3 lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ Đại học năm 2021

3 lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ Đại học năm 2021

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021 có những điều chỉnh, do đó các thí sinh tham gia xét tuyển năm nay nên chú ý đến các mốc thời gian, số lần thay đổi nguyện vọng… để tránh sai sót đáng tiếc.

 

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp và xét tuyển Đại học năm 2020

3 lưu ý giúp thí sinh tăng cơ hội đỗ Đại học năm 2021

Dưới đây ban biên tập Cao đẳng Dược xin thống kê 3 lưu ý giúp thí sinh có thể nắm chắc và tăng cơ hội đỗ Đại học trong năm nay như cách sắp xếp nguyện vọng, khai báo đầy đủ thông tin cũng như đọc rõ phương án tuyển sinh của từng trường.

Lưu ý thứ nhất, sắp xếp nguyện vọng.

Cụ thể thì khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT công bố đối với các ngành sư phạm và các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và điểm sàn do các trường công bố để điều chỉnh nguyện vọng cho hợp lý.

Năm nay, thí sinh lưu ý là các em vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất.

Bởi lẽ, trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng trong số nguyện vọng các em đã đăng ký.

Nếu đã trúng tuyển nguyện vọng trên thì các nguyện vọng sau không được xét nữa. Do vậy khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh hãy đặt nguyện vọng mà mình ưu tiên cao nhất xếp lên trên để có cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình yêu thích nhất“,

Lưu ý thứ hai đó là điền thông tin tuyển sinh.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý nêu xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ với học bạ THPT, đối với một số trường Đại học chỉ xét tới 5 kỳ (gồm 2 kỳ của lớp 10, 11 và kỳ 1 của lớp 12).

Với các chứng chỉ quốc tế như ACT, SAT hoặc A-Level, thí sinh vẫn còn cơ hội để thi và cải thiện hơn mức điểm của mình. Nhà trường sẽ quy đổi điểm các chứng chỉ này thành những mức điểm xét tuyển tương ứng. Xem thêm thông tin tuyển sinh Đại học công nghệ thông tin

Thí sinh rời khỏi phòng thi Đại học năm 2020

Tất nhiên là điểm càng cao thì mức điểm xét tuyển tương ứng càng cao, giúp tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh. “Việc “chỉ cần đủ điều kiện theo thông báo là đỗ vào trường” là không đúng, các thí sinh cũng cần lưu ý thêm.

Thí sinh cần cân nhắc chỉ tiêu các ngành và mức điểm mà mình được quy đổi theo quy định của trường. Các em có thể tham khảo điểm chuẩn của những năm trước để có sự lựa chọn thích hợp” một chuyên gia giáo dục chia sẻ: “Hệ thống xét tuyển năm nay tạo điều kiện để thí sinh khai các thông tin cần thiết nhằm giảm thiểu sai sót. Hệ thống sẽ lọc theo đăng ký nguyện vọng của thí sinh. Do đó, thí sinh nên khai đầy đủ thông tin để hệ thống tự tính toán được điểm ưu tiên của thí sinh và quy đổi, đảm bảo quyền lợi cho các em, tránh mất điểm ưu tiên một cách đáng tiếc.” ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thêm.

Lưu ý thứ 3 đó là đọc rõ đề án tuyển sinh của từng trường.

PGS.TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa thì cho rằng thí sinh cần chú ý các tổ hợp môn xét tuyển trong quá trình xét tuyển. 

Cụ thể là các thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường công bố để biết rõ các phương thức xét tuyển.

Đặc biệt, với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, có trường xét nhiều tổ hợp môn khác nhau cho một tổ hợp, do đó các em cần dựa vào điểm thi từng tổ hợp môn của mình, nên chọn tổ hợp có điểm cao nhất đăng ký để có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  tổng hợp