Sau nhiều lần uống rượu gừng ngâm: Sản phụ 26 tuổi mất mạng

Sau nhiều lần uống rượu gừng ngâm: Sản phụ 26 tuổi mất mạng

Một trường hợp sản phụ 26 tuổi sau nhiều ngày uống rượu gừng ngâm sau 2 tháng sinh con phải nhập viện trong tình trạng suy gan cấp nghi do ngộ độc rượu và tử vong ngay sau đó.

Sau nhiều lần uống rượu gừng ngâm: Sản phụ 26 tuổi mất mạng

Sau nhiều lần uống rượu gừng ngâm: Sản phụ 26 tuổi mất mạng

Theo đó, bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cũng đã xác nhận thông tin về trường hợp sản phụ tử vong do uống rượu gừng ngâm.

Sản phụ ở TP.HCM tử vong vì uống rượu gừng ngâm liên tục sau 2 tháng sinh con

Theo thông tin ban đầu cập nhật trên trang tin tức y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì vào ngày 29/1, Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM tiếp nhận sản phụ 26 tuổi (trú tại huyện Củ Chi) trong tình trạng suy gan cấp nặng nghi do ngộ độc rượu. Theo lời kể của gia đình sản phụ cho biết, người này vừa sinh con được gần 2 tháng. Sau sinh, chị có uống mỗi ngày một ly rượu ngâm gừng được gia đình đã ngâm và hạ thổ trước đó với mục đích làm ấm bụng. Mặc dù sau khi tiếp nhận và đã được các bác sĩ cố gắng điều trị hết sức nhưng sản phụ này không qua khỏi. Và nữ bệnh nhân đã tử vong ngay sau đó.

Theo TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM thì đối với trường hợp phụ nữ sau sinh mất máu nhiều, sức khỏe lại rất yếu, các lỗ chân lông nở ra và có nguy cơ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, theo truyền thống thì gia đình hay chuẩn bị rượu gừng ngâm cho sản phụ nhưng là để xoa bóp bên ngoài cho ấm da, từ đó làm khép các lỗ chân lông và chống hàn (lạnh) xâm nhập vào cơ thể, tránh các bệnh thông thường. Vì thế, khi sản phụ uống rượu gừng sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Sản phụ ở TP.HCM tử vong vì uống rượu gừng ngâm liên tục sau 2 tháng sinh con

Sản phụ ở TP.HCM tử vong vì uống rượu gừng ngâm liên tục sau 2 tháng sinh con

Vì sao phụ nữ sau sinh tuyệt đối không được uống rượu gừng ngâm?

Theo lời khuyên của bác sĩ Lan cũng cho biết, đây là lần đầu tiên bà nghe phụ nữ sau sinh uống rượu gừng. Rượu gừng đa số là ngâm rất đậm đặc, lượng gừng rất nhiều. Uống rượu gừng kiểu này rất nguy hiểm bởi 2 lý do sau:

– Thứ nhất phụ nữ sau sinh (có thể cho con bú) nếu uống rượu thì không thể cho con bú vì rượu sẽ qua sữa mẹ.

– Thứ hai là rượu và gừng đều rất nóng, với người yếu nếu uống vào với thời gian dài thì chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nói về trường hợp tử vong của sản phụ nói trên, Tiến sĩ Lan cho biết nếu bệnh nhân uống rượu gừng thì có hai khả năng. Một là sản phụ giữ ấm sai chỉ định, dùng trúng cồn công nghiệp gây ngộ độc. Hai là vì rượu kết hợp với gừng quá nóng mà uống trong thời gian dài khiến gan (và cả ruột) bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện vụ việc đã được cơ quan chức năng huyện Củ Chi nắm bắt thông tin cụ thể và đang điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ 26 tuổi nói trên.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn