Ngành Dược có phải là ngành thiếu nhân lực?

Ngành Dược có phải là ngành thiếu nhân lực?

Trước nhiều thông tin trái chiều về thực trạng nhân lực ngành Dược khiến không ít thí sinh đứng trước ngưỡng cửa xét tuyển Cao đẳng, Đại học đang băn khoăn không biết có nên theo học ngành Dược không? Vậy ngành Dược có thực sự thiếu nhân lực?

THIEU-NHAN-LUC-NGANH-DUOC

Ngành Dược có phải là ngành thiếu nhân lực?

Thực trạng nhân lực ngành Dược nước ta hiện nay

Theo thống kê của Bộ Y tế, thuốc được sản xuất trong nước chỉ chiếm được khoảng 50% số lượng thuốc trên thị trường, nhưng có tới hơn 90% nguyên liệu dùng để sản xuất thuốc phải nhập khẩu từ nước ngoài. Điều đáng nói là công nghiệp Dược phẩm Việt Nam chủ yếu vẫn là công nghiệp bào chế đơn giản, hàm lượng kỹ thuật vẫn ở mức thấp. Chính vì vậy, phần lớn doanh nghiệp tập trung sản xuất những loại thuốc thông thường mà thiếu đi những loại thuốc có tính đặc trị cao.

Mặt khác, số lượng Dược sĩ Cao đẳng trở lên của nước ta mới chỉ đáp ứng được chỉ tiêu mà Ðảng và Chính phủ đã giao cho ngành Y tế năm 2006. Nhưng số lượng Dược sĩ này tập trung không đồng đều, riêng hai thành phố lớn là Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã chiếm gần nửa tổng số Dược sĩ hiện có. Vì vậy, cách duy nhất để bổ sung nhân lực ngành Dược là tăng cường đào tạo đội ngũ Dược sĩ đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Vì vậy, ngành Dược Việt Nam rất cần một đội ngũ nhân lực nghề Dược giàu chuyên môn và đủ trình độ để đưa nền Dược phẩm Việt Nam lên một bước mới. Không những thế, ngành Dược Việt Nam còn đòi hỏi cả một khối lượng Dược sĩ chuyên môn cao để có thể đáp ứng được chỉ tiêu về số lượng mà Bộ Y tế đề ra đến năm 2020.

cao-dang-duoc-ha-noi

Nhân lực ngành Dược vẫn đang thiếu rất nhiều

Giải pháp khắc phục nhân lực ngành Dược

Như đã nói ở trên, tăng cường đào tạo nhân lực ngành Dược là biện pháp duy nhất Bộ Y tế có thể đưa ra để khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay có không ít trường Trung cấp Y Dược, Cao đẳng Dược hay cả Đại học Dược đào tạo nhân lực ngành Dược kém chất lượng, gây tồn đọng đầu ra cho sinh viên, đưa chất lượng đào tạo của Trường đi xuống. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của ngành Dược. Vì vậy, tìm một trường Cao đẳng Dược trở lên đào tạo ngành  Dược uy tín, chất lượng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trường Cao đẳng học Hà Nội là một trường công lập, đã và đang đào tạo hàng nghìn nhân lực ngành Dược tay nghề cao cho xã hội. Trường không chỉ đáp ứng được chất lượng đầu ra cho sinh viên theo học mà còn có thể đáp ứng phần nào nhân lực ngành Dược cho xã hội. Hầu hết sinh viên sau khi học ngành Dược ra trường đều có thể đáp ứng được ngay yêu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng Dược phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *