Thí sinh điểm cao vẫn “lao đao” sợ trượt !

Thí sinh điểm cao vẫn “lao đao” sợ trượt!

Trong cuộc tranh đua vào nhiều trường HOT như Y Dược hay khối ngành Công an…thí sinh đạt điểm cao vẫn “lao đao” sợ trượt vì lo lắng điểm chuẩn sẽ tăng!

Thí sinh điểm cao vẫn “lao đao” sợ trượt !

Thí sinh điểm cao vẫn “lao đao” sợ trượt !

Những tưởng mức điểm an toàn từ 27 trở lên có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào đa số các trường TOP trên, tuy nhiên với phổ điểm thi THPT Quốc gia năm nay, không ít thí sinh điểm cao vẫn tiềm ẩn nguy cơ trượt nguyện vọng 1 một cách đáng tiếc.

Điểm cao nhưng vẫn lao đao sự trượt!

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia, bên cạnh niềm vui mừng đạt điểm cao, không ít thí sinh hoang mang không biết có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không, bởi không ít thí sinh khác có mức điểm thi tương đương, chưa tính điểm cộng. Tính đến ngày 14/7, Trường Đại học Y Hà Nội có mức điểm chuẩn cao nhất ở các ngành Y đa khoa với 27 điểm, Răng – Hàm – Mặt 26,75 điểm… Như vậy thí sinh dù đã đạt 9 điểm mỗi môn vẫn “lao đao”, bởi chỉ cần lệch 0,5 điểm hoặc “đối thủ” có thêm điểm cộng là sẽ bị trượt.

Nhận định về mức điểm chuẩn năm nay. TS. Lê Đình Tùng, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Y Hà Nội dự báo, dự kiến điểm chuẩn Đại học Y năm nay có thể cao hơn một chút so với năm 2016 – 2015 (2015 là 27,75 điểm, năm 2016 là 27 điểm), chưa tính điểm ưu tiên. Năm nay, tổng chỉ tiêu vào trường tại Hà Nội là 1.000, trong đó riêng ngành Bác sĩ Đa khoa là 500 chỉ tiêu, phân viện tại Thanh Hóa 100 chỉ tiêu.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho biết, có khoảng 3.400 thí sinh đạt tổng điểm 3 môn khối B từ 27 điểm trở lên. Nếu thí sinh đổ dồn đăng ký xét tuyển khối B vào các trường Y – Dược hàng đầu, cuộc đua giữa những thí sinh đạt điểm cao muốn xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ vô cùng khốc liệt.

Nhiều thí sinh điểm cao vẫn hoang mang nên nộp hay rút hồ sơ xét tuyển

Nhiều thí sinh điểm cao vẫn hoang mang nên nộp hay rút hồ sơ xét tuyển

Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi điều chỉnh nguyện vọng

Hiện tại, số lượng thí sinh đăng ký vào các trường chưa phải là con số chính thức, sẽ có nhiều biến động ở trong đợt điều chỉnh nguyện vọng (bắt đầu từ ngày 15/7). Do đó rút hay để nguyện vọng là điều khiến thí sinh ở ngưỡng điểm “chênh vênh” đau đầu.

Trong kỳ tuyển sinh 2017, thí sinh được đăng ký nhiều trường, điểm của các em phù hợp với trường nào thì xét tuyển ở trường đó. Có nghĩa là cơ hội để trúng tuyển vào ngành nghề mà mình yêu thích là rất lớn. Chẳng hạn, các em yêu thích ngành y đa khoa, ngoài Đại học Y còn có thể đăng ký xét tuyển ngành này như: Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, hoặc các trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Bên cạnh khối trường Y Dược, dự báo về điểm chuẩn khối ngành kinh tế một số trường HOT có thể từ 25 – 27 điểm như: ĐH Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân… Với khối ngành Công An, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 giảm mạnh, trong bối cảnh điểm thi lại tăng, số lượng thí sinh dự tuyển vào các trường này rất cao, tỷ lệ “chọi” lên tới 1/24… Nhiều chuyên gia dự báo, điểm chuẩn năm nay của các trường công an cũng sẽ tăng so với năm trước tới 1- 2 điểm.

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định,  với mặt bằng điểm năm nay, điểm chuẩn cao, thậm chí rất cao. Vì chỉ tiêu của các trường không đổi, điểm lấy từ cao xuống thấp. Một số trường khi thí sinh điểm cao sẽ vẫn bị trượt nguyện vọng 1. Ở một số nơi, thí sinh sẽ phải đạt 28, 29 điểm mới có thể đỗ.

Điểm chuẩn các trường Đại học Y Dược sẽ tăng cao

Điểm chuẩn các trường Đại học Y Dược sẽ tăng cao

Thí sinh học lực trung bình nên học ngành nào có cơ hội việc làm lớn?

Để đảm bảo cơ hội nghề nghiệp ổn định trong tương lai, trước khi quyết định chọn ngành nào, học trường nào các bạn nên phân tích kỹ những yếu tố như:

  • Những biến động của thị trường Lao động Việt Nam hiện tại và trong 5-10 năm tới.
  • Xác định nhóm công việc mà bạn ưa thích.
  • Lựa chọn 2 đến 3 trường bạn muốn học và phù hợp với năng lực của mình sau đó tìm hiểu kỹ và so sánh về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, học phí của trường.
  • Ưu tiên những trường, ngành học đang được nhà nước quy hoạch để đào tạo cán bộ nguồn để đảm bảo đầu ra như: Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, công nghệ thông tin…

Trong bối cảnh tuyển sinh Đại học đang trở nên bão hòa, Cao đẳng trở thành con đường được nhiều thí sinh lựa chọn nhờ những lợi ích như: thời gian đào tạo ngắn; kiến thức về thực hành thực tế nhiều hơn; kinh phí học tập tiết kiệm và mức điều kiện xét tuyển dễ dàng. Hiện nay có nhiều trường tiên phong trong công tác đào tạo gắn liền với thực hành và đảm bảo cơ hội việc làm sau khi ra trường như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược miễn phí 100% học phí năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược miễn phí 100% học phí năm 2017

Đặc biệt năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn giảm 100% học phí cho thí sinh đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm.

Mọi thông tin tuyển sinh và giải đáp thắc mắc, thí sinh và phụ huynh có thể liên hệ theo địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: