Vất vả nghề Điều dưỡng không phải ai cũng biết?

Vất vả nghề Điều dưỡng không phải ai cũng biết?

Điều dưỡng là một nghề độc lập, một nghề không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Nghề Điều dưỡng góp một phần quan trọng vào việc chăm sóc, nâng cao và tối ưu về sức khỏe cho người bệnh, một nghề đầy cao cả nhưng cũng đầy vất vả

caodangdieuduonghanoi

Xem thêm: Mục tiêu khi đăng ký học Cao đẳng Dược?

Điều dưỡng viên như những người bảo mẫu

Nếu người đầu tiên chào đón bạn đến Thế Giới này là những người hộ sinh thì người chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho bạn khi bạn lâm bệnh chính là những người điều dưỡng viên. Họ không quản ngày đêm, túc trực bên giường bệnh 24/24, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho người bệnh, lo lắng đến từng thay đổi dù nhỏ nhặt nhất của cơ thể người bệnh. Chính vì vậy, họ được xem như những người bảo mẫu của người dân mỗi khi lâm bệnh vậy.

Điều dưỡng đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong hệ thống ngành Y tế, họ góp một phần không nhỏ vào việc bảo vệ, nâng cao và tối ưu về sức khỏe cũng như khả năng dự phòng bệnh và chấn thương. Họ góp cho đời một chút cống hiến nhỏ để vơi đi nỗi đau, những giọt nước mắt của người bệnh, tiếp thêm cho người bệnh nghị lực sống và chiến đấu với bệnh tật.

Ngoài ra, những người điều dưỡng viên còn góp phần vào việc điều trị đáp ứng con người, tăng cường chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Trong hệ thống ngành Y tế của bất kỳ nước nào cũng không thể thiếu vai trò của những người điều dưỡng.

Nghề Điều dưỡng cũng đầy rủi ro

Nghề nào cũng có những rủi ro riêng biệt, nhưng có lẽ, nghề Điều dưỡng là nghề nhiều nguy hiểm rình rập nhất. Khi phải đối mặt với những mũi kim tiêm hàng ngày, các vật sắc nhọn, môi trường thì sặc sụa mùi thuốc, nhiều nguồn bệnh rải rác xung quanh. Đặc biệt là khi Việt Nam là nước đang phát triển, vì vậy biện pháp bảo vệ, phòng tránh cho những người điều dưỡng hay còn gọi là những người y tá còn kém, nên hầu hết các điều dưỡng đành phải tự tìm cách bảo vệ mình.

Khó khăn nhất có lẽ là những người điều dưỡng thực hiện chăm sóc những bệnh nhân AIDS giai đoạn cuối. Nếu một điều dưỡng viên chưa chồng hoặc chưa vợ làm công việc trên, chắc chắn ai cũng sẽ ngại ngùng khi muốn làm quen với các cô nàng, chàng trai làm việc chăm sóc những người bệnh ấy, nhưng đổi lại họ vẫn cần mẫn với công việc, không một lời kêu ca, oán trách.

Vất vả là thế, rủi ro là vậy, nhưng đã ai kêu ca một lời, phần vì cái nghiệp mưu sinh, phần vì cái tâm muốn cống hiến cho đời, muốn góp một phần nhỏ bé vào việc đẩy lùi bệnh tật mà những người điều dưỡng vẫn gồng mình lên chiến đấu. Họ không phải người chiến binh, nhưng họ cũng như những người lính trong thời hiện đại vậy.

 tuyensinhdieuduong2

Ngành Y tế không thể thiếu người điều dưỡng, nhưng thực trạng cho thấy ngành Điều dưỡng vẫn đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Vì vậy, việc đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng cần phải chú trọng hơn nữa, đặc biệt là Điều dưỡng viên hệ Cao đẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *