Nỗi lo của cha mẹ nếu cho con gái học ngành Y là gì?

Nỗi lo của cha mẹ nếu cho con gái học ngành Y là gì?

Gái ngành Y cũng là con người. Tuy vẻ ngoài lạnh lùng, cứng rắn nhưng bên trong luôn thường trực những nỗi lo riêng mà ít ai có thể thấu hiểu.

Nỗi lo của cha mẹ nếu cho con gái học ngành Y là gì?

Nỗi lo của cha mẹ nếu cho con gái học ngành Y là gì?

Ai bảo gái Y khoa không phải lo nghĩ điều gì. Họ được xem là mẫu người quá hoàn hảo vì quá xinh đẹp, thông minh và bản lĩnh. Nhưng không, bên trong họ có những nỗi sợ riêng khó nói.

Nỗi lo về sự hi sinh của ngành Y

Khi bước chân vào theo học Cao đẳng Dược Hà Nội thì chính bạn phải hiểu hơn ai hết về công việc trong tương lai của mình. Tuy nhiên không phải tất cả sinh viên các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp đào tạo về Y Dược trên cả nước. Nhất là với các bạn Cao Đẳng Điều Dưỡng không phải ai cũng có được sự tư vấn, tìm hiểu hay thấu được hết những hỉ, nộ, ái, ố trong đời. Họ có thể sẽ chỉ đăng ký vào các trường này để mong sau này có được một công việc ổn định, không mất tiền xin việc hay chí ít là có thể tự nuôi bản thân bằng công việc ấy. Đó là một quyết định sáng suốt. Và có thể hiểu rằng, họ vẫn còn ngây thơ với nghề.

Nghề Y không đơn giản như các công việc hay ngành nghề khác, cứ sáng đi tối về, đến tháng lãnh lương. Cứ chỉ cần làm việc của mình mà chẳng cần phải quan tâm đến những vấn đề xung quanh.

Mà ngược lại, tất cả các cán bộ y tế hiện nay còn phải gánh trên vai quá nhiều sự chịu đựng và hi sinh. Đó là những thiệt thòi mà riêng các cô gái của ngành này mặc nhiên phải chịu đựng.

Và nỗi lo của gia đình những cô gái học ngành Y cần phải đối mặt chính là việc con gái họ phải chịu đựng và gánh vác nỗi lo quá nhiều từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, xã hội và cái nhìn của báo chí về người thầy thuốc. Liệu bao năm tháng học tậptrên giảng đường có giúp họ vững tâm bước vào nghề, có đứng vững trước búa rìu dư luận.

Nỗi lo về tình yêu đôi lứa

Con gái nói chung và con gái của ngành Y tế nói riêng đều có nỗi lo thường trực về tình yêu. Ai cũng muốn tìm được tình yêu của cuộc đời mình, để cùng yêu thương, sẻ chia và đi đến hạnh phúc trăm năm.

Tình yêu của gái ngành Y cũng khá lận đận

Tình yêu của gái ngành Y cũng khá lận đận

Và con gái Y khoa cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài những giờ học tập trên lớp, đi trực hay đi làm thì họ cũng có lúc tự mình cảm thấy cô đơn. Cẩn một bờ vai để dựa vào những lúc yếu lòng, mong manh.

Nhất là khi bạn bè đã yên bề gia thất, đã có con bồng con bế thì sao không tự cảm thấy mình khiếm khuyết, tự cảm thấy mình cần phải cố gắng, tất cả âu cũng chỉ là duyên số chưa tới mà thôi. Nếu ai đó hỏi rằng con gái học Y khoa không phải lo lắng về chuyện ế. Thì đó là điều không thể tin được.

Chẳng có ai không lo nghĩ về chuyện lập gia đình khi bản thân đã đến cái tuổi “cập kê”. 26, 27 tuổi mà vẫn chưa thể thấy có ai hợp ý, trước sau vẫn chỉ có một mình. Không có nổi một mối tình vắt vai. Thì làm sao không lo lắng không được. Nhiều gia đình của cô gái ngành Y cũng tự động viên nhau rằng, con mình là bác sỹ, y tá, công việc ổn định, tốt tính, lấy chồng lúc nào cũng được. Bạn tôi, đang học Liên thông Cao đẳng Dược cũng thế. Lận đận trong tình trường nhưng dù lo bố mẹ vẫn động viên con gái.

Nhưng cứ học tập, làm việc đi từ sáng sớm đến khuya thì làm sao còn thời gian chăm lo cho sức khỏe và nhan sắc của bản thân thì cũng đáng lo.

Vậy nên, dù thường trực, dù tự tin bao nhiêu trước lời đưa đẩy của thiên hạ thì gái ngành Y vẫn có những nỗi lo vô hình của riêng mình mà khó ai đoán biết được.

Trang Minh – Caodangduochoc.edu.vn