Nhiều trường bất ngờ tăng điểm sàn khiến thí sinh hoang mang khi điều chỉnh nguyện vọng

Theo lịch của Bộ thì từ 19/7, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT ĐH, CĐ năm 2018. Đây cũng là thời điểm khi nhiều trường âm thầm nâng điểm sàn khiến thí sinh hoang mang.

Trước đó, nhiều trường đại học đã thông báo về điểm sàn xét tuyển đầu vào năm nay đến thí sinh và phụ huynh. Theo thống kê, hiện đã có hơn 200 trường đại học công bố trên các phương tiện. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khi các thí sinh đang điều chỉnh nguyện vọng đăng ký của mình thì các trường lại bất ngờ thay đổi điểm xét tuyển.

Hành loạt trường đại học âm thầm nâng điểm sàn khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

Theo cập nhật mới nhất từ ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  về kỳ tuyển sinh đại học, Cao đẳng năm nay thì từ ngày 19/7, thí sinh có quyền được điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng ĐKXT trước đó. Đồng thời, sau khi nhận thấy sự phẫn nộ và phản đối của nhiều học sinh lẫn phụ huynh trước hiện tượng  “vơ bèo vạt tép” trong tuyển sinh ở nhiều trường đại học khi điểm sàn xét tuyển công bố quá thấp. Ngược lại với câu hỏi đó, dư luận lại bất ngờ và hoang mang khi nhận được thông tin điểm sàn xét tuyển. Đây là điều khiến nhiều thí sinh hoang mang ngay thềm điều chỉnh nguyện ĐKXT. Vì thế, để có thể điều chỉnh một cách chính xác thì các chuyên gia tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo thí sinh không nên phụ thuộc vào điểm sàn mà nên cân nhắc các nguyện vọng để điều chỉnh phù hợp nhất.

Trong các trường đại học đã công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển thì có thể thấy có Đại học Xây dựng miền Trung nâng điểm sàn lên 13 điểm. Trước đó, hôm 18/7 đã có văn bản thông báo việc điều chỉnh ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ lên 13 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển vào trường. Trước đó, ngày 14/7, mức sàn xét tuyển do chính trường này công bố chỉ 11 điểm, quá thấp so với điểm sàn hằng năm. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng không giữ nguyên mức 12 điểm như đã công bố ban đầu. Cụ thể, nhà trường chỉ giữ lại mức sàn 18 điểm đối với ngành Răng hàm mặt. Còn lại tất cả các ngành khác đều được điều chỉnh ở mức điểm cao hơn từ 2 đến 3 điểm so với trước đó khiến dư luận chú ý. Bởi vậy, các bạn thí sinh THPT Quốc gia năm 2018 cần hết sức tỉnh táo để lựa chọn được ngôi trường mình theo học sao cho phù hợp và có đầu ra tốt nhất.

ĐH nâng điểm sàn khiến thí sinh hoang mang khi điều chỉnh nguyện vọng

Đặc biệt phải kể đến việc liên tục nâng điểm sàn xét tuyển của Trường Đại học Quang Trung. Nếu như trước đó trường đưa ra mức sàn là 10,5 điểm thì trong ngày 18/7 trường đã có hai lần nâng điểm. Lần đầu nâng thành 12 điểm, lần kế tiếp nâng thành 13 điểm. Như vậy, trường này đã có đến 3 lần thông báo điểm sàn, từ mức 10,5 điểm lên tới 13 điểm thực sự khiến cho thi sinh chú ý.

Nói về việc này, ông Võ Ngọc Vĩnh – Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung cho biết, ban đầu trường đưa ra mức điểm xét tuyển là 10,5 điểm. Nhưng Bộ GD- ĐT không đồng ý mức điểm xét tuyển này vì quá thấp, đề nghị các trường xét tuyển ít nhất từ 13 điểm trở lên. Hiện tại, mức điểm xét tuyển của trường đăng ký trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT là 13 điểm. Còn đại diện của Bộ, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT giải thích: “Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, gọi ngắn gọn là điểm sàn là một trong các yếu tố phản ánh chất lượng đầu vào của quá trình đào tạo, là một trong các điều kiện của chất lượng GDĐH. Tuy nhiên, điểm thi hay điểm sàn của từng năm còn phản ánh tương quan chất lượng giữa các thí sinh trong điều kiện của đề thi của năm đó. Đề thi năm nay chú trọng hơn đến tính phân loại, đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong khâu xét tuyển đại học là một trong hai mục đích của kỳ thi nên nhìn chung, mặt bằng điểm thi nói chung và mặt bằng điểm sàn nói riêng của năm nay sẽ thấp hơn năm trước.

Theo lộ trình, năm 2018, Bộ GD-ĐT không xác định điểm sàn như các năm trước để tăng tính tự chủ cho các trường. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn theo dõi sát tình hình xác định điểm sàn tại các trường”. Bà cũng cho rằng hiện điểm sàn của các trường vẫn quá thấp.

Các thông tin về điểm sàn xét tuỷen, các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường, tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp, kết quả kiểm tra, thanh tra… sẽ được công khai rộng rãi để xã hội giám sát và các thí sinh có thông tin chính xác và khách quan nhất. Từ đó các em mới có thể lựa chọn các trường đảm bảo chất lượng để theo học”.

ĐH nâng điểm sàn khiến thí sinh hoang mang khi điều chỉnh nguyện vọng

Bên cạnh các trường trên thì dẫn lời giảng viên dạy Cao đẳng Điều Dưỡng từ báo chí, nhiều trường khác cũng âm thầm nâng điểm.

Trang Minh