Dược sĩ chia sẻ phương pháp sử dụng Liên tử tâm trị bệnh mất ngủ lâu năm

Liên tử tâm là một trong những loại dược liệu đánh giá cao về tính an toàn và tác dụng điều trị mất ngủ. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng biết phương pháp sử dụng vị thuốc này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dược sĩ chia sẻ phương pháp sử dụng Liên tử tâm trị bệnh mất ngủ lâu năm

Phương pháp sử dụng Liên tử tâm trị mất ngủ an toàn, hiệu quả

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Liên tử tâm còn có tên gọi khác là liên tâm hay tim sen. Đây là phần mầm bên trong của hạt sen vì vậy việc thu hoạch loại dược liệu này mất khá nhiều thời gian và công sức. Từ lâu, Liên tử tâm trị mất ngủ đã được nhiều người áp dụng  và mang lại hiệu quả bất ngờ.

Để Liên tử tâm phát huy tối đa hiệu quả trị mất ngủ tại nhà, bạn nên tham khảo và áp dụng nó theo một số phương pháp như sau:

Uống trà Liên tử tâm trị mất ngủ

Pha trà Liên tử tâm trị mất ngủ là phương pháp được đa số người bệnh áp dụng bởi tính an toàn, tiện lợi và dễ áp dụng. Cụ thể phương pháp tiến hành như sau:

• Liên tử tâm tươi mua về rửa sạch rồi đem sao khô để loại bỏ độc tố (hoặc mua trực tiếp Liên tử tâm khô thành phẩm).
  • Cho Liên tử tâm khô vào túi nilon bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
  • Mỗi ngày lấy khoảng 1 nắm nhỏ Liên tử tâm khô đem hãm thành trà. Chú ý ủ trà trong 15 phút rồi mới lấy ra sử dụng.

Táo nhân, hoa nhài và lá vông cùng Liên tử tâm trị mất ngủ

Ngoài việc sử dụng độc vị, bạn cũng có thể kết hợp Liên tử tâm với một số loại dược liệu khác cũng có tác dụng an thần, trị mất ngủ để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Cụ thể phương pháp tiến hành như sau:

• Chuẩn bị 20 gram lá vông; hoa nhài (tươi) và táo nhân mỗi loại 10 gram; Liên tử tâm 5g.
  • Táo nhân đem rửa sạch rồi đập đập.
  • Lá vông sao khô rồi tán thành bột mịn.
  • Cho những nguyên liệu táo nhân, lá vông và Liên tử tâm vào ấm hãm cùng 1 lít nước.
  • Khi nước sôi thì cho thêm hoa nhài vào, đợi nguội bớt rồi uống nhiều lần trong ngày.

Kết hợp Liên tử tâm, mạch môn và hạt muồng trị mất ngủ.

Bài thuốc Đông y kết hợp Liên tử tâm, mạch môn và hạt muồng phù hợp với những người bị mất ngủ do tâm trạng lo lắng, hồi hộp, thường xuyên căng thẳng do áp lực công việc và gia đình. Cụ thể phương pháp áp dụng Liên tử tâm trong trường hợp này như sau:

• Chuẩn bị 8g Liên tử tâm, 15 – 20 gram hạt muồng và thêm 15g mạch môn.
  • Toàn bộ nguyên liệu đem rửa sạch, sao khô rồi hãm với lượng nước vừa đủ.
  • Sử dụng nước vừa hãm sử dụng để uống thay trà và sử dụng trong ngày.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược 2023

Trị mất ngủ bằng Liên tử tâm và cam thảo

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết trong trường hợp bị mất ngủ, khó ngủ kèm tình trạng nóng trong, tiểu ít thì bạn nên sử dụng Liên tử tâm kết hợp với cam thảo theo phương pháp sau:

• Chuẩn bị 5g cam thảo, 8g Liên tử tâm, cùng cam thảo khô, tán thành bột mịn.
  • Cho Liên tử tâm cùng bột cam thảo hãm với lượng nước sôi vừa đủ để uống trong ngày.
  • Uống nước Liên tử tâm cùng cam thảo mỗi ngày với liều lượng trên để cải thiện chất lượng giấc ngủ và thanh nhiệt cơ thể.

Ăn cháo Liên tử tâm trị mất ngủ

Cháo Liên tử tâm trị mất ngủ phù hợp với mọi đối tượng, nhất là người già, người bị suy nhược cơ thể, hay hoa mắt chóng mặt hay đang bị bón kéo dài… Bạn có thể tham khảo và áp dụng phương pháp làm sau đây:

• Sử dụng khoảng 5g Liên tử tâm cùng 100 gram gạo tẻ.
  • Gạo tẻ vò sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ thành cháo cùng với Liên tử tâm.
  • Khi cháo chín thì cho thêm lượng đường phèn vừa đủ tùy với khẩu vị của mỗi người.
  • Chia cháo thành nhiều bữa ăn trong ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: caodangduochoc.edu.vn tổng hợp