Bộ Giáo dục hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Bộ Giáo dục hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Căn cứ vào đáp áp được công bố chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể tự tính điểm xét tốt nghiệp thi THPT Quốc gia năm 2018 đúng theo hướng dẫn.

Bộ Giáo dục hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Bộ Giáo dục hướng dẫn cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018

Theo đó, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  liên tục nhận được những câu hỏi thắc mắc về cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018. Để giải đáp giúp các bạn, chúng tôi xin cung cấp công thức tính điểm chuẩn nhất theo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số điểm lưu ý quan trọng khi xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018

Theo cập nhật mới nhất từ ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì phương án thi của 2018 tương tự như năm 2017 nên công thức tính điểm cũng tương tự. Sau khi công bố đáp án từ các trang tin chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bạn có thể tự tính được điểm xét tốt nghiệp của mình theo mẫu. Dựa vào đáp án chính thức từ Bộ, bạn có thể tính theo công thức để xem mình có đủ điểm để xét tốt nghiệp hay không. Công thức này đã được công bố trước đó. Cách tính này dựa trên cách tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2018 đối với học sinh chương trình THPT và chương trình giáo dục thường xuyên đã được Bộ Giáo dục-Đào tạo đưa ra phương án.

Cụ thể, 3 bài thi độc lập dành cho các thí sinh bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và 2 bài thi tổ hợp xét tuyển bao gồm các môn là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Khi bạn tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2018 thì sẽ tính bao gồm 4 bài thi đối với học sinh khối THPT và 3 bài thi đối với khối giáo dục thường xuyên cùng với điểm tổng kết lớp 12 và điểm ưu tiên của học sinh (nếu có).

Cách tính điểm tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy đến chữ số thập phân thứ hai, do máy tính tự động thực hiện.
 • Thí sinh đạt số điểm tính theo công thức xét tốt nghiệp bằng hoặc trên 5 trở lên, không có bài thi nào bị điểm liệt, không vi phạm kỷ luật ở hình thức hủy bài thi trong thời gian thi.
 • Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập năm 2018 (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm.
 • Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.
 • Nếu thí sinh đạt số điểm xét tốt nghiệp dưới 5 điểm thì sẽ không có quyền thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi để được thi lại vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Một số điểm lưu ý quan trọng khi xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018

Một số điểm lưu ý quan trọng khi xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018

Trên đây là một số điều quan trọng mà các bạn thí sinh tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay cần chú ý.

Điều kiện để được xét tốt nghiệp THPT ở bậc THPT và bậc GDTX năm 2018 ra sao?

Đề thi năm nay được nhận xét là có tính phân hóa cao, có thể đánh giá được năng lực của học sinh ở trình độ trung bình, Khá và giỏi một cách rõ ràng. Chưa kể, điều đặc biệt mà bạn cần nhớ trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là đề thi năm nay gồm cả kiến thức của lớp 11 và 12 theo tỷ lệ 30:70. Bởi vì thế để đạt được điểm cao thì các bạn thí sinh cần có phương pháp học tập đúng cách, phân phối thời gian hợp lý tránh tình trạng học lệch và nên ôn tập đầy đủ các chương trình cả lớp 11 và lớp 12.

Cụ thể, theo giảng viên tư vấn tuyển sinh đến từ Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận xét thì năm nay đề thi có sự phân hóa và khó hơn năm 2017 nên sẽ không có nhiều điểm 10 như năm ngoái. Theo đó, các bạn thí sinh Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tổ chức thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Trong đó, có 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 4 bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn Ngữ văn giữ hình thức tự luận. Hình thức thi của kỳ thi năm nay tương tự như năm 2017.

Thời gian làm bài cụ thể như sau:

 • Bài thi Toán: trắc nghiệm 50 câu – 90 phút
 • Bài thi Ngoại ngữ: Trắc nghiệm 50 câu – 60 phút
 • Bài thi Ngữ Văn: Tự luận 120 phút
 • Bài thi Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội: Trắc nghiệm 120 câu – 150 phút.

Một số lưu ý để được công nhận xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 dành cho thí sinh thuộc hai hình thức đào tạo THPT bao gồm:

 • Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT hệ THPT: Bắt buộc phải đăng ký dự thi 4 bài tối thiểu, gồm 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh đã đăng ký thi 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải dự thi cả 2 nếu không sẽ không được công nhận xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT hệ Giáo dục Thường xuyên: Đăng ký dự thi 3 bài để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, gồm 2 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn) tương tự như THPT và 1 bài thi tự chọn (bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội). Thí sinh có thể dự thi cả 4 bài thi; điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh học chương trình này thì sẽ được thi Ngoại Ngữ nhưng không dùng để xét tốt nghiệp mà dùng để xét tuyển vào các trường đại học, Cao đẳng và Trung cấp có tuyển dụng theo hình thức.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT ở bậc THPT và bậc GDTX năm 2018 ra sao?

Trên đây là một số lưu ý mà ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mà các bạn cần nhớ khi xét tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Trang Minh