Bí quyết đạt 8 – 9 điểm môn Toán nhờ phân bố thời gian làm bài đúng cách

Bí quyết đạt 8 – 9 điểm môn Toán nhờ phân bố thời gian làm bài đúng cách

Việc đạt 8 – 9 điểm môn Toán thi THPT quốc gia là không khó đối với thí sinh khá nếu như biết cách phân bố thời gian làm bài và có chiến thuật ôn thi hợp lý ngay từ bây giờ.

Bí quyết đạt 8 – 9 điểm môn Toán nhờ phân bố thời gian làm bài đúng cách

Bí quyết đạt 8 – 9 điểm môn Toán nhờ phân bố thời gian làm bài đúng cách

Theo đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đề thi môn Toán có tổng số 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút. Như vậy trung bình mỗi câu hỏi thí sinh có 1,8 phút để làm bài. Các câu hỏi được phân chia cấp độ khó dễ khác nhau, do vậy thí sinh cần phân bố thời gian cho từng dạng câu hỏi một cách hợp lý để có thể hoàn thành trọn vẹn bài thi.

Hướng dẫn cách phân bố thời gian làm bài môn Toán

Theo tổng hợp của ban biên tập Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia môn Toán sẽ được phân chia theo 2 cấp độ:

  • Thứ nhất: 30 câu đầu từ câu 1 đến câu 30, các câu hỏi dành cho học sinh chỉ thi tốt nghiệp, do đó 30 câu này sẽ khá dễ.
  • Thứ 2: 20 câu tiếp theo từ câu 31 đến câu 50 sẽ là các câu hỏi để phân loại thí sinh giúp các trường đại học sử dụng kết quả để tuyển sinh, chính vì thế các câu hỏi sẽ từ vận dụng thấp đến vận dụng cao.

Từ phân tích như trên, chúng ta có thể phân bố thời gian làm bài cho từng dạng câu hỏi như sau:

Từ câu 1-30: Thí sinh cần hoàn thành trước 30 phút và không được phép sai bất kể 1 câu nào.

Từ câu 31-50: Trước hết thí sinh đọc nhanh một lượt 20 câu này và đánh dấu những câu khó, những câu chưa thể làm được hoặc chưa có hướng giải quyết, còn lại các câu khác là những câu đã từng làm hoặc đã có hướng làm bắt tay vào làm trước (thường trong đề thi sẽ có khoảng 4-5 câu khó, lạ với học sinh). Thầy Giang, giảng viên môn Toán khoa Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý cách chia thời gian làm bài ở những câu này như sau:

  • Từ câu 31-40 (vận dụng thấp) thời gian làm 20 phút.
  • Từ câu 41-45 (câu khó nhưng vẫn có khả năng làm được) 20 phút.
  • Từ câu 46-50 (vận dụng cao) thời gian làm 15-20 phút.

Lưu ý sau khi hoàn thành xong bài thi, thí sinh kiểm tra lại bài một lần nữa, những câu không làm được thì tô ngẫu nhiên đáp án, không được để trống.

Bí quyết ôn tập để đạt 8 – 9 điểm thi THPT quốc gia môn Toán

Bí quyết ôn tập để đạt 8 – 9 điểm thi THPT quốc gia môn Toán

Bí quyết ôn tập để đạt 8 – 9 điểm thi THPT quốc gia môn Toán

Trong quá trình ôn tập, thí sinh cần có chiến thuật ôn tập phù hợp với mục tiêu của mình. Sau đây là bí quyết đạt 8 – 9 điểm môn Toán thí sinh có thể tham khảo.

Trước hết: Thí sinh cần hệ thống lại toàn bộ kiến thức và ôn luyện theo từng dạng toán. Những việc cần làm:

  • Thí sinh hệ thống lại toàn bộ lí thuyết và phương pháp giải các dạng toán đã học (tập trung vào lớp 12).
  • Ôn và làm một vài bài tập theo hệ thống lí thuyết và các dạng toán đã hệ thống ở trên để nhớ lại toàn bộ kiến thức.

Theo giảng viên Toán, GV Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thí sinh nên dành khoảng 1 tháng để ôn (nếu sắp đến ngày thi có thể rút ngắn, nhưng thí sinh phải ôn lại đầy đủ các dạng)

Tiếp đến là bước vào luyện tập:

  • Luyện tập theo mức từ 0 – 6 điểm (30 câu đầu mức độ nhận biết, thông hiểu trong đề thi thử của các trường) cho đến khi đạt tốc độ 30 phút và tỉ lệ đúng 99% – 100%
  • Tiếp theo thí sinh luyện tập theo mức 6 – 8 điểm (10 câu mức độ vận dụng thấp nên có giáo viên hỗ trợ lấy từ đề thi thử của các trường) với thời gian cho phép từ 25 – 30 phút và tỉ lệ đúng cao nhất (tùy vào khả năng và nguyện vọng mức điểm của bản thân mình).
  • Tiếp tục ôn luyện mức điểm từ 8 – 9 – 10 điểm khi đã ổn ở mức trên (10 câu mức độ vận dụng + vận dụng cao) (tùy vào khả năng và nguyện vọng mức điểm của bản thân).

Cuối cùng là luyện đề:

Bên cạnh việc luyện tập ở trên, mỗi tuần thí sinh đặt ra mục tiêu làm từ 1 – 2 đề thi thử của các trường có tính giờ như thi thật (90 phút) và chấm điểm, kiểm tra xem mức điểm mình ôn luyện với làm đề để điều chỉnh việc ôn tập cho hiệu quả nhất. Chú ý khi làm đề, thí sinh nên rèn làm theo cách phân bố thời gian như ở trên, điều chỉnh tốc độ làm bài để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

Trên đây là một số bí quyết để đạt 8 – 9 điểm môn Toán thi THPT quốc gia. Chúc thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn.