® có thể làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh.
  • Tetracycline, thuốc sắt, cardiac glycosides nên được dùng 2 giờ sau khi dùng Phosphalugel®.

Có thể sử dụng thuốc theo liều điều trị trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nên dùng thuốc Phosphalugel® như thế nào?

Nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ

Bảo quản thuốc Phosphalugel® như thế nào?

Nên bảo quản thuốc Phosphalugel® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nhà trường tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược tại Hà Nội

DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN LIỀU DÙNG CỦATHUỐC PHOSPHALUGEL®

Thuốc Phosphalugel® có dạng dung dịch uống với hàm lượng 20g.

Liều dùng thuốc Phosphalugel cho người lớn

Dùng từ 1-2 gói. Liều dùng 2-3 lần/ngày. Pha với một ít nước hoặc dùng nguyên chất. Cách sử dụng đối với một số trường hợp cụ thể:

• Đối với bệnh nhân thoát vị khe thực quản, hồi lưu dạ dày thực quản, viêm thực quản: dùng thuốc sau bữa ăn hoặc trước khi ngủ.
  • Những bệnh nhân khó tiêu, viêm dạ dày: sử dụng thuốc trước bữa ăn.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày tá tràng: Uống thuốc Phosphalugel khi nào? dùng từ 1-2 giờ trước bữa ăn. Khi có cơn đau dùng ngay 1 gói sản phẩm.
  • Những bệnh nhân có bệnh lý về đường ruột: dùng vào buổi sáng khi đói và trước khi đi ngủ.

Liều dùng thuốc Phosphalugel cho trẻ em

• Trẻ em dưới 6 tháng tuổi: dùng 1/4 gói (1 muỗng cà phê) sau 6 cử ăn.
  • Trẻ em trên 6 tháng tuổi: dùng 1/2 gói (2 muỗng cà phê) sau 4 cữ ăn.

Không dùng Phosphalugel nếu:

• Bệnh thận nặng.
  • Dị ứng với aluminium phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ đang có thai và cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thuốc Phosphalugel vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi hoặc qua đường sữa mẹ gây ra một số hiệu ứng phụ trong việc phát triển của trẻ nhỏ.

Khi quên uống một liều thuốc thì nên làm gì?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Điều gì sẽ xảy ra nếu dùng quá liều?

Hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất nếu bạn nghĩ rằng mình đã sử dụng thuốc quá liều.

Triệu chứng quá liều: ức chế hoạt động dạ dày-ruột (do một lượng lớn ion nhôm). Cách xử trí: bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nhuận tràng.

SẼ GẶP TÁC DỤNG PHỤ NÀO KHI DÙNG THUỐC PHOSPHALUGEL®?

Tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc kháng axit này là táo bón.

THUỐC PHOSPHALUGEL® CÓ THỂ TƯƠNG TÁC VỚI THUỐC NÀO?

Các thuốc có thể tương tác với Phosphalugel® bao gồm: tetracyclines, thuốc sắt, glycoside tim.
Những thông tin được cung cấp ở trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.