Nữ bác sĩ bất lực nhìn con gái khỏe mạnh chết tức tưởi vì bị hóc trân châu

Câu nói “dao sắc không gọt được chuôi” thật đúng với câu chuyện của bé gái 11 tuổi TP.HCM. Mặc dù mẹ là bác sĩ nhưng cô bé vẫn chết tức tưởi vì hóc hạt trân châu trong trà sữa.

Nữ bác sĩ bất lực nhìn con gái khỏe mạnh chết tức tưởi vì bị hóc trân châu

Trước đó, hai mẹ con đang rất vui vẻ tự làm trân châu và trà sữa tại nhà vì cả hai đều rất thích món này. Tuy nhiên, khi đang ăn bé gái 11 tuổi bỗng nhiên hút mạnh hạt trân châu trong cốc trà sữa và bị hóc ở phế quản, gây tắc đường thở và chết tức tưởi trong sự đau xót và tiếc nuối của người mẹ là một bác sĩ.

Nữ bác sĩ chứng kiến con gái 11 tuổi tử vong vì hóc hạt trân châu trong trà sữa

Theo đó, trang tin tức của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã đưa tin về câu chuyện được Bác sĩ nội khoa Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa Medic) chia sẻ câu chuyện đau lòng liên quan của đồng nghiệp. Cụ thể, anh kể, nữ đồng nghiệp của anh tháng trước bị có một con gái 11 tuổi bị tử vong. Sự việc đột ngột xảy ra khi hai mẹ con đang vui vẻ cùng nhau tự tay làm món trà sữa trân châu và trà sữa tại nhà. Được biết, đây là món mà cả hai mẹ con cùng thích. Hạt trân châu bằng bột, dẻo dẻo, dai dai, dính dính thực sự hấp dẫn khi hòa chung với trà sữa ngọt ngọt và thơm ngon. Bên cạnh đó, khi ăn thì cần có một chiếc ống hút to bự đưa từng ngụm trà sữa cùng những hạt trân châu vào miệng. Nhai dai dai, dẻo dẻo nên cả hai mẹ con đã rất háo hức thưởng thức món ăn này.

Khi đó, có hạt trân châu đang bị kẹt trong ống nên bé gái đã dùng hơi rồi hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng. Lúc này bé gái đã bị hạt trân châu của làm tắc đường thở khiến cô bé chới với vì bị nghẹn thở. Bé không thể hít vào hay thở ra được. Theo phân tích thì hạt trân châu vốn dẻo, dính chứ không trơn như các loại hạt khác khiến việc sơ cứu cho bé gặp khó và không dễ dàng lấy ra được. Theo lời kể của một học viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì người mẹ vốn là một bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho con gái bằng thủ thuật Heimlich. Tuy nhiên do Hạt trân châu vốn dẻo, dính chứ không trơn như các loại hạt khác khiến việc sơ cứu cho bé gặp khó và không mang lại hiệu quả. Khi đưa đến bệnh viện tiến hành cấp cứu, bé đã tử vong. Câu chuyện về bé gái mất đột ngột khiến người mẹ đau đớn vì bản thân là bác sĩ nhưng không thể cứu nổi con gái mình khi bị hóc hạt trân châu. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh các vị phụ huynh về việc cho con uống trà sữa.

Nữ bác sĩ chứng kiến con gái 11 tuổi tử vong vì hóc hạt trân châu trong trà sữa

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cách cho con uống trà sữa và trân châu an toàn

Thông qua câu chuyện đáng tiếc trên, bác sĩ Trung chia sẻ: “Có lẽ nỗi đau này sẽ còn kéo dài đến vô tận cho người mẹ. Tôi có lỗi khi chạm vào nỗi đau của bạn tôi nhưng tôi sẽ có lỗi nhiều hơn khi không cảnh báo cho mọi người về tai nạn chết người này”. Theo bác sĩ Trung, không chỉ hạt trà sữa mà có rất nhiều thức ăn dạng hạt, làm bằng bột dẻo như đậu đỏ bánh lọt, chè trôi nước, rau câu, thạch dừa… rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Nếu ăn uống không đúng cách dễ gây hóc dị vật vào đường thở, ngạt thở và dẫn đến trường hợp đau lòng như trên. Đây cũng là lời cảnh báo cho các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược mê món trà sữa trân châu.

Bác sĩ Trung khuyến cáo với trà sữa trân châu hay rau câu, tốt nhất bố mẹ nên để trẻ  múc ăn bằng muỗng. Trường hợp dùng ống hút thì chọn ống nhỏ vừa. Nếu dùng ống hút lớn, khi hút mạnh sẽ làm lọt thức ăn vào thanh quản và gây nguy hiểm. Khi trẻ bị hóc dị vật, người lớn cần nhanh chóng cấp cứu ngay tại nhà bằng cách vỗ lưng ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi hoặc dùng thủ thuật Heimlich với trẻ lớn. Nếu trẻ ngưng tim ngưng thở, phải hà hơi thổi ngạt. Trong tình huống nạn nhân hôn mê và không thở được, trước tiên phải hà hơi thổi ngạt hai cái. Dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn cho đến khi dị vật văng ra hoặc bé khóc, thở được, hồng hào hơn.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cách cho con uống trà sữa và trân châu an toàn

Đây chính là cách để cấp cứu khi trẻ bị hóc dị vật thông thường. Những trường hợp này, cần gọi cấp cứu 115 để đưa trẻ đến trung tâm y tế. Trong khi chờ đợi đội cấp cứu đến nơi thì cần sơ cứu cho nạn nhân để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Trang Minh