Vụ 7 người tử vong tại Lễ hội âm nhạc do vỡ nội tạng khi dùng ma túy quá liều

Mới đây, vụ việc tại Lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây có 7 người chết khiến dư luận hoang mang. Nguyên nhân được xác định là nạn nhân dùng ma túy quá liều nên vỡ nội tạng.

Vụ 7 người tử vong tại Lễ hội âm nhạc do vỡ nội tạng khi dùng ma túy quá liều

Trước đó, các phương tiện báo chí cũng đã thông tin về việc sử dụng thuốc kích thích quá liều có thể gây tử vong rất nhanh, thậm chí vỡ nội tạng khi la hét quá lớn. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến các nạn nhân trong Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây đột tử.

Sử dụng ma túy quá liệu và la hét quá lớn có thể gây tử vong vì vỡ nội tạng

Trên tang tin của các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đã thông tin về việc có đến 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc vừa qua. Nguyên nhân được xác định là sử dụng ma túy quá liều gây sốc, vỡ nội tạng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nếu người sử dụng chất kích thích nhảy hoặc la hét quá mức, các cơ quan nội tạng sẽ bị tăng áp lực, thậm chí có thể vỡ cả tim, nội tạng khác.

Cũng theo phân tích của TS-BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, trong trạng thái kích động quá mức tại Lễ hội âm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9 vừa qua là nguyên nhân sẽ khiến cơ thể đốt cháy hoàn toàn năng lượng. Các nội tạng như tim, gan, thận, phổi sẽ đồng loạt chết, khi đó họ như ngọn nến đốt hết sẽ vụt tắt nên rất nguy hiểm.

Còn trên trang tin dành cho Sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng thì BS Tô Thanh Phương cho rằng, những người tham gia trong Lễ hội đó khi chưa sử dụng chất kích thích như ma tuý, bóng cười thì cũng đã vận hết sức trong cơ thể. Bác sĩ nói thêm: “Khi sử dụng chất kích thích sẽ huy động tổng lực các hoạt động trong cơ thể đến khi hết năng lượng”. TS-BS Tô Thanh Phương giải thích, việc dùng chất kích thích quá mức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội tạng trong cơ thể, dẫn đến vỡ  hết động mạch, vỡ hết các nội tạng, nguy cơ tử vong cao. Bác sĩ phân tích thêm: “Những trường hợp được cấp cứu nghi do sốc ma tuý tại Lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây, có những trường hợp cơ thể nạn nhân bị “hoá đá”. Vì vậy, rất khó để cứu sống, bởi họ như ngọn nến phụt cái tắt luôn và giữ nguyên ở tư thế đó”.

Sử dụng ma túy quá liệu và la hét quá lớn có thể gây tử vong vì vỡ nội tạng

Giới trẻ chết vì sử dụng chất kích thích quá liều ngày càng nhiều

Hiện nay, trên thực tế thì việc sử dụng bóng cười hay ma túy tổng hợp để tạo cảm giác hưng phấn, “bay” trong các cuộc hội hè đang là một xu thế của giới trẻ ở nước ta. TS-BS Tô Thanh Phương cảnh báo, nếu giới trẻ cố sử dụng quá mức cho phép khiến cơ thể không chịu được sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến tính mạng, thậm chí nội tạng bị vỡ.

Đó cũng là nguyên nhân khiến cho đêm 16/9, tại Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip To The Moon) đã được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây khiến 7 nạn nhân tử vong vì sử dụng chất kích thích quá liều. Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang cấp cứu cho 2 bệnh nhân, Bệnh viện E cấp cứu 3 bệnh nhân, tất cả đều trong tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch.

Một học viên học Văn bẳng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cũng thông tin qua báo chí và biết rằng chiều 17/9, công an thành phố Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm tất cả các nạn nhân đã tử vong và hiện đang được cấp cứu đều dương tính với ma túy. Còn tại hiện trường vụ việc tức là Công viên nước Hồ Tây, nơi diễn ra lễ hội âm nhạc khiến 7 nạn nhân tử vong, cơ quan công an cũng phát hiện nhiều bóng cười, tinh thể trắng nghi là ma túy.

Trang Minh