Bộ Y tế và Bảo hiểm bất đồng vì thông tư 15 về giá mới của 1.800 dịch vụ y tế

Bộ Y tế ban hành Thông tư 15 quy định giá mới của trên 1.800 dịch vụ y tế vào 30/5 có hiệu lực vào15/7. Tuy nhiên, giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm vẫn chưa thống nhất.

Bộ Y tế và Bảo hiểm bất đồng vì thông tư 15 về giá mới của 1.800 dịch vụ y tế

Theo đó, Thông tư 15 vừa được Bộ Y tế ban hành nhưng chưa có hiệu lực thì hai ngành là ngành Y tế và Bảo hiểm đã bất đồng quan điểm về một số mục. Cụ thể, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012, Bộ Y tế điều chỉnh giảm giá 88 dịch vụ y tế, trong đó có nhiều dịch vụ có giá trị lớn như: tiền khám bệnh, tiền giường bệnh, giá dịch vụ chụp X quang, chụp cộng hưởng từ…

Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế công nhận thông tư 15 vẫn còn “hạt sạn”

Trên trang tin dành cho thầy và trò của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đăng tải thông tin mới nhất về thông tư 15 với nội dung định giá mới cho hơn 1.800 dịch vụ y tế dành người dân. Kể từ năm 2012, đây là lần đầu tiên Bộ giảm giá đến 88 dịch vụ y tế trong đó có không ít dịch vụ tốn kém với số tiền lớn như viện phí hay tiền giường bệnh. Cụ thể, thông tư này cũng đã được trao đổi vào cuộc họp Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên vào ngày 29-6 cũng đã thừa nhận thông tư 15 này còn một số “hạt sạn” cần giải quyết. Tuy nhiên, ông cũng ủng hộ Bộ Y tế xây dựng thông tư theo đúng quy trình đã ra trước đó.

Ông cũng khẳng định thêm: “Có ý kiến cho rằng Bộ Y tế sử dụng định mức kỹ thuật của bệnh viện tuyến trên để áp vào định mức chung. Chúng tôi khẳng định đã tham khảo 30 bệnh viện và rà soát báo cáo của khoảng 200 bệnh viện tất cả các tuyến. Về giá khám bệnh, không phải lấy giá T.Ư để áp cho địa phương”. Một vấn đề cũng được dư luận quan tâm, đặc biệt là ngay sau khi Thông tư 15 về điều chỉnh giá của các dịch vụ y tế được Bộ Y tế ban hành thì phía Bảo hiểm xã hội VN đã có văn bản gửi Chính phủ. Trong đó, nội dung nói về 4 điểm mà Bảo hiểm chưa đồng thuận với Thông tư do Bộ Y tế ban hành. Cụ thể, theo phân tích của phái Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì quy định cũ mỗi bàn khám tối đa 50 người bệnh/ngày, quy định mới giảm phí khám (mức giảm khoảng 20%). Tuy nhiên vấn đề lại cho phép mỗi bàn khám 65 bệnh nhân/ngày (từ bệnh nhân thứ 66 trở đi vẫn được khám nhưng giá khám giảm). Dẫn lời ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội VN, trên trang tin dành cho các bạn sinh viên đang theo học ở Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì trong suốt quá trình Bộ Y tế xây dựng Thông tư 15, Bảo hiểm Xã hội VN đã gửi 12 công văn góp ý, nhưng nhiều ý kiến chưa được xem xét.

88 dịch vụ y tế trong Thông tư 15 có được giảm giá vào ngày 15/7 tới?

Được biết, nội dung đáng chú ý nhất trong Thông tư 15 do Bộ Y tế ban hành là có tới 88 dịch vụ y tế được giám giá với giá trị lớn. Đây chính là lần đầu tiên từ năm 2012 đến nay dịch vụ y tế điều chỉnh giảm xuống. Ông Sơn cũng khẳng định thêm về việc tính thêm phí vật tư cho bệnh nhân trên cơ sở tính theo số lượng vật tư sử dụng thực tế và không vượt quá định mức, không được tính các vật tư không sử dụng. Cũng tương tự như thắc mắc của một học viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì nếu giá dịch vụ khám bệnh giảm có hiệu lực như thông tư 15 quy định mà số lượt khám tăng thì có khiến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh giảm đi hay bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực không. Ông Liên, đại diện Bộ Y tế khẳng định mỗi bàn khám 35 bệnh nhân/ngày là mong muốn của Bộ. Tuy nhiên, xét trên thực tế thì nhận thấy số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh vẫn đông và nếu quy định số lượt khám/ngày tối đa là 50 bệnh nhân/bàn thì nhiều nguy cơ là bệnh nhân đến bệnh viện rồi vẫn phải chờ đến hôm sau. Điều này thực sự rất bất tiện. Ông nói thêm: “Việc điều chỉnh để hỗ trợ cho một số cơ sở chưa mở thêm được bàn khám và chưa có thêm bác sĩ ra phòng khám”.

88 dịch vụ y tế trong Thông tư 15 có được giảm giá vào ngày 15/7 tới?

Theo thông tin Giảng viên dạy Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cập nhật từ báo chí thì đến 15/7 tới thông tư 15 của Bộ Y tế sẽ bắt đầu có hiệu lực, giá 88 dịch vụ y tế sẽ giảm theo đúng quy định. Tuy nhiên, để thực sự thông tư được thực hiện thì Bộ Y tế lại phải điều chỉnh một số điểm mà Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã yêu cầu và cho rằng đó là “sai sót đã được phát hiện”.

Trang Minh