Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh và cách xử trí

Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh và cách xử trí

Trong quá trình dùng thuốc kháng sinh, người bệnh có thể gặp phải tình trạng dị ứng thuốc, vậy triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh là gì và cách xử trí ra sao?

Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh và cách xử trí

Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh và cách xử trí

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc kháng sinh là thuốc được dùng để điều trị trong các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi dùng thuốc kháng sinh, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng dị ứng thuốc với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, nếu không xử lý kịp thời thì thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thế nào là dị ứng thuốc kháng sinh?

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dị ứng thuốc kháng sinh là một phản ứng có hại cho cơ thể, phản ứng dị ứng có thể xảy ra ngay sau khi dùng kháng sinh hoặc vài ngày, vài tuần sau khi ngừng thuốc. Theo chuyên gia y tế, thông thường ở lần đầu tiên dùng thuốc, hệ miễn dịch có thể trở nên nhạy cảm với kháng sinh và dễ khiến cho người bệnh bị dị ứng vào các lần dùng tiếp theo.

Các chuyên gia cho biết, có hai dạng phản ứng dị ứng kháng sinh gồm:

 • Phản ứng quá mẫn ngay lập tức: Thường thông qua chất trung gian IgE.
 • Phản ứng quá mẫn muộn: Thường thông qua chất trung gian không IgE (non-IgE) hoặc tế bào T.

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo, một số nhóm thuốc kháng sinh có khả năng gây dị ứng cao có thể kể đến như: nhóm penicillin (amoxicillin, ampicillin…) và nhóm cephalosporin (cefaclor, cefixime…).

Nếu người bệnh đã bị dị ứng với một loại kháng sinh thì rất có khả năng bị dị ứng chéo với các loại kháng sinh khác cùng nhóm. Chính vì thế khi đi khám bệnh thì người bệnh cần cho bác sĩ biết để bác sĩ cân nhắc và kê đơn thuốc phù hợp.

Tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Đối tượng nào có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh

Theo bác sĩ tư vấn, những trường hợp sau đây có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh:

 • Dùng thuốc hết hạn sử dụng hoặc đã bị biến đổi màu sắc, hình dạng
 • Mắc các căn bệnh kéo dài mãn tính khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên nhạy cảm
 • Tự ý dùng thuốc
 • Tiền sử gia đình bị dị ứng thuốc
 • Sử dụng kháng sinh thường xuyên
 • Những người mắc các bệnh viêm phổi, viêm tai, thấp khớp, viêm phế quản, viêm họng, bệnh thần kinh…
 • Bị tình trạng dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng lông động vật, phấn hoa…

Triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh

Các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc kháng sinh bao gồm:

 • Trường hợp nhẹ, bệnh nhân có các triệu chứng: da đỏ, ngứa, bong tróc, sưng, xuất hiện những vết sưng nhỏ hoặc mày đay, khó thở, tiêu chảy, đau bụng…
 • Trường hợp nặng, bệnh nhân có các triệu chứng sau: da bị phồng rộp hoặc bong tróc, gặp các vấn đề về thị lực và sưng hoặc ngứa nghiêm trọng.

Trường hợp bị dị ứng nghiêm trọng, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng ly thượng bì hoại tử nhiễm độc (toxic epidermal necrolysis – TEN), hội chứng Stevens – Johnson.

Triệu chứng sốc phản vệ: bệnh nhân có cảm giác nghẹn cổ họng, khó thở, tím tái, ngứa ran, chóng mặt, thở khò khè, suy tuần hoàn… Sốc phản vệ xảy ra đột ngột và có thể đe dọa đến tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

Dị ứng thuốc kháng sinh

Dị ứng thuốc kháng sinh

Xử trí như thế nào khi bị dị ứng thuốc kháng sinh

Dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi có triệu chứng bị dị ứng thuốc kháng sinh, việc đầu tiên người bệnh cần làm khi bị dị ứng kháng sinh là ngừng sử dụng thuốc ngay và đến cơ sở y tế để bác sĩ xem xét và xử lý.

Người bị dị ứng thuốc kháng sinh có thể được bác sĩ chỉ định điều trị dị ứng kháng sinh bằng thuốc kháng viêm corticoid hoặc thuốc kháng histamin. Một số trường hợp người bệnh cần bù nước và chất điện giải.

Trường hợp nghiêm trọng hoặc bị sốc phản vệ, nếu có dụng cụ tiêm epinephrine tự động (epinephrine autoinjector, như EpiPen hoặc EpiPen Jr), thì cần tiêm cho bệnh nhân ngay lập tức rồi đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được các nhân viên y tế xử lý kịp thời.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.