Tiêm vắc xin 5in1: 60 trẻ nhập viện, 1 trẻ có dấu hiệu viêm màng não

Sau khie tiêm vắc xin 5in1 mới, hiện đã có hơn 60 trẻ dưới 5 tuổi ở Tiền Giang phải nhập viện. Thậm chí, trẻ có dấu hiệu viêm màng não phải điều trị tại BVĐK Trung tâm tỉnh Tiền Giang.

Tiêm vắc xin 5in1: 60 trẻ nhập viện, 1 trẻ có dấu hiệu viêm màng não

Trước đó, đã có trường hợp trẻ tử vong sau 48 giờ tiêm loại vắc xin mới tại Nam Định khiến dư luận hoang mang.

Tiếp nhận hơn 60 trẻ nhập viện, 1 trẻ có dấu hiệu viêm màng não sau tiêm vắc xin 5in1

Trang Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin về việc toàn tỉnh Tiền Giang tiếp nhận nhiều trẻ có phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin mới. Cụ thể, trong 2 ngày 25 – 26/1, thống kê chung cho thấy toàn tỉnh Tiền Giang có đến 26.500 trẻ tiêm vắc – xin Quinvaxem chưa đủ liều sẽ được tiêm bù vắc – xin Combe Five. Tuy nhiên, đến tối ngày 27/1, bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, thuộc tỉnh Tiền Giang khẳng định trên địa bàn đã có trên 60 trẻ dưới 5 tuổi sau khi tiêm vắc – xin Combe Five phải nhập viện điều trị. Đặc biệt, có trường hợp một ca nặng phải chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang để được các bác sĩ theo dõi kỹ những biểu hiện viêm màng não.

Hiện tại, trẻ được các bác sĩ cho uống thuốc hạ sốt, những ca ở bệnh viện sức khỏe đã được ổn định và nhiều trường hợp được xuất viện. Đa phần những trẻ nhập viện đều ở huyện Cai Lậy & Thị xã Cai Lậy thuộc tỉnh Tiền Giang. Bên cạnh đó, Bệnh viện trẻ em Hải Phòng cũng đã tiếp nhận khoảng 63 trường hợp trẻ nhập viện, Bến Tre với khoảng 110 trẻ sau khi được tiêm chủng vắc – xin Combe Five. Đa phần các trẻ đều có những phản ứng sau khi được tiêm vắc – xin Combe Five trong ngày 25/01. Tuy nhiên, sau đó tình trạng của các trẻ đều khỏe mạnh trở lại và cho xuất viện trong ngày.

Cư dân mạng phản ứng gay gắt khi trẻ phản ứng xấu sau tiêm vắc – xin Combe Five

Nói về hiện tượng trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin 5in1, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Đắc Phu – Nguyên Trưởng cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Những trường hợp trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc-xin Combe Five, như sốt cao… là những phản ứng thông thường, không có gì đáng ngại. Chủ yếu là phụ huynh thấy biểu hiện bất thường của con, lo lắng nên đã cho con vào viện khám. Những trường hợp này cũng đã được thăm khám, giải quyết và không phải sốc phản vệ nặng nên không cần quá lo lắng”

Đặc biệt, cư dân mạng đã lên án gay gắt việc tiêm vắc xin mới cho trẻ. Bởi hầu hết phụ huynh có con nhỏ lo sợ đến tính mạng của con mình sẽ bị đe dọa nếu đem cháu đi tiêm vắc xin mới. Họ không muốn con cái mình trở thành “chuột bạch” của Bộ Y tế. Tài khoản FB Nguyễn Phú tâm bức xúc chia sẻ: “Con tui cũng là nạn nhân đây. Một xã có khoảng 10% bị như vậy đều phải nhập viện. Con chúng tui đâu phải chuột bạch?”. Trong khi đó một số người lại cho rằng không nên cho con tiêm loại vắc-xin mới, đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đối với trẻ.

Cư dân mạng phản ứng gay gắt khi trẻ phản ứng xấu sau tiêm vắc - xin Combe Five

Cư dân mạng phản ứng gay gắt khi trẻ phản ứng xấu sau tiêm vắc – xin Combe Five

Còn xét ở góc độ chuyên gia, các bác sĩ cho hay trẻ có tiêm vắc – xin hay không cơ thể trẻ cũng sẽ tiếp xúc với hàng chục kháng nguyên mỗi ngày. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ còn kém và không đủ để đáp ứng tạo ra được kháng thể đối với sự xâm nhập của 10.000 kháng nguyên cùng lúc ngay khi mới ra đời. Ngoài ra, xác suất xảy ra sốc phản vệ là rất hiếm, theo dự đoán có khoảng 1/1.000.000 trường hợp. Vì vậy, những tổ chức Y tế Thế giới sẽ khuyên các mẹ cho trẻ tiêm phòng sau khi sinh, không chỉ phòng bệnh đối với trẻ mà cho cả cộng đồng. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ chính là tiêm vắc xin.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn