Ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2020 các môn Sử – Địa – Giáo dục công dân

Ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2020 các môn Sử – Địa – Giáo dục công dân

Dựa trên đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các chuyên gia phân tích ma trận kiến thức đề thi các môn khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân) như sau.

Ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2020 các môn Sử - Địa – Giáo dục công dân

Ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2020 các môn Sử – Địa – Giáo dục công dân

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn cho biết, một trong những việc quan trọng để lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia là cần xây dựng ma trận kiến thức đề thi cho từng môn học để ôn tập phù hợp, tránh ôn tập lan man, từ đó giúp giảm bớt áp lực cho thí sinh trong việc ôn tập.

Đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố là căn cứ quan trọng để các giáo viên xây dựng ma trận kiến thức đề thi, tóm lược những dạng bài có thể xuất hiện trong đề thi thật, từ đó có định hướng phù hợp cho học sinh.

Theo tổng hợp của ban biên tập Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bài thi Khoa học xã hội (gồm 3 bài thi thành phần Địa lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) vẫn bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố.

Căn cứ theo đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT vừa công bố, các chuyên gia phân tích ma trận kiến thức đề thi các môn thuộc tổ hợp Khoa học xã hội như sau.

Ma trận kiến thức đề thi môn Sử kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Theo phân tích của các chuyên gia, trong đề thi minh họa môn Lịch sử mới được Bộ GD&ĐT công bố, có khoảng 20% tổng số câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Phân tích ma trận kiến thức môn Lịch sử như sau:

Phân tích ma trận kiến thức môn Lịch sử

Phân tích ma trận kiến thức môn Lịch sử

Trong đề thi môn Lịch sử có một số câu hỏi khó như: Câu 31, câu 34, câu 39. Những câu hỏi này thuộc dạng câu hỏi so sánh hoặc phân tích, học sinh phải hiểu bản chất của sự kiện và có cái nhìn khái quát các sự kiện mới có thể trả lời được. Điểm chung của những câu hỏi này là các câu hỏi đều tập trung vào đặc trưng của các sự kiện lịch sử, không đi sâu vào chi tiết. Nội dung các câu hỏi cũng là những vấn đề rất quen thuộc với học sinh, đã xuất hiện nhiều trong các đề thi trước đó.

Ma trận kiến thức đề thi THPT quốc gia 2020 môn Địa lý

Đối với môn Địa lý, theo phân tích của các chuyên gia thì tỉ lệ câu hỏi thực hành cao, chiếm 40%, đây là những câu dễ lấy điểm. Ngoài ra có hơn 50% câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu thuộc phần sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam để trả lời. Những nội dung còn lại đều là những quy luật cơ bản của địa lí.

Những câu hỏi khó nằm ở các câu 68, 71, 74. Đối với câu 68 là câu thực hành kĩ năng Địa lí, thí sinh cần phải nắm được công thức tính tỉ lệ gia tăng tự nhiên của dân số, sau đó phải so sánh giữa các quốc gia. Các câu hỏi còn lại, thí sinh cần phải có kiến thức thực tế kết hợp với những kiến thức đã học để trả lời.

Ma trận kiến thức các môn Sử - Địa - Giáo dục công dân

Ma trận kiến thức các môn Sử – Địa – Giáo dục công dân 

Ma trận kiến thức đề thi môn Giáo dục công dân

Đề thi có đưa những vấn đề trong cuộc sống vào các câu hỏi tình huống: câu 106, câu 111. Theo phân tích của các chuyên gia, tỉ lệ câu hỏi thực hành giảm so với đề thi THPT quốc gia 2019, chỉ còn 25% (đề 2019 là 37,5%).

Theo nhận định của bạn Tùng, sinh viên Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các câu hỏi ở mức Nhận biết và thông hiểu đều tập trung vào nội dung của các quyền của công dân, hoặc các khái niệm cơ bản của quá trình lao động sản xuất. Các câu hỏi ở mức Vận dụng và vận dụng cao là những câu hỏi yêu cầu giải quyết tình huống thuộc các chuyên đề: Thực hiện pháp luật, Quyền bình đẳng của công dân trong một số lĩnh vực của đời sống xã hội, Công dân với các quyền tự do cơ bản.

Trong đề thi có các câu hỏi khó như: câu 115, 117 là những câu hỏi vừa chứa yếu tố phủ định, hoặc kết hợp nhiều yêu cầu, độ nhiễu cao, học sinh cần phân tích kĩ để tìm ra đáp án đúng.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.