Thí sinh giỏi ngoại ngữ sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường Y Dược

Thí sinh giỏi ngoại ngữ sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường Y Dược

Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ thì không chỉ các trường thuộc khối ngành Kinh tế mà các trường đào tạo khối ngành Sức khỏe cũng sẽ ưu tiên xét tuyển.

Thí sinh giỏi ngoại ngữ sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường Y Dược

Bởi vậy, các bạn thí sinh THPT Quốc gia nên tập trung vào các môn khối chuyên và các môn ngoại ngữ để có được cơ hội tốt nhất vào các trường đại học đào tạo top đầu trên cả nước.

Các thí sinh giỏi ngoại ngữ sẽ có nhiều lợi thế trong kỳ tuyển sinh năm 2021

Trang tin giáo dục của Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Năm 2021 sẽ có lợi thế cho các bạn thí sinh giỏi ngoại ngữ vào học đại học (ĐH) là xu hướng ở rất nhiều trường, kể cả những trường tốp đầu. Phổ biến nhất là việc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế bằng hình thức xét tuyển kết hợp (chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT), trong đó, có trường ĐH Y Dược TPHCM.

Trước đó, vào năm 2019, trường ĐH Y Dược TPHCM lần đầu tiên đưa ra hình thức xét tuyển này. Trường chấp nhận chọn thí sinh giỏi ngoại ngữ dù có tổng điểm thi thấp hơn thí sinh không xét chứng chỉ. Trên thực tế, năm 2019, điểm chuẩn ngành y khoa cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế thấp hơn 2 điểm so với nhóm thí sinh chỉ xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm 2020, khoảng cách này được thu hẹp, nhưng vẫn lệch gần 1 điểm. Đại diện nhà trường cho hay, sau 2 năm triển khai, số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức kết hợp tăng lên. Từ chỗ không tuyển đủ 25% chỉ tiêu ngành y khoa và dược học năm đầu tiên đến năm 2020 đã tuyển đủ cho 3 ngành (trừ điều dưỡng). Trường dự kiến tiếp tục sử dụng cách xét tuyển này cho năm 2021 và mở rộng từ từ ra nhiều ngành. Hiện các chương trình đào tạo của trường đang triển khai theo các dự án mới đòi hỏi người học có kỹ năng tiếng Anh để học tập, đặc biệt là đọc tài liệu tiếp cận kiến thức y học mới nhất của thế giới.

Bởi thế, các em thí sinh kỳ thi THPT Quốc gia muốn đăng ký xét tuyển các trường Đại học Y Dược top đầu nên trau dồi kiến thức ngoại ngữ ngay từ bây giờ.

Các trường đại học Y Dược top đầu sẽ chú trọng tuyển thí sinh giỏi ngoại ngữ

Các trường đại học Y Dược top đầu sẽ chú trọng tuyển thí sinh giỏi ngoại ngữ

Cụ thể, Trường ĐH Y Hà Nội vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm đào tạo chương trình tiên tiến ngành điều dưỡng. Đây cũng là ngành học duy nhất thuộc khối ngành sức khoẻ có chương trình tiên tiến và trường ĐH Y Hà Nội cũng là trường ĐH duy nhất ở Việt Nam đào tạo. GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, cho biết, sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp được nước ngoài công nhận. Học nghề tại Việt Nam nhưng thi chứng chỉ hành nghề của châu Âu và làm việc tại châu Âu. Gần 50% sinh viên tốt nghiệp chương trình đang làm việc tại các bệnh viện lớn của Đức.  Học phí không cao so với các ngành khác có chương trình tiên tiến nhưng trường luôn không tuyển đủ chỉ tiêu. Một trong những nguyên nhân là nhiều sinh viên lo ngại tiếng Anh kém, trong khi trường có nhiều sinh viên ở vùng nông thôn, chưa chú trọng học ngoại ngữ.

Theo đó, ông Tú cho biết, trường ĐH Y Hà Nội sẽ xây dựng tất cả chương trình của trường theo hướng dựa trên năng lực và tích hợp, có tham khảo các nước, đề cao năng lực tiếng Anh của người học. Ví dụ, chương trình đào tạo bác sĩ y khoa sẽ tham khảo chương trình của ĐH Sydney (Úc) hay của Pháp. Vì vậy, mùa tuyển sinh 2021, trường ĐH Y Hà Nội sẽ điều chỉnh một chút để thu hút sinh viên giỏi ngoại ngữ.

Theo ông Tú thông tin, phương thức tuyển sinh của trường năm nay không thay đổi so với năm 2020 (tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổ hợp 3 môn Toán, Hoá, Sinh) nhưng có điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh theo hướng chú trọng ngoại ngữ. Trường dự kiến dành 10% tổng chỉ tiêu để xét tuyển theo hình thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Với hình thức này, trường vẫn lấy điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, cộng với chứng chỉ tiếng Anh được dự kiến là IELTS 6.0. Trong đó, tổng điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển sẽ thấp hơn so với những thí sinh chỉ xét điểm thi. Năm 2020, trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1.120 chỉ tiêu. Năm 2021, trường dự định dành hơn 100 chỉ tiêu để xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ đối với tất cả các ngành, trong đó có y đa khoa.

Vì thế, cán bộ tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các bạn sinh viên nên đầu tư học ngoại ngữ để có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Đặc biệt các bạn có thể có cơ hội được đi du học Điều Dưỡng tại các nước phát triển như Nhật Bản, Đức…với mức lương khủng.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn tổng hợp theo Báo tienphong.vn