5 nguyên tắc ôn thi nước rút môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2020

5 nguyên tắc ôn thi nước rút môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2020

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa học sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2020, sau đây là 5 nguyên tắc quan trọng khi ôn thi THPT quốc gia môn Toán trong giai đoạn nước rút này.

5 nguyên tắc ôn thi nước rút môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2020

5 nguyên tắc ôn thi nước rút môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2020

Trong giai đoạn nước rút, việc ôn tập tràn lan sẽ không mang lại hiệu quả mà còn tốn rất nhiều thời gian. Để giúp thí sinh có chiến lược ôn thi hiệu quả, ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra một số lời khuyên cho các thí sinh như sau:

Nguyên tắc 1: Thí sinh cần nắm vững lý thuyết

Đây là nguyên tắc quan trọng khi ôn thi THPT quốc gia môn Toán giai đoạn nước rút. Trong đề thi THPT quốc gia, những câu hỏi mang tính lý thuyết ở mức độ nhận biết chiếm gần 50% câu hỏi trong đề thi. Cách đặt câu hỏi trong đề thi môn Toán cũng khá đa dạng và phương án nhiễu thường nhắm đến những sai lầm khi thí sinh không nắm chắc lý thuyết. Chính vì thế thí sinh phải nắm vững các định nghĩa, khái niệm, công thức, định lý và tính chất có trong sách giáo khoa lớp 12. Bên cạnh đó thí sinh cần nắm được các công thức trong hệ tọa độ Oxy, phương trình các đường cônic; các công thức liên quan đến cấp số cộng, cấp số nhân, quy tắc đếm, đại số tổ hợp, trong chương trình lớp 10 và 11.

Nguyên tắc 2: Hiểu được bản chất của kiến thức

Trong đề thi THPT quốc gia môn Toán có một số câu hỏi thường đề cập đến bản chất toán học của một vấn đề nào đó. Chẳng hạn câu hỏi sau: Thông qua bảng xét dấu đạo hàm của hàm số y=f(x) để xét tính đơn điệu của hàm số y=f(g(x)), hoặc cho sẵn hình vẽ một khối nào đó và yêu cầu tính thể tích của khối đó …

Thí sinh muốn làm tốt những câu hỏi dạng này thì ngoài kiến thức có trong sách giáo khoa, cần tìm hiểu thêm bản chất của những kiến thức đó.

Nguyên tắc 3: Chú ý các bài toán thực tế

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn tổng hợp, trong đề thi trắc nghiệm môn Toán sẽ có một số câu dạng lấy tình huống thực tế như: Bài toán lãi suất, bài toán tính chi phí để làm một dụng cụ nào đó, bài toán vật lý… Đa số những câu hỏi này thường có trong sách giáo khoa và không khó, chỉ cần ôn lại các công thức liên quan đến những vấn đề đã nêu ở trên.

Nguyên tắc 4: Nắm vững kỹ thuật giải toán câu hỏi tính toán

Thầy Giang, giảng viên bộ môn Toán lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với những câu hỏi tính toán, thí sinh chỉ cần xem lại các kỹ thuật giải toán như: Giải phương trình và bất phương trình mũ và logarit; tìm phương trình đường thẳng, mặt phẳng, mặt cầu trong không gian Oxyz; các câu hỏi liên quan đến số phức, nguyên hàm và tích phân.

Đối với những bài toán hình học không gian có hơi phức tạp hơn, học sinh  đừng quên phải ôn lại toàn bộ phần này ở chương trình lớp 11, nhất là các kỹ thuật tính góc và khoảng cách.

Lưu ý khi ôn thi nước rút môn Toán

Lưu ý khi ôn thi nước rút môn Toán

Nguyên tắc 5: Tham số hóa một bài toán

Một nguyên tắc quan trọng nữa trong thời gian ôn thi nước rút môn Toán thí sinh cần nắm được là, việc tham số hóa một bài toán thường xuất hiện không nhiều trong đề thi, có khoảng 1 đến 2 câu mang nội dung như bài toán tự luận, chỉ cần thuộc bài là đủ. Số câu còn lại ở mức độ vận dụng và cần chú ý đề thi thường dùng đến phương pháp đồng nhất thức.

Trên đây là một số nguyên tắc quan trọng thí sinh cần nhớ trong quá trình ôn thi nước rút môn Toán. Chúc các thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.