Sốc: Nam thanh niên 21 tuổi mắc bệnh tâm thần vì chơi game 10 giờ/ngày

Sốc: Nam thanh niên 21 tuổi mắc bệnh tâm thần vì chơi game 10 giờ/ngày

Mới đây, một bệnh nhân đã phải đến Khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân Y 103 điều trị chỉ vì thói quen chơi game từ 8 – 10 giờ đồng hồ mỗi ngày trong suốt 5 năm qua.

Sốc: Nam thanh niên 21 tuổi mắc bệnh tâm thần vì chơi game 10 giờ/ngày

Sốc: Nam thanh niên 21 tuổi mắc bệnh tâm thần vì chơi game 10 giờ/ngày 

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp phải điều trị các bệnh lý, thậm chí tử vong vì thói quen chơi điện tử quá nhiều trong một thời gian dài. Trường hợp cậu thanh niên trên cũng là một trong số đó.

Chơi game 10 tiếng mỗi ngày: Nam thanh niên phải đi điều trị tâm thần

Theo đó, theo thông tin cập nhật được, trước đó, trong suốt 5 năm liên tục, thanh niên này bỏ học và dùng 8-10 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để cho việc duy nhất. Đó là chơi game. Gia đình đã phải đưa bệnh nhân đến khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân y 103 điều trị tích cực. Theo chi tiết được cung cấp bởi các bác sĩ đến từ Bệnh viện Quân y 103 thì đơn vị này xác nhận thông tin vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị trầm cảm, rối loạn tâm thần do chơi game liên tục trong suốt nhiều năm.

Cụ thể, vào ngày 11/11 gia đình thấy nam thanh niên (21 tuổi) có các biểu hiện bất thường về tâm lý. Đó là cảm giác lờ đờ, mệt mỏi, khí sắc giảm, mất quan tâm, hứng thú với mọi thứ xung quanh. Đó là hậu quả nhận thấy được sau thời gian dài nam thanh niên 21 tuổi đã chơi game nên đã đưa đến khám ở bệnh viện để điều trị. Đây cũng là trường hợp mà nhiều bạn sinh viên theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gặp phải trong quá trình thực tập và làm việc tại bệnh viện liên quan.

Cũng theo thông tin được cung cấp bởi người nhà thì việc chơi game khoảng 10 giờ mỗi ngày của bệnh nhân đã kéo dài 5 năm qua. Thậm chí, anh ta đã bỏ học chỉ để chơi triền miên. Trước khi nhập viện, bệnh nhân ở lỳ trong phòng, gọi không dậy, hay bỏ bữa và có thêm một số biểu hiện bất thường trên. Gia đình còn thường xuyên thấy chơi đến 3 hoặc 4 giờ sáng mới đi ngủ. Người thân bệnh nhân nói thêm: “Mỗi lần bố mẹ khuyên bảo là cháu cáu gắt, nổi khùng, thậm chí đập phá cả đồ đạc trong nhà rồi bỏ ra quán net chơi tiếp”. Theo thông tin được bác sĩ Cao Tiến Đức cho biết, sau khi thăm khám bệnh nhân được chuyển sang khoa Tâm thần điều trị tiếp tục.

Chơi game 10 tiếng mỗi ngày: Nam thanh niên phải đi điều trị tâm thần

Chơi game 10 tiếng mỗi ngày: Nam thanh niên phải đi điều trị tâm thần

Cảnh báo: Ngày càng nhiều bạn trẻ mắc chứng nghiện game

Cũng theo nhận định của bác sĩ điều trị thì nam thanh niên đã bị nghiện game nặng, biểu hiện bằng việc giao tiếp chậm chạp, trí nhớ kém, giọng nói nhỏ, cơ thể suy kiệt…vv. Bác sĩ Đức nói thêm: “Hiện tại bệnh nhân được chỉ định ở lại viện để cai nghiện game. Phác đồ điều trị bằng uống thuốc an thần, chống trầm cảm hằng ngày, vitamin, dưỡng não. Nếu tình trạng không cải thiện sẽ phải dùng liệu pháp sốc điện”.

Nói về mức độ nguy hiểm của chứng nghiện game thì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa nghiện Internet, game vào nhóm các rối loạn tâm thần, đặc trưng bởi hành vi chơi dai dẳng, tái diễn và kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Người nghiện game khó kiểm soát mức độ chơi game (như tần suất, cường độ, thời gian, bối cảnh), thậm chí mất kiểm soát đối với việc chơi game. Chính chứng nghiện game sẽ dẫn đến hệ quả rất nguy hiểm. Đó là ý kiến mà giảng viên đến từ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bởi chứng bệnh sẽ gây ra việc thay đổi tâm thần vận động, bao gồm kích động, vận động chậm, chậm chạp khi giao tiếp, giọng nói nhỏ, số lượng ngôn ngữ ít, nội dung nghèo nàn, thậm chí không nói chuyện với bất kỳ ai. Ngoài ra còn rối loạn trí nhớ nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia y tế thì việc tính được thời gian điều trị cho người nghiện game game khó nói trước. Khi ra viện, bệnh nhân vẫn có thể tái nghiện nếu không biết cách kiểm soát. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc chứng nghiện game và điều trị dứt điểm căn bệnh này, gia đình, người thân và bạn bè cần quản lý việc sử dụng điện thoại, các thiết bị truy cập mạng, máy tính…. Đồng thời cũng nên tập cho con thói quen sống lành mạnh và tái khám hằng tháng các vấn đề về tâm thần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn