Những lưu ý nhất định phải nhớ khi tham kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Những lưu ý nhất định phải nhớ khi tham kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đang cận kề hơn bao giờ hết. Mối quan tâm của hầu hết sinh viên hiện nay là cách làm bài thi như nào để đạt hiệu quả cao nhất và trong quá trình làm bài thi cần lưu ý những điều gì?

ky-thi-thpt-quoc-gia

Lưu ý khi làm bài thi THPT quốc gia

Trước khi làm bài hãy dành 5 – 10 phút để đọc đề

Dù thi ở bất kỳ hình thức nào, tự luận hay trắc nghiệm, thí sinh đều nên dành 5 – 10 phút sau khi nhận đề để rà soát đề thi. Trong 5 – 10 phút này, thí sinh đọc lướt qua để xem cách sắp xếp đề thi như thế nào, cảm thấy những phần nào dễ mình có thể làm ngay, phần khó sẽ làm sau để có cảm giác thoải mái khi làm bài.

Nếu để ý đề thi năm 2015, đề thi này được sắp xếp từ dễ đến khó nên sau khi kiểm tra kĩ đề thi trước khi làm bài, nếu tinh ý thí sinh có thể đọc qua và chọn đáp án những câu dễ ở trang đầu tiên nhưng cần nhớ là lưu đáp án trong đầu chứ đừng đặt bút, bởi có thể bị nhắc nhở nếu giám khảo khó tính.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lí

Thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT đã được nêu rõ,  90 phút với đề thi trắc nghiệm và 180 với đề thi tự luận. Vì vậy, khi làm bài, thí sinh cần đảm bảo 3 nguyên tắc sau:

Thứ nhất: câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau. Muốn biết được câu nào dễ, câu nào khó thì trong quá trình ôn tập tại nhà, thí sinh cần biết mình tốt nhất phần nào và yếu phần nào.

Thứ hai: Thời gian trung bình cho 1 câu tự luận là 18 phút; 1,8 phút/ 1 câu trắc nghiệm. Tuy nhiên, thí sinh nên đọc qua đề thi và xác định sẵn mình có thể làm tối đa bao nhiêu câu hỏi và phân bổ lại thời gian hợp lý hơn.

Thứ ba: Đừng cố gắng làm một câu hỏi nào đó ngoài khả năng của mình, hãy tập trung làm những câu hỏi dễ dàng phía sau thay vì những câu hỏi không thể giải.

ky-thi-thpt-quoc-gia-1

Một số mẹo để gia tăng điểm số

Đối với môn Toán, vì đúng đến đâu tính điểm đến đó nên thí sinh cần chú ý trình bày thật rõ ràng và chính xác những phép biến đổi quan trọng để ra kết quả chính xác nhất. Sau khi chắc chắn hoàn thành trọn vẹn những câu đã làm được, thí sinh triển khai tiếp những câu hỏi khó, nếu không đi được đến đáp án cuối cùng nhưng thí sinh đã phỏng đoán ra hướng giải quyết thì cũng nên trình bày chúng vào bài thi…để kiếm thêm từng 0,25 điểm quý giá.

Đối với môn thi trắc nghiệm, thí sinh nên nhớ tô đủ số ô đáp án có trong bài làm. Nếu không tìm được đáp án chính xác, thí sinh sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án mình cảm thấy đúng nhất.

Tuyệt đối tránh những lỗi trình bày kinh điển

Lỗi trình bày thường dẫn đến những điểm trừ đáng tiếc nhất. Thí sinh nên hạn chế lối trình bày dài dòng, vẽ đồ thì không đúng với ý tưởng bài làm.

Muốn gây thiện cảm với người chấm thi, thí sinh cần có lối trình bày sạch sẽ, thoáng đãng, nên có chú thích số câu, cuối mỗi bài toán nên có một câu kết luận vì nhiều đáp án bài thi có cả phần điểm dành cho kết luận, có thể là viết lại đáp số hoặc trả lời câu hỏi của đề bài.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2

Dành 5 – 10 phút để rà soát lại bài

Trong 5 – 10 phút trước khi thu bài, thí sinh rà soát lại toàn bộ bài thi để hạn chế tối đa những điểm trừ. Với môn tự luận, thí sinh kiểm tra lại những thông tin cơ bản như số tờ giấy thi, số báo danh; kiểm tra lại bài làm của từng câu để xem mình đã triển khai đúng chưa, có quên đặt điều kiện không, đã loại nghiệm chưa, kiểm tra nghiệm xem có thỏa mãn đề bài không, có đúng kết quả đã nháp hay không?…

Đối với môn thi trắc nghiệm, thí sinh cần chú ý những thông tin quan trọng như số báo danh, mã đề thi, rà soát đáp án đã khoanh vào đề với đáp án đã tô, kiểm tra kĩ để tránh tình trạng tô đáp án quá mờ hoặc tô 2 đáp án… Những điều này mặc dù rất nhỏ nhặt nhưng nếu tâm lí phòng thi không ổn định thì rất dễ gặp phải.

Với 5 lưu ý này là kĩ năng không thể thiếu để thí sinh hoàn thành bài thi của mình đúng, đủ, trọn vẹn và hoàn chỉnh nhất.

Bằng những bí quyết trên thí sinh đã có đủ tự tin để đăng ký xét tuyển ở bất kỳ trường CĐ – ĐH nào trên toàn quốc, kể cả các trường Đại học danh tiếng hay các trường Cao đẳng uy tín như Cao đẳng Dược Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *