Lai Châu: Nhân viên y tế mòn mỏi ngóng tiền phụ cấp

Lai Châu: Nhân viên y tế mòn mỏi ngóng tiền phụ cấp

Sau thời gian dài mòn mỏi ngóng trông, cuối cùng viên chức, người lao động của Bệnh viện Y học cổ truyển (YHCT) Lai Châu, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cũng được chi trả chế độ phụ cấp thủ thuật.

Theo bà Đ.T.L - nhân viên Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện YHCT Lai Châu, đến thời điểm này, viên chức, người lao động trong bệnh viện vẫn chưa được thanh toán chế độ phụ cấp thủ thuật của năm 2016, 2017.

Theo bà Đ.T.L – nhân viên Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện YHCT Lai Châu, đến thời điểm này, viên chức, người lao động trong bệnh viện vẫn chưa được thanh toán chế độ phụ cấp thủ thuật của năm 2016, 2017.

Tuy nhiên, họ mới chỉ nhận được khoản phụ cấp này của năm 2018, còn số tiền phụ cấp thủ thuật của những năm trước đó thì vẫn “bặt vô âm tín”.

Đã mấy năm nay, bà Đ.T.L – nhân viên Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện YHCT Lai Châu chạy đôn, chạy đáo, gửi đơn đi khắp nơi đề nghị, kiến nghị, mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ lý do tại sao Bệnh viện YHCT Lai Châu không chi trả phụ cấp thủ thuật cho cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Mở đầu câu chuyện với phóng viên Dân Việt, bà L thở dài nói: “Gần 3 năm nay, tôi đã gửi không biết bao nhiêu lá đơn đến các cơ quan chức năng của Trung ương, của tỉnh đề nghị làm rõ những khuất tất trong thu, chi tài chính của Bệnh viện YHCT Lai Châu. Bệnh viện YHCT Lai Châu nhiều năm liền không thực hiện công khai tài chính cho cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị được biết.

Vì tôi “kêu” nhiều quá nên cuối năm 2018, Bệnh viện YHCT Lai Châu mới chi trả chế độ phụ cấp thủ thuật năm 2018 cho viên chức, người lao động. Cho đến thời điểm này, cán bộ, nhân viên Bệnh viện YHCT Lai Châu vẫn chưa được chi trả chế độ phụ cấp thủ thuật của 2 năm: 2016, 2017. Không biết khoản tiền này đang nằm ở đâu?”.

Được biết, ngày 28/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 73/QĐ-TTg về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch. Quyết định số 73 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ mức phục cấp của từng loại phẫu thuật; mức phụ cấp thủ thuật bằng 0,3 lần mức phụ cấp phẫu thuật cùng loại. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 15/2/2012.

Đi tìm lý do vì sao Bệnh viện YHCT Lai Châu chậm chi trả chế độ phụ cấp thủ thuật cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị, phóng viên Dân Việt nhiều lần đến Bệnh viện YHCT Lai Châu liên hệ làm việc, nhưng đều bị từ chối cung cấp thông tin, với lý do đã có Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Lai Châu về việc này nên không trả lời gì thêm.

Bệnh viên YHCT Lai Châu dư hơn 3,3 tỷ đồng chuyển sang năm 2018.

Bệnh viên YHCT Lai Châu dư hơn 3,3 tỷ đồng chuyển sang năm 2018.

Ngày 12/10/2018 UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kết luận số 1602/KL-UBND về việc thanh tra đột xuất trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu trong việc giải quyết đơn của công dân và việc quản lý, sử dụng tài chính, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với viên chức, người lao động tại Bệnh viện YHCT Lai Châu.

Lai Châu: Hơn 63 tỷ đồng kết dư “nằm chết” tại ngành Y tế Lai Châu

Theo đó, Bệnh viện YHCT Lai Châu chưa chi trả tiền thực hiện thủ thuật. Kinh phí thực hiện thủ thuật còn dư từ nguồn ngân sách nhà nước cấp, đơn vị chuyển nguồn sang năm sau theo quy định. Kinh phí còn dư từ nguồn thu viện phí đơn vị theo dõi trên tài khoản tiền gửi.

Lý do Bệnh viện YHCT Lai Châu chưa thực hiện chi trả tiền thủ thuật là do thời gian thực hiện thủ thuật theo quy trình y học cổ truyền, khám, chữa bệnh chuyên ngành châm cứu, phục hồi chức năng tại bệnh viện, chỉ từ 20 đến 30 phút. Trong khi đó, Thông tư số 50/2014/TT-BYT ngày 26/12/2014 của Bộ Y tế quy định về việc phân loại phẫu thuật, thủ thuật và định mức nhân lực trong từng ca phẫu thuật, thủ thuật, thì thời gian thực hiện kỹ thuật trung bình từ 1 – 2 giờ hoặc lâu hơn (đối với phẫu thuật, thủ thuật loại III).

Tuy nhiên, sau khi có kết luận số 1602 của UBND tỉnh Lai Châu chừng 2 tháng, Bệnh viện YHCT Lai Châu đã thực hiện chi trả chế độ phụ cấp đặc thù năm 2018 (trong đó có phụ cấp thủ thuật) cho viên chức, người lao động trong đơn vị, với số tiền gần 400 triệu đồng.

Bà L cho biết, bà làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết không phải đòi quyền lợi cho cá nhân mình, mà vì lợi ích chính đáng của người lao động ở Bệnh viện YHCT nói riêng, cán bộ, nhân viên ngành Y tế Lai Châu nói chung.

Bà L cho biết, bà làm đơn kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết không phải đòi quyền lợi cho cá nhân mình, mà vì lợi ích chính đáng của người lao động ở Bệnh viện YHCT nói riêng, cán bộ, nhân viên ngành Y tế Lai Châu nói chung.

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết phản ánh về ngành Y tế Lai Châu kết dư hơn 63 tỷ đồng từ nhiều năm qua.

Được biết, trong tổng số hơn 63 tỷ đồng kết dư chuyển sang năm 2018 của ngành Y tế Lai Châu, có hơn 3,3 tỷ đồng của bệnh viện YHCT Lai Châu. Trong số hơn 3,3 tỷ đồng đó của Bệnh viện YHCT Lai Châu có hơn 1 tỷ đồng là kinh phí phụ cấp đặc thù kết cấu trong giá dịch vụ y tế.

Thực tế này cho thấy, tiền thì “nằm im” một chỗ trong khi quyền lợi chính đáng của viên chức, người lao động ở Bệnh viện YHCT Lai Châu lại chưa được giải quyết.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nguồn http://danviet.vn/ban-doc/lai-chau-nhan-vien-y-te-mon-moi-ngong-tien-phu-cap-993789.html