Chi tiết bài thi đánh giá năng lực và cách tính điểm xét tuyển vào trường CAND 2022

Chi tiết bài thi đánh giá năng lực và cách tính điểm xét tuyển trường CAND 2022

Bộ Công an năm 2022 dự kiến sẽ tổ chức bài thi đánh giá năng lực ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, chi tiết bài thi và cách tính điểm xét tuyển theo phương thức này như sau.

Chi tiết bài thi đánh giá năng lực và cách tính điểm xét tuyển vào trường CAND 2022

Chi tiết bài thi đánh giá năng lực xét tuyển vào trường CAND 2022 (ảnh minh họa)

Bên cạnh phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, năm 2022, các học viện, trường công an nhân dân sẽ xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ GD-ĐT với bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, Bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ có cấu trúc 2 phần gồm phần trắc nghiệm và phần tự luận.

Phần trắc nghiệm: Nội dung kiểm tra về Kiến thức về khoa học tự nhiên, kiến thức xã hội, ngoại ngữ phù hợp với tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường công an; tập trung kiểm tra kiến thức trong chương trình Trung học phổ thông hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng khả năng phân loại thí sinh; phần tư duy logic tập trung kiểm tra các kỹ năng ghi nhớ, phán đoán, suy luận, đánh giá, nhận xét của thí sinh phù hợp với lĩnh vực công tác công an.

Phần tự luận: thí sinh sẽ được lựa chọn một trong hai nội dung là Văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán.

Thời gian làm bài: 180 phút, trong đó phần trắc nghiệm làm trong thời gian 90 phút, phần tự luận làm trong thời gian 90 phút. Bộ Công an sẽ công bố công khai đề thi minh họa cho thí sinh và xã hội biết trong thời gian tới.

Tuyển sinh các trường Công an

Tuyển sinh các trường Công an

Cách tính điểm xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp

Ngoài các phương thức tuyển thẳng và xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, năm 2022, các học viện, trường công an sẽ xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ GD-ĐT với bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an.

Cách tính điểm xét tuyển theo phương thức này năm 2022 như sau: Với phương thức này, kết quả bài thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT sẽ chiếm 40% tổng điểm xét tuyển; kết quả bài thi đánh giá năng lực chiếm 60% tổng điểm xét tuyển. Điểm trên được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an.

Nếu như vì lý do dịch bệnh, bài thi đánh giá năng lực không tổ chức được, điểm xét tuyển được thực hiện như năm 2021, trong đó kết quả học bạ Trung học phổ thông chiếm 25% tổng điểm xét tuyển; kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ GD-ĐT chiếm 75% tổng điểm xét tuyển.

Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Bộ GD-ĐT, không tổ chức bài thi đánh giá năng lực của Bộ Công an, các trường sẽ sử dụng kết quả học bạ Trung học phổ thông làm điểm xét tuyển tương tự như xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh xét tuyển trong năm 2021. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022

Nguồn: Tổng hợp.