Tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì?

Trong bối cảnh hội nhập quốc thế, thị trường ngành Dược ngày càng cạnh tranh gay gắt, do vậy cần áp dụng tiêu chuẩn GMP để cải tiến chất lượng dược phẩm. Vậy tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì?

Tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì?

Dược sĩ Lê Thắm, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tiêu chuẩn GMP (viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices) hay còn gọi là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, thường được áp dụng trong việc quản lý sản xuất các lĩnh vực như: Thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm,… để làm ra các sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất và an toàn cho người tiêu dùng.

Vai trò của tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP được đặt ra nhằm kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến vệ sinh thực phẩm, bao gồm các yếu tố: cơ sở hạ tầng (nhà xưởng), trang thiết bị máy móc, quy trình chế biến, bảo quản và cả người lao động tham gia vào quá trình sản xuất.

Lợi ích của tiêu chuẩn GMP

Việc áp dụng tiêu chuẩn GMP giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo ra phương thức quản lý chất lượng, đáp ứng cam kết trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn, tạo sự tín nhiệm cho doanh nghiệp đối với khách hàng…

Các yêu cầu trong GMP dược phẩm

Các yêu cầu trong GMP dược phẩm

Các yêu cầu trong GMP dược phẩm như thế nào?

Dược phẩm là một trong những lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn GMP. Để đạt tiêu chuẩn GMP, các cơ sở sản xuất cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn xây dựng nhà máy, công xưởng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho thành phẩm.

Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, các yêu cầu trong GMP ngành Dược như sau:

Nhà xưởng và trang thiết bị:

Tiêu chuẩn GMP có quy định về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên liệu để xây dựng, phương tiện chế biến phải phù hợp với trình tự dây chuyền công nghệ, phân chia khu vực riêng lẻ không chồng chéo lẫn nhau.

Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng:

Nhà xưởng, các thiết bị, dụng cụ phải đảm bảo luôn đạt tiêu chuẩn vệ sinh, hệ thống cấp thoát nước, xử lý chất thải phải đảm bảo vệ sinh và đúng quy chuẩn.

Kiểm soát quá trình chế biến:

Kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào và kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng tốt nhất.

Kiểm soát con người:

Bao gồm các yêu cầu về sức khỏe người lao động, đào tạo và giáo dục nhân viên.

Kiểm soát khâu bảo quản, phân phối sản phẩm: Bảo đảm sản phẩm không bị lây nhiễm các tác nhân lý, hóa, sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Khi Việt Nam gia nhập vào các tổ chức quốc tế, bên cạnh những thuận lợi thì cũng có không ít thách thức. Chính vì vậy cần phải nỗ lực cải tiến chất lượng sản phẩm sao cho đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh nhất. Do đó việc áp dụng tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là rất cần thiết.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.