Điều dưỡng viên là người nghệ sĩ?

Điều dưỡng viên là người chăm sóc sức khỏe và bệnh tình của người bênh. Là người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và nắm vai trò quan trọng. Điều đó thu hút rất nhiều thí sinh đăng ký học văn bằng 2 Điều dưỡng đa khoa hệ trung cấp chính quy

vat-ly-tri-lieu

Đào tạo Điều dưỡng đa khoa trong và ngoài giờ hành chính

Là người hiểu biết và quản lý sử dụng thuốc cho bệnh nhân, Điều dưỡng viên còn phải cung cấp những đánh giá về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại từng thời điểm cho bác sĩ kê toan thuốc hợp lý.

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên

Vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều bạn trẻ bây giờ đổ xô đăng ký học văn bằng 2 Trung cấp Điều dưỡng đa khoa. Sau khi tốt nghiệp tại Trường Trung cấp Y Dược hay khoa Điều dưỡng tại Cao đẳng Dược Hà Nội, điều dưỡng viên có thể làm những công việc sau:

• Tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, hướng dẫn các thủ tục hành chính thực hiện theo đúng quy định của các cơ sở Y tế. Theo dõi sát sao các dấu hiệu của bệnh như tình trạng sức khỏe, ăn uống, trạng thái tâm lý để kịp thời thông báo những diễn biến bất thường cho bác sĩ
  • Nhận định được tình trạng của người bệnh để đưa ra kế hoạch chăm sóc, thực hiện ác kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ… Phụ giúp bác sĩ trong quá trình điều trị, chuẩn đoán
  • Sử dụng thuần thục các kỹ thuật sơ cứu và cấp cứu ban đầu, chăm sóc người bệnh hấp hổi và tử vọng. Giúp người bệnh phục hồi chức năng, luyện tập. Nói chuyện động viên với bệnh nhân, hướng dẫn người thân và bệnh nhân tự biết cách chăm sóc sau khi điều trị và chữa bệnh
  • Phổ biến những kiến thức về phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tham gia các khóa huấn luyện nhân viên mới và học sinh y tế khi thực hành tại bệnh viện
  • Quản lý sổ sách, bệnh án theo sự phân công của cấp trên. Tham gia công tác quản lý các trang thiết bị trong khoa, phòng đơn vị.Thực hiện Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn của Bộ Y tế.

dieu-duong-vien

Ngành Điều dưỡng đang dần khẳng định mình

Nếu Điều dưỡng là 1 nghệ thuật thì Điều dưỡng viên là 1 nghệ sĩ

Trong nhiều năm phấn đấu và trở thành ngành mũi nhọn của ngành Y tế, dần được  biết đến như là một “nghệ thuật” và “khoa học”. Muốn trở thành 1 Điều dưỡng viên giỏi trong sự nghiệp thì  phải biết thực hiện nhiệm vụ của mình cũng như thực hành nghệ thuật điều dưỡng.

Một phần của nghệ thuật điều dưỡng là nhận ra cái sai trong khi thoạt nhìn tất cả mọi thứ dường như đúng. “Cảm giác quen thuộc” là một phần quan trọng đối với điều dưỡng viên trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Tất cả những thông tin của bệnh nhân phải được học tập, cập nhật liên tục, thường xuyên và phải biết cân nhắc thông tin nào là quan trọng vào thời điểm đó và lúc đó “nghệ thuật điều dưỡng” phát triển mạnh.

Phần khoa học của điều dưỡng được phát triển từ giá trị phòng thí nghiệm được gọi là bệnh lý của bệnh nhân và quan trọng là dấu hiệu bệnh lý. Những giá trị phải được giải thích và được quyết định cho việc chăm sóc, cùng với ý thức của điều dưỡng viên về những nhu cầu hiện tại của bệnh nhân.

Khi một Điều dưỡng viên biết kết hợp giữa khoa học về điều dưỡng và nghệ thuật điều dưỡng thì Điều dưỡng viên sẽ thành công và được các bệnh nhân yêu mến.

Nếu đam mê điều dưỡng viên hãy đăng ký học văn bằng 2 Trung cấp Điều dưỡng đa khoa tại Trường Trung cấp Y Dược theo địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0466.750.010 – 0964.011.243

Trả lời