Tâm thư của đàn anh gửi em gái vừa thi trượt ngành Y

Tâm thư của đàn anh gửi em gái vừa thi trượt ngành Y

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt tạm giam chưa lắng xuống thì dư luận lại thảng thốt khi đọc tâm thư chàng bác sĩ gửi em gái yêu ngành Y.

Tâm thư của đàn anh gửi em gái vừa thi trượt ngành Y

Tâm thư của đàn anh gửi em gái vừa thi trượt ngành Y

Người ta cảm thấy xót xa, thương cảm, cảm thấy sự bất công chất dầy trong trái tim những người thầy thuốc đã, đang và sắp bước vào con đường Y nghiệp. Hơn thế, người ta còn nhìn thấy nỗi trăn trở, sự buồn cười đến rơi nước mắt với những tâm sự thầm kín của người trong cuộc.

Thư gửi em gái vừa thi trượt THPT quốc gia năm 2017!

Kỳ thi THPT quốc gia đã qua, giờ là lúc hàng trăm nghìn các bạn thí sinh lo lắng xem mình đỗ tốt nghiệp hay không, ngôi trường đại học, cao đẳng mình yêu thích hay không. Sẽ có bạn vui lắm, mừng thầm, sau bao ngày cố gắng phấn đấu, dùi mài kinh sử, chỉ còn ít ngày nữa, bạn sẽ chính thức trở thành sinh viên của mái trường ấy. Nhưng cũng có thí sinh sẽ buồn, sẽ khóc, thất vọng, hụt hẫng, trực trào nước mắt vì thời gian không quay trở lại để cố gắng làm bài với phong độ tốt nhất, đã không nhớ lời thầy cô mà mắc những sai sót tưởng như đã thuộc lòng trong đầu…như em gái trong lá thư mà một chàng sinh viên đại học Y gửi gắm dưới đây.

Lá thư chỉ vẻn vẹn hơn 1 trang giấy A4, ngắn gọn, lô gic, súc tích nhưng cũng chẳng kém phần tình cảm, tâm huyết đúng chất dân Y khoa. Mở đầu lá thư cười ra nước mắt là lời chào, chàng trai viết “Gửi em gái, cô bé vừa thi THPT quốc gia 2017, cô bé vừa thi trượt vào ngành bác sĩ đa khoa trường anh”. Lời chào buồn, đầy tâm trạng. Theo chia sẻ của một bạn sinh viên đang theo học lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi đọc bức tâm thư thì chắc là bậc đàn anh sẽ động viên và an ủi cô bé nhưng không nội dung lá thư lại khác hoàn toàn. Không phải những câu động viên kiểu truyền thống mà ai cũng biết “đại học không phải là con đường duy nhất để thành công” xáo rỗng, hay nhiều tỷ phú trên thế giới cũng chẳng cần học trường lớp nào cũng giàu nhất thế giới mà là những chia sẻ đậm tình người vừa thật, vừa tình cảm giúp cô bé 1999 vượt qua nỗi buồn vì không đỗ vào ngành bác sĩ đa khoa mà cô bé vẫn thường mơ ước.

Cười ra nước mắt với tâm sự của chàng trai ngành Y

Trong bức thư mà chàng trai học Y khoa năm cuối gửi cô em gái của mình, một thí sinh vừa tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay. So sánh đáp án và tính điểm biết mình chẳng được điểm cao để đủ đỗ vào ngành bác sĩ đa khoa danh tiếng, ông anh trai vốn ương gạnh, tỏ ra khó tính lại bỗng tình cảm, sến súa hơn khi ngồi viết những dòng tâm sự gửi cô em bướng bỉnh, cố chấp của mình. Dòng thư được một bạn học viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ trên dòng thời gian mạng xã hội với nội dung như sau:

Gái ngành Y luôn phải bản lĩnh để vượt qua đầy rẫy gian nan

Gái ngành Y luôn phải bản lĩnh để vượt qua đầy rẫy gian nan

“Gửi em gái của anh, cô bé vừa thi THPT quốc gia, cô bé vừa biết mình thi trượt ngành bác sĩ đa khoa.

Anh biết lúc này em buồn và chán nản lắm nhưng nghe ông anh trai này một chút nhé, anh sẽ kể cho em nghe về những điều anh đã học được qua nhiều năm học dưới mái trường Đại học y khoa và những gì anh đã chứng kiến về sự nghiệt ngã, bạc bẽo và bất công của ngành y tại Việt Nam.

Năm đầu vào đại học, anh biết tin một bạn cùng khóa nghỉ học vì buổi giải phẫu đầu tiên với nồng nặc mùi phooc-môn ngâm xác và xác người khô đặt trên bàn thí nghiệm. Bạn ấy đã nôn lên nôn xuống, không dám nhìn luôn. Nghe buồn cười không em? Nghe nói giờ bạn ý đang học liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để sau đi làm Dược sĩ cho nhàn thân rồi.

Năm hai, lại 1 bạn nữa bỏ học vì mổ chó thực hành bạn ấy bị dị ứng với mùi máu, màu máu và cái vị tanh mặn đến kinh người ấy. Học bác sĩ sợ máu, nghe buồn cười không em?

Năm thứ ba đại học lại 1 bạn nữa bỏ học giữa chừng ngành bác sĩ đa khoa vì bị khóc ngất khi tham gia thực tập chứng kiến bệnh nhân bị dập nát mặt vì tai nạn giao thông, rồi hôm tham gia ca mổ bệnh nhân bị vỡ mạch máu vì bị đâm vào cổ cũng làm cô bạn ấy đã xin nghỉ học vì không thể chịu đựng hơn được nữa.

Và năm thứ 4, thứ 5 tiếp tục những bạn học ngành Y với anh xin nghỉ học vì khối lượng kiến thức quá lớn, áp lực quá nhiều. Thậm chí bây giờ khi anh đã ra trường trở thành một bác sĩ, giảng viên dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng nghe tin những bác sĩ bỏ nghề vì áp lực, vì mưu sinh… Tất cả những điều trên nghe đều buồn cười em nhỉ, nhưng cười ra nước mắt em ơi!

Thế đấy, anh biết em yêu nghề Y và muốn trở thành bác sĩ, hãy cứ nuôi hi vọng, ước mơ và đạt đến nó nếu em hiểu những gian nan anh đã kể cho em”.

Trang Minh – Caodangduochoc.edu.vn