Tổng hợp các sự kiện lịch sử Việt Nam theo chương trình lớp 12

Lịch sử là môn thi thuộc tổ hợp Khoa học xã hội, đây là môn thi được xem là “khó nhằn” đối với tất cả các thí sinh vì quá nhiều mốc thời gian và sự kiện cần phải nhớ.

Tổng hợp các sự kiện lịch sử Việt Nam theo chương trình lớp 12

Từ các đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đã công bố trên các tin tức giáo dục có thể thấy điều tối quan trọng đầu tiên mà HS cần biết và hiểu là kiến thức các câu hỏi đề thi trắc nghiệm rải đều tất cả các phần, các chương của chương trình SGK Lịch sử lớp 12 hiện hành. Các câu hỏi sẽ có các cấp độ từ nhận biết kiến thức đến thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao theo “ma trận đề” của Bộ. Số lượng kiến thức của phần lịch sử thế giới là 30% và lịch sử Việt Nam là 70%. Mức độ phân bố câu hỏi từ “nhận biết kiến thức”, “thông hiểu”, “vận dụng”, “vận dụng cao” sẽ dao động là 60%, 20%, 10%, 10%. Để có thể ghi nhớ hết được các mốc thời gian và sự kiện lịch sử thì thí sinh có thể tham khảo bảng tổng hợp sự kiện lịch sử Việt Nam theo chương trình lớp 12 được các thầy cô giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội tổng hợp như sau: BẢNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ VIỆT NAM THEO BÀI.

Làm thế nào để trả lời các câu hỏi áp dụng thực tế?

Bên cạnh các câu hỏi sách giáo khoa, đề thi lịch sử trong kỳ thi THPT Quốc gia cũng có một số câu hỏi yêu cầu học sinh liên hệ, vận dụng kiến thức thực tế hoặc vận dụng kiến thức địa lí để giải quyết các vấn đề thực tế. Nội dung đề thi nằm trong phạm vi chương trình môn địa lí lớp 12 THPT, không có câu hỏi nào vào phần giảm tải, phần còn tranh luận chưa thống nhất, phần nằm ngoài chương trình.

Làm thế nào để trả lời các câu hỏi áp dụng thực tế?

Các câu hỏi vừa sức với học sinh, đảm bảo học sinh có học lực trung bình đều có thể làm được ở mức đạt 60% mức độ biết và hiểu. Có khoảng 40% câu ở mức cao hơn. Điều đó, chứng tỏ đề đã có sự phân hoá khá tốt và các câu hỏi có độ tin cậy và độ khó thích hợp. Về cơ bản với thời lượng 40 câu trong thời gian 50 phút, cho sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam trong làm bài thi, đề thi tham khảo phù hợp với trình độ học lực của học sinh lớp 12 trong cả nước hiện nay. Các câu hỏi được sắp xếp trong đề thi môn địa lí 12 phân bố đều khắp trong chương trình, phù hợp với thời lượng chương trình từng đơn vị kiến thức, từ câu dễ đến câu khó theo 4 cấp độ (biết, hiểu, vận dụng, vận dụng cao), tạo cảm hứng cho các em làm bài thi bắt đầu từ những câu dễ (khoảng 14 câu ở mức biết, 10 câu ở mức hiểu).

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn