Tất tần tật những cột mốc quan trọng sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tất tần tật những cột mốc quan trọng sau Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố lịch thi và các cột mốc thời gian quan trọng trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để các thí sinh chuẩn bị tâm lý.

Tất tần tật những cột mốc quan trọng của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tất tần tật những cột mốc quan trọng của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo đó, ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã cập nhật về lịch thi, lịch công bố điểm thi và những điểm thí sinh cần lưu ý trong kỳ thi năm nay. Dưới đây là nội dung chi tiết.  

Làm gì để được công nhận tốt nghiệp khi tham gia thi THPT Quốc gia 2018?

Trước khi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 chính thức diễn ra, Bộ GD&ĐT chính thức công bố lịch thi đến các bạn thí sinh và phụ huynh. Trang tin của ban tư vấn tuyển sinh đến từ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thông tin chi tiết bao gồm:

Thí sinh sẽ làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Do vậy, để được công nhận tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, các bạn thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp đã cho ở trên. Còn với thí sinh đang theo học chương trình Giáo dục thường xuyên (GDTX) thì yêu cầu phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp tự nhiên hoặc xã hội. Các bạn có thể đăng ký và lựa chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp và bắt buộc phải dự thi đầy đủ mới được xét tốt nghiệp. Bài thi nào cao hơn sẽ được chọn để tính xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Giảng viên của Cao đẳng xét nghiệm y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa thông tin từ Bộ yêu cầu, thí sinh đã đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp bắt buộc không được bỏ bài thi nào, nếu bỏ xem như không được công nhận tốt nghiệp THPT. Còn trường hợp thí sinh học GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC năm 2018, có thể làm căn cứ để đăng ký vào các trường Cao đẳng Y Dược trên cả nước; không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Bô yêu cầu thí sinh thí đúng các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp và các môn thành phần trong bài thi tổ hợp phù hợp với bài thi, môn thi xét tuyển theo quy trình của các trường đào tạo.

Làm gì để được công nhận tốt nghiệp khi tham gia thi THPT Quốc gia 2018?

Làm gì để được công nhận tốt nghiệp khi tham gia thi THPT Quốc gia 2018?

Công bố những lưu ý quan trọng của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng về thời gian đăng ký dự thi, dự thi và công bố kết quả thi, công bố danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mà thí sinh nhất định phải nhớ. Cụ thể như sau:

Từ 1/4 đến ngày 20/4/2018 Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018
Trước ngày 3/6/2018 Thông báo công khai trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi năm 2018
Trước ngày 7/6/2018 Trả giấy báo dự thi cho thí sinh dự thi
Chiều 24/6/2018 Thí sinh đến làm thủ tục dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia
Ngày 25/6 – 27/6/2018 Kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức diễn ra
Chậm nhất ngày 11/7/2018 Công bố kết quả thi cho thí sinh
Chậm nhất ngày 15/7/2018 Báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ
Chậm nhất ngày 17/7/2018 Công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT
Chậm nhất ngày 31/7/2018 Báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT chính thức

Tất cả các cột một mốc trên các bạn thí sinh cần phải nhớ để tiến hành cho chính xác, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Giảng viên Trần Anh Tú, hiện đang công tác tại lớp Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  còn đưa ra một số lưu ý quan trọng dành cho các bạn thí

  • Đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12: Bạn không nên bỏ quan kiến thức của chương trình lớp 11 vì đó sẽ là một phần của đề thi THPT Quốc gia năm nay. Đề thi sẽ có 50% dành cho học sinh trung bình và phần còn lại dành cho học sinh có trình độ Khá, Giỏi nên bạn cần làm bài vừa nhanh, chính xác, học đều và nắm chắc kiến thức lý thuyết.
  • Điểm xét tốt nghiệp tính ở mức xét tốt nghiệp 5.0. Số điểm này được tính là điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia năm 2018 (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên như năm 2017). Các bạn thí sinh sẽ có công thức tính điểm xét tốt nghiệp theo mẫu.
  • Điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được làm tròn hai chữ số thập phân: Tức là nếu bạn được 4,99 điểm sẽ có sự khác biệt đối với thí sinh đạt 5,01 để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho tất cả các thí sinh.
  • Điểm ưu tiên khu vực giảm. Bắt đầu năm 2018 sẽ tính khung điểm ưu tiên tính theo đối tượng và khu vực, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm. Đây sẽ là tiêu chí để tránh trường hợp nhiều em đạt điểm gần như tuyệt đối mà vẫn không thể trúng tuyển vào trường mà mình yêu thích.
  • Chỉ có thí sinh có học lực giỏi mới được xét tuyển vào đại học khối ngành Sư phạm: Để xét tuyển thí sinh bằng kết quả học tập THPT thì học lực lớp 12 phải đạt từ học lực giỏi trở lên thì mới được xét vào các trường Sư phạm trên cả nước. Với trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên thì mới được xét tuyển để đảm bảo đầu vào.

Lịch thi THPT Quốc gia năm 2018 cụ thể ra sao?

Trên đây là một số lưu ý dành cho các bạn thí sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trang Minh