Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có những điểm gì mới?

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa được công bố có một số điểm mới quan trọng mà thí sinh cần nắm được.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có những điểm gì mới?

Theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, kỳ thi năm nay dự kiến diễn ra trong 2 ngày với tổng số 5 bài thi, tương tự như năm 2021. Thí sinh làm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nội dung bài thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Kỳ thi sẽ được tổ chức nhẹ nhàng, giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có một số điểm điều chỉnh nhằm mục đích tăng cường giám sát, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan và tin cậy của kết quả thi.

Điểm mới của kỳ thi năm nay trong việc sắp xếp phòng thi. Cụ thể trong dự thảo quy chế có quy định, 4 đối tượng thí sinh (đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp Trung cấp, thí sinh GDTX và học sinh lớp 12 THPT) được bố trí sắp xếp chung một phòng thi tại một số điểm thi, sao cho đảm bảo có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 THPT ở mỗi phòng thi. Điều này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do, hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên.

Ở khâu ra đề thi, theo dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT, mỗi tổ ra đề thi có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi (chính thức và dự bị) cho một bài thi/môn thi được giao phụ trách. Riêng đối với đề thi trắc nghiệm, thư ký dùng phần mềm rút ngẫu nhiên các câu trắc nghiệm từ ngân hàng câu hỏi chuyển cho các tổ trưởng ra đề thi, tổ trưởng sẽ phân công các thành viên trong tổ ra đề thi thẩm định từng câu trắc nghiệm.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có quy định toàn bộ thành viên của tổ ra đề thi cùng thảo luận, lần lượt tinh chỉnh từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi. Các thành viên của tổ ra đề thi cùng ký tên vào các đề thi và trình chủ tịch hội đồng ra đề thi. Sau khi đề thi được chủ tịch hội đồng ra đề thi phê duyệt, thư ký thực hiện trộn đề thi thành nhiều mã khác nhau. Tất cả thành viên của tổ ra đề thi rà soát từng mã đề thi, đáp án và cùng ký tên vào từng mã đề thi đó.

Đối với việc chấm thi tự luận: tất cả các hội đồng chấm thi tự luận đều phải tổ chức chấm chung 10 bài thi để thống nhất, tránh việc chấm lỏng hoặc chặt quá, hiểu sai hướng dẫn chấm, không nắm chắc quy trình chấm thi.

Riêng những hội đồng thi có từ 30.000 thí sinh trở lên có thể triển khai việc chấm chung theo từng tổ chấm thi hoặc nhóm tổ chấm thi. Việc thực hiện quy trình chấm 2 vòng độc lập phải bố trí ở 2 phòng chấm độc lập.

Đối tượng bị đình chỉ thi năm 2021 có quy định bổ sung thi. Nếu như trong quy định hiện hành, thí sinh bị đình chỉ thi khi mang vật dụng trái phép vào phòng thi, thì ở dự thảo quy chế thi năm nay, thí sinh sẽ bị đình chỉ nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2021 có gì mới?

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021 vẫn tương tự như năm 2020. Cụ thể Nhà trường tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2021

Các ngành đào tạo năm 2021 gồm có:

• Cao đẳng Dược (mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (mã ngành: 6720602 )
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (mã ngành: 6720604).

Thí sinh đăng ký xét tuyển tại đường link:

Đăng ký xét tuyển Online

Hoặc chuẩn bị một bộ hồ sơ xét tuyển để nộp về trường theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường theo địa chỉ sau đây.