Thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2016 gồm những gì?

Thủ tục xét đặc cách tốt nghiệp kỳ thi THPT năm 2016 gồm những gì?

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 đã để lại không ít bức xúc cho hầu hết các thí sinh. Năm 2016, Bộ GD và ĐT đã đưa ra nhiều quy định có lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thi thử THPT Quốc Gia

Trường hợp nào được đặc cách đỗ tốt nghiệp THPT năm 2016?

Hạn chế những nhược điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015, Bộ GD & ĐT đã quy định những trường hợp sau được đặc cách xét tốt nghiệp THPT: thí sinh bị tai nạn, bị ốm nặng hoặc có việc đột xuất đặc biệt không thể đến phòng thi không quá 10 ngày trước ngày thi tốt nghiệp THPT hoặc ngay chính trong buổi thi đầu tiên thí sinh không có khả năng đến sự thi.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào có lý do chính đáng cũng được xét đặc cách tốt nghiệp, bởi còn phải dựa vào học lực của từng thí sinh. Theo đó, thí sinh muốn đỗ tốt nghiệp theo diện đặc cách phải có học lực và xếp loại hạnh kiểm trong năm lớp 12 đạt loại khá trở lên. Tránh những trường hợp không đủ khả năng thi tốt nghiệp THPT nhưng muốn được đặc cách nên làm những điều sai trái, không hợp với đạo đức người học sinh.

Hồ sơ đặc cách xét tốt nghiệp THPT bao gồm

Chuyên mục Hỏi đáp Giáo dục tư vấn cho thí sinh cách làm hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo từng trường hợp như sau:

Trường hợp thí sinh muốn xét đặc cách tất cả các môn do không thể dự thi bất kỳ môn học nào:

  • Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm)
  • Xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);
  • Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Trường hợp thí sinh đã dự thi được một môn nhưng không thể dự thi những môn tiếp theo. Hoặc sau khi bị tai nạn, ốm đau, có veiejc đột xuất đặc biệt muốn quay lại dự thi môn tiếp theo. Thí cần cần phải có điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên. Ngoài ra, xếp loại học lực của lớp 12 đạt học lực trung bình trở lên, hạnh kiểm cũng phải đạt loại khá trở lên.

giup-ban-gioi-nganh-duoc

Hồ sơ gồm xét đặc cách trong trường hợp này bao gồm:

  • Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh
  • Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm)
  • Xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

Học sinh lưu ý, chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GDĐT;

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định của Bộ GD-ĐT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *