Fentanyl là thuốc gì? Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Fentanyl

Fentanyl là thuốc gì? thuốc có tác dụng điều trị bệnh gì? đang là câu hỏi được nhiều người bệnh quan tâm khi được kê đơn thuốc.

Fentanyl là thuốc gì?

Thuốc fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau có tác dụng gây mê chỉ định dùng để giảm các cơn đau sau phẫu thuật bằng cách tác động lên não hoặc hệ thần kinh trung ương.

Liều dùng thuốc fentanyl như thế nào?

Dược sĩ Mai Thị Lan từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tư vấn liều dùng thuốc fentanyl cụ thể như sau:

• Liều dùng fentanyl dành cho người lớn

Đối với các trường hợp sử dụng fentanyl để giảm đau trước khi phẫu thuật sẽ dùng với liều lượng 50 -100mcg khoảng 30 – 60 phút trước khi phẫu thuật bằng cách tiêm bắp hoặc tiêm vào tĩnh mạch chậm.

Nếu sử dụng fentanyl để gây tê cục bộ chỉ cần sử dụng 0,5 – 2mcg/kg tiêm tĩnh mạch chậm khoảng 1- 2 phút.

Đối với những phẫu thuật lớn, bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch liều khởi đầu 2-20 mcg/kg, liều lượng duy trì 1-2 mcg/kg mỗi giờ, ngưng truyền khoảng 30-60 phút trước khi kết thúc phẫu thuật, giới hạn tổng liều của fentanyl là 10-15 mcg/kg để theo dõi nhanh và rút đầu kim.

Chỉ định điều trị giảm đau, sử dụng fentanyl với liều lượng 1-2 mcg/kg hoặc liều 25-100 mcg tiêm tĩnh mạch khi cần thiết hoặc truyền tĩnh mạch liên tục 1-2 mcg/kg mỗi giờ hoặc 25-200 mcg mỗi giờ.

Riêng với những cơn đau nặng, áp dụng hình thức tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp với liều lượng chỉ định 50-100 mcg mỗi 1-2 giờ khi cần thiết.

• Liều dùng fentanyl dành cho trẻ em

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc sử dụng thuốc fentanyl an toàn cho trẻ em. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc fentanyl dành cho trẻ em.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc fentanyl

Fentanyl là thuốc gì? Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Fentanyl

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Fentanyl

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thuốc, Dược sĩ Lê Ánh Tuyết tốt nghiệp hệ Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết một số tác dụng phụ mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng thuốc giảm đau fentanyl:

• Khó thở, đau ngực, tim đập thất thường lúc nhanh lúc chậm
  • Hay choáng mặt, ngất xỉu, luôn có cảm giác người lâng lâng.
  • Cơ cứng
  • Thị lực giảm, nhận thức bị thay đổi
  • Khó cử động mắt, khó ngồi, mí mắt mấp máy hoặc co thắt thường xuyên
  • Phát ban da, cơ thể ra nhiều mồ hôi, tay chân mất kiểm soát
  • Bọng mắt, mí mắt bị sưng.
  • Sắc mặt thay đổi

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải các tác dụng phụ được kể trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc Dược sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc fentanyl

• Dị ứng với các thành phần tá dược có trong thuốc.
  • Thận trọng đối với trẻ em và người cao tuổi.
  • Dị ứng vớ các loại thức ăn, chất bảo quản hoặc loài động vật nào.
  • Cẩn trọng với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Các trường hợp tương tác với thuốc fentanyl

Thông tin mà chuyên trang tin Giáo Dục cập nhật được, hiện tượng tương tác thuốc có thể làm mất tác dụng của thuốc fentanyl hoặc sinh ra các phản ứng phụ. Vì vậy trước khi có ý định sử dụng thuốc nên liệt kê danh sách các loại thuốc đang dùng bao gồm thuốc kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Nghiêm cấm việc tự ý thay đổi liều lượng hoặc tự ý ngưng thuốc đột ngột mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với fentanyl khi dùng chung:

Fentanyl là thuốc gì? Dược sĩ Pasteur hướng dẫn sử dụng thuốc Fentanyl

Nếu xảy ra các trường hợp tương tác thuốc với thuốc giảm đau fentanyl, người bệnh cần nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ hoặc cơ sở Y tế gần nhất để được điều trị kịp thời tránh các di chứng về sau.

Nguồn: caodangduochoc.edu.vn