Sốc: Nam bệnh nhân 39 tuổi có máu màu trắng sữa do mỡ máu quá nhiều

Bác sĩ tại Bệnh viện đại học Cologne tiếp nhận nam bệnh nhân người Đức 39 tuổi có máu chuyển sang màu trắng sữa do lượng chất béo quá lớn tích tụ trong động mạch và tĩnh mạch.

Sốc: Nam bệnh nhân 39 tuổi có máu màu trắng sữa do mỡ máu quá nhiều

Được biết, 2 ngày trước, người đàn ông này đã cảm thấy đau đầu, nôn mửa và sút cân không rõ lý do. Cuối cùng, các bác sĩ đã quyết định thay máu và cứu sống trường hợp trên.

Máu của một người đàn ông 39 tuổi có màu trắng sữa khiến bác sĩ bị sốc

Trên trang tin tức của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa cập nhật một trường hợp bệnh nhân có máu màu trắng sữa khiến bac sĩ ngạc nhiên. Theo đó, máu của người đàn ông này đã chuyển từ màu đỏ thông thường sang màu trắng sữa do lượng chất béo quá lớn tích tụ trong động mạch và tĩnh mạch. Đó là câu chuyện về một người đàn ông người Đức 39 tuổi (giấu tên) được đưa đến Bệnh viện đại học Cologne cấp cứu trong tình trạng đau đầu, không tỉnh táo, nôn mửa. Sau khi nhập viện, người này rơi vào hôn mê nên các bác sĩ tại đây bắt buộc phải gắn ống thở.

Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm và nhận thấy người đàn ông này có lượng chất béo triglycerides trong máu cao, đạt ngưỡng hơn 14.000 mg/dL, trong khi mức bình thường là 150mg/dL trở xuống. Điều đặc biệt khiến các bác sĩ bất ngờ chính là mẫu máu của người đàn ông trong ống nghiệm nhanh chóng chuyển thành màu trắng sữa chứ không phải màu đỏ như người bình thường. Trước khi nhập viện 2 ngày, người này đã có dấu hiệu đau đầu, nôn mửa và sút cân không rõ nguyên nhân. Các bác sĩ qua xét nghiệm phát hiện nam bệnh nhân bị béo phì, tiểu đường và không dùng thuốc điều trị đúng theo quy định.

Máu của một người đàn ông 39 tuổi có màu trắng sữa khiến bác sĩ bị sốc

Nếu không điều trị mỡ máu đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế thì lượng mỡ trong máu bệnh nhân là chất béo trung tính (triglyceride). Đây loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể, được chuyển hóa từ calo có trong thực phẩm như bơ và dầu. Với lượng mỡ cao gấp 28 lần tiêu chuẩn an toàn của bộ Y tế, nam bệnh nhân này có dấu hiệu bị suy viêm nặng ở tụy. Để giảm mức triglyceride trong máu của bệnh nhân, ban đầu các bác sĩ ở đây đã lựa chọn liệu pháp tách huyết tương để điều trị, nhưng do lượng mỡ cao đến nỗi khiến cho đường truyền dẫn dịch bị đông tắc. Các bác sĩ đã phải chọn đến liệu pháp cuối cùng là thay máu cho nam bệnh nhân. Rất may, họ đã cứu thành công cho người đàn ông trên.

Các chuyên gia y tế cũng nhận định, thể tạng béo phì, ít vận động thể dục, chế độ ăn uống kém hiệu quả kèm bệnh tiểu đường không được điều trị đúng, là những nguyên nhân khiến người bệnh nguy hiểm tính mạng sau này. Vì thế, những ai đang ở trong tình trạng này cần hết sức chú ý.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn