Tuyển sinh 2021 chú ý những nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp

Tuyển sinh 2021 chú ý những nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp

Theo đó tại Hội nghị trực tuyến tuyển sinh Đại học Cao đẳng sư phạm năm 2021 được tổ chức tại bốn đầu cầu TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ Bộ GD&ĐT đã công bố nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp.

Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm nay.

Tuyển sinh 2021 chú ý những nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp

Theo đó, Ban biên tập Cao đẳng Dược xin cập nhật thông tin về tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2021 như sau. PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết trong năm 2020, bên cạnh những ngành học có tỉ lệ tuyển sinh cao, có những ngành có số lượng thí sinh nhập học ít hơn so với chỉ tiêu tuyển. Đặc biệt, với tỉ lệ nhập học năm 2020 là 41,43% (năm 2019 là 34,58%), khoa học tự nhiên là nhóm ngành có tỉ lệ tuyển sinh thấp nhất trong toàn hệ thống. Kế đến là nông lâm nghiệp và thủy sản, dịch vụ xã hội, khoa học sự sống, môi trường và bảo vệ môi trường.

Đại diện Bộ GD&ĐT – PGS-TS Thủy cũng cho biết thêm có một thực tế trong năm 2020 là mặc dù tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 cao (gần 127%) nhưng tỉ lệ nhập học lại thấp do nhiều trường chưa nhập đầy đủ danh sách xác nhận nhập học lên hệ thống. Một số trường THPT còn chạy theo thành tích bằng cách khuyến khích những thí sinh không có nguyện vọng học Đại học đăng ký xét tuyển. Điều này đã khiến tỉ lệ thí sinh nhập học vênh so với số lượng thí sinh trúng tuyển.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 cơ bản được giữ nguyên như năm 2020, chỉ vài thay đổi mang tính kỹ thuật, có lợi hơn cho thí sinh. Theo đó, để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức, là đăng ký bằng phiếu đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định của Sở GD&ĐT. Sau khi có kết quả thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến. Xem thêm thông tin tuyển sinh Đại học quản trị kinh doanh

Nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp

Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1, các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trên thì không xét những nguyện vọng sau nữa.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, điểm mới nhất trong quy chế tuyển sinh năm nay là các thí sinh được 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tìm hiểu kỹ lưỡng hơn thông tin tuyển sinh các trường đại học, đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Sau khi trúng tuyển thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc. Mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc có đóng dấu. Khi xác nhận nhập học thí sinh sẽ không có quyền đăng ký xét tuyển bất kỳ nguyện vọng ở phương thức xét tuyển nào nữa.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 cũng bổ sung yêu cầu điểm trúng tuyển theo diện đặt hàng không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo.

Theo đó, khi UBND tỉnh đặt hàng các trường đại học đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, đối tượng thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp trung học phổ thông tại địa phương. Đồng thời địa phương phải có cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh đặt hàng phải chịu trách nhiệm giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo.

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur  tổng hợp