Cục quản lý Dược phẩm kiểm tra thành phần hoá chất xà bông tiệt trùng

Sau khi FDA (Hoa Kỳ) công bố 2100 sản phẩm xà bông tiệt trùng, sữa tắm trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất cấm, Cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra kiểm tra các NSX có sử dụng 19 chất này trong sản phẩm hay không.

Cục quản lý Dược phẩm kiểm tra thành phần hoá chất xà bông tiệt trùng

Danh sách 19 hóa chất bị FDA cấm sử dụng trong xà phòng, sữa tắm.

Ngày 2/9, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã chính thức công bố lệnh cấm với khoảng 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất cấm trong xà phòng, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban.

Cụ thể, danh sách 19 loại hóa chất mới bị FDA cấm sử dụng trong xà bông diệt khuẩn, sữa tắm bao gồm:

+ Hexachlorophene

+ Hexylresorcinol

+ Cloflucarban

+ Fluorosalan

+ Iodophors (Iodine-containing ingredients)

• Iodine complex (ammonium ether sulfate and polyoxyethylene sorbitan monolaurate)
  • Iodine complex (phosphate ester of alkylaryloxy polyethylene glycol)
  • Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine
  • Poloxamer–iodine complex
  • Povidone-iodine 5 to 10 percent

+ Undecoylium chloride iodine complex

+ Methylbenzethonium chloride

+ Phenol (greater than 1.5 percent)

+  Phenol (less than 1.5 percent)

+ Secondary amyltricresols

+ Sodium oxychlorosene

+ Tribromsalan

+ Triclocarban

+ Triclosan

+ Triple dye

Theo Cục quản lý Dược, hiện tại có một số doanh nghiệp ngành Dược sản xuất sản phẩm xà bông tiệt trùng lớn trong nước báo cáo đã từng sử dụng các chất bị phía Mỹ cấm trên đây để sản xuất xà bông rửa tay nhưng các thành phần này đã được thay thế từ năm 2014.

Các doanh nghiệp có thời gian 1 năm để thay thế các thành phần bị cấm.

Cục quản lý Dược cho biết, FDA cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất các sản phẩm liên quan trong vòng một năm (tính từ tháng 9 – 2016) phải thay thế các thành phần bị cấm trong sản phẩm.

Nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các loại hóa chất này, FDA yêu cầu tất cả các doanh nghiệp dược phẩm không được phép tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa, xà phòng diệt khuẩn nào trong thành phần có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 hóa chất đã quy định.

Cục quản lý Dược phẩm kiểm tra thành phần hoá chất xà bông tiệt trùng - 2

Doanh nghiệp không được tiếp thị sản phẩm xà phòng có chứa chất cấm.

Quy định này được áp dụng đối với các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn trên thị trường có chứa ít nhất 1 trong số 19 hóa chất cụ thể, bao gồm thành phần được sử dụng nhiều nhất là triclosan và triclocarban. Người tiêu dùng sử dụng sản phẩm với nước, rửa sạch tay sau khi sử dụng. Quy định này không áp dụng đối với các sản phẩm giấy ướt, nước rửa tay hay các sản phẩm khử trùng trong y tế.

Về phía Việt Nam, nước ta đã tham gia hiệp định chung với các quốc gia ASEAN về quản lý mỹ phẩm, do đó danh mục hóa chất bị FDA cấm sử dụng sẽ được đem ra bản thảo trong hội nghị chung được tổ chức vào tháng 11 tới đây.

Việc này nhằm có giải pháp ứng xử đối với các sản phẩm lưu hành tại Asean và Việt Nam trong thành phần có chứa các chất trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm.

Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược trực tuyến miễn 100% học phí 2016 tại:

Đăng ký xét tuyển Online

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.

Trả lời