Tuyển sinh 2021 cần thành lập các trung tâm khảo thí

Theo nhiều chuyên gia, cần thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để các trường Đại học có thể dùng kết quả này để tuyển sinh thuận tiện hơn. Đó là những kiến nghị tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2021. 

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia tuyển sinh

Tuyển sinh 2021 cần thành lập các trung tâm khảo thí

Cụ thể, ban biên tập Cao đẳng Dược xin được cập nhật các thông tin tuyển sinh về Đại học Cao đẳng năm 2021. Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngoại thương, cho rằng, các tiêu chí xét tuyển cùng phương án tuyển sinh của các trường đưa ra là thách thức đối với phụ huynh.

Vì mỗi trường một tư duy tuyển sinh nên xác định tiêu chí, điều kiện khác nhau. “Mong mỏi của các trường Đại học là Việt Nam sớm có các trung tâm khảo thí độc lập để có thước đo chung trong xét tuyển sinh, không còn tình trạng mạnh ai người nấy làm như hiện nay”, bà Hiền nói.

Vì vậy, trường Đaijhocj Ngoại thương đã huy động đội ngũ cán bộ, cộng tác viên đông đảo để hỗ trợ thí sinh. Hình thức hỗ trợ chủ yếu là trên fanpage của trường hoặc các nhóm Facebook. Đội ngũ cộng tác viên được trường tập huấn đầy đủ thông tin để có thể gỡ vướng cho thí sinh.

Sắp tới, trường cũng tổ chức riêng một ngày hội tuyển sinh tại trường để thí sinh được trực tiếp giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, bà Hiền thừa nhận, việc tư vấn trực tiếp chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ thí sinh có điều kiện đi lại, do đó, hướng hỗ trợ có thể phủ được bao quát nhất là thông qua hình thức trực tuyến.

Theo bà Hiền, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM đã có những thành công bước đầu trong việc quy tuyển sinh Đại học về một đầu mối đánh giá chuyên nghiệp khi có tới 70 cơ sở giáo dục Đại học công nhận kết quả. Năm nay, trường Đại học Ngoại thương bổ sung 1 phương thức tuyển sinh là lấy kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (đối với cơ sở phía Nam) và của Đại học  Quốc gia Hà Nội (đối với cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh).

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh năm nay

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, tại hội nghị tổng kết năm học 2020 – 2021 và phương hướng tuyển sinh 2021 – 2022 vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo trường Đại học Ngoại thương kiến nghị trong tương lai, cần có phương án thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để đánh giá, các trường có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh nên trường Đại học và thí sinh cũng cần chuẩn bị tâm thế để thích ứng.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, để thành lập trung tâm khảo thí độc lập, việc đầu tiên cần làm là hoàn thiện các văn bản pháp quy, trong đó có cách thức để tổ chức thi trên máy.

Các trung tâm khảo thí độc lập có thể tổ chức thi thành nhiều đợt trong năm nhưng cần cân bằng giữa các lần thi và bảo đảm độ tương thích. Ngoài ra, cần hoàn thiện hệ thống phần mềm, tính khách quan trung thực, an toàn và có tính bảo mật cao.

Về cơ bản giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021; điều chỉnh một số quy định nhằm tăng thuận lợi, giảm áp lực cho thí sinh… Chủ trương này của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được sự đồng thuận của dư luận. Hiện ngành Giáo dục, các nhà trường đang tập trung hỗ trợ tối đa cho thí sinh và tăng cường các giải pháp ôn tập hiệu quả, giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ tuyển sinh.

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  tổng hợp