Dược sĩ Pasteur tư vấn các loại thuốc Tây điều trị viêm xoang hiệu quả

Dược sĩ Pasteur tư vấn các loại thuốc Tây điều trị viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, vậy có loại thuốc Tây nào giúp điều trị bệnh viêm xoang dứt điểm không?

Dược sĩ Pasteur tư vấn các loại thuốc Tây điều trị viêm xoang hiệu quả

Dược sĩ Pasteur tư vấn các loại thuốc Tây điều trị viêm xoang hiệu quả 

Bệnh viêm xoang là gì?

Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, viêm xoang là bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, đa số là do nhiễm trùng.

Có hai dạng viêm xoang là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Bệnh viêm xoang mạn tính có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa, còn viêm xoang mạn tính có thể phải điều trị ngoại khoa.

Các loại thuốc Tây điều trị viêm xoang hiệu quả

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay có nhiều loại thuốc Tây được sử dụng trong điều trị bệnh viêm xoang. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tây có thể gây ra một số tác dụng phụ, chính vì thế khi dùng thuốc cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Sau đây là một số loại thuốc Tây thường được dùng trong việc điều trị bệnh viêm xdoang hiện nay.

  • Thuốc thông mũi

Khi bị viêm xoang, người bệnh thường có triệu chứng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra làm cho người bệnh cảm thấy khó thở, thở phì phò. Để giảm triệu chứng nghẹt mũi, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thông mũi, bao gồm thuốc viên và thuốc xịt mũi.

Thuốc thông mũi và miệng OTC như: Sudafed Actifed. Một số loại thuốc xịt mũi như: Phenylephrine và Oxymetazoline, các loại thuốc này chỉ nên dùng vài ngày, không nên dùng lâu dài. Ngoài ra người bệnh cũng có thể dùng nước muối để rửa mũi, loại bỏ các vẩy mũi bám đọng.

Dược sĩ Pasteur tư vấn các loại thuốc Tây điều trị viêm xoang hiệu quả - 2

Thuốc xịt mũi

  • Thuốc giảm đau

Bệnh nhân bị viêm xoang có thể gặp phải tình trạng đau rát ở mũi. Để giảm triệu chứng này, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định dùng một số loại thuốc giảm đau như: Aspirin, Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Lưu ý tuyệt đối không dùng Aspirin cho trẻ nhỏ.

  • Thuốc kháng sinh

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị viêm xoang nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra, trường hợp viêm xoang mạn tính thì sử dụng kháng sinh hầu như không hiệu quả. Hiện nay có một số loại thuốc kháng sinh được dùng trong điều trị bệnh viêm xoang mạn tính do vi khuẩn như Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp Trimethoprim – Sulfamethoxazole. Nếu tình trạng nhiễm trùng không giảm bớt hoặc tái phát viêm xoang thì bác sĩ có thể chỉ định loại thuốc kháng sinh khác.

Thuốc kháng sinh có thể được chỉ định trong điều trị bệnh viêm xoang

Thuốc kháng sinh có thể được chỉ định trong điều trị bệnh viêm xoang

  • Thuốc uống hoặc tiêm

Nếu người bệnh bị viêm xoang nghiêm trọng, có polyp mũi thì có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc như Prednisone và Methylprednisolone.

Trên đây là thông tin tham khảo một số loại thuốc Tây điều trị bệnh viêm xoang phổ biến hiện nay, tuy nhiên việc chọn loại thuốc nào điều trị thì bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài việc sử dụng thuốc tây y, bệnh nhân bị viêm xoang có thể dùng một số bài thuốc trong đông y, một số loại thảo dược, sử dụng đông tây y kết hợp mang lại hiệu quả tốt hơn.

Thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc phù hợp.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.