Thi tốt nghiệp 2021 quy định rõ lỗi bị đình chỉ thi.

Trong quy chế sửa đổi, bổ sung thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD&ĐT vừa công bố có những điểm bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy chế, chế tài đối với thí sinh.

Học sinh năm nay tham gia tuyển sinh Đại học

Thi tốt nghiệp 2021 quy định rõ lỗi bị đình chỉ thi.

Cụ thể, điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay thấy rõ nhất là về quy chế thi, những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi được bổ sung và rõ hơn. Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay.

Ngoài ra cô Lâm cũng nhắn nhủ tới các học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay rõ về các lỗi dẫn đến bị đình chỉ thi, cụ thể: Bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo. Mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ. Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi. Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi. Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. “Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó”

Trước đó Bộ GD&ĐT cũng đã công bố phương án và thời gian thi tốt nghiệp năm nay, theo đó quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay không có xáo trộn lớn. Mục tiêu của kỳ thi được xác định rõ ràng là công nhận tốt nghiệp THPT, là căn cứ để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông nên hướng ra đề thi bám sát vào chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình đã giảm tải ở cả lớp 11 và 12.

Thí sinh tham gia tuyển sinh Đại học năm 2020. Ảnh minh họa

Ngoài ra theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, việc Bộ GD&ĐT sớm công bố phương án tổ chức thi của năm nay là một điều kiện thuận lợi giúp các em học sinh và giáo viên có thể yên tâm ôn tập. “Nhưng với mục tiêu, quy định về kỳ thi như thế này, các phụ huynh, học sinh càng mong Bộ GD&ĐT sớm ban hành quy chế tuyển sinh để có thể tính toán, lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp trong tình huống đề thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng, ít tính phân hóa và các trường đại học phải tăng cường các phương thức xét tuyển khác, bên cạnh sử dụng kết quả của kỳ thi”.Ông Định cho hay.

Bên cạnh đó, tâm lý lo lắng đối với học sinh khi đăng ký đại học lớn. Theo quy định của quy chế thi năm nay, đề thi sẽ bám sát chương trình cơ bản và chủ yếu phục vụ việc xét tốt nghiệp THPT. Mặc dù vẫn có các câu hỏi phân hóa để hỗ trợ việc tuyển sinh đại học, cao đẳng nhưng phần câu hỏi phân hóa không được lưu ý như đề thi của kỳ thi THPT quốc gia trước đây.

Ngoài ra, theo ông Định, “Điều này khiến phụ huynh và học sinh lo lắng khi đăng ký vào các trường đại học lớn vì có thể các trường sẽ hạn chế sử dụng kết quả thi để tuyển sinh hoặc phải có thêm các tiêu chí phụ nhằm phân loại”

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng như học tập năm nay, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, các Sở GD- ĐT tiếp tục ôn thi, hướng dẫn các trường THPT, các điểm tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ thí sinh đăng ký trực tuyến và đăng ký trực tiếp. Mặt khác, kiểm tra kỹ thông tin của thí sinh; nhất là về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên…

Đồng thời bộ GD-ĐT kiểm tra, rà soát và nâng cấp phầm mềm tuyển sinh, nhằm đáp ứng tốt hơn cho các cơ sở đào tạo và thí sinh. Phần mềm vừa bảo đảm yêu cầu bảo mật thông tin cá nhân, vừa hỗ trợ các trường dữ liệu theo quy định của pháp luật.

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  tổng hợp